BizLIVE - Theo VASEP, nhiều nguồn cung cấp tôm trên thế giới đang gặp khó khăn là điều kiện để ngành tôm Việt Nam phát triển trong năm 2021.
Nhiều “đối thủ” gặp khó vì Covid-19, xuất khẩu tôm Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021
Ảnh minh họa.
Theo đánh giá của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), năm 2020, ngành tôm Việt Nam được cho là đã tìm được "cơ trong nguy" đạt được kết quả đáng khích lệ trong bối cảnh không ít khó khăn, thách thức. 
Cụ thể, xuất khẩu tôm Việt Nam năm 2020 tăng trưởng cao và ổn định ở thị trường Mỹ và các thị trường nhỏ hơn như Anh, Canada và Australia. Xuất khẩu sang các thị trường như Trung Quốc, EU, Hàn Quốc tăng trưởng nhẹ.
Đặc biệt, tại thị trường Mỹ, mặc dù dịch bệnh Covid-19 phức tạp nhưng nhu cầu tiêu thụ tôm tại phân khúc bán lẻ vẫn tăng, nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ từ Việt Nam duy trì được tốc độ tăng trưởng tốt.
Bước sang năm 2021, VASEP nhận thấy, so với các đối thủ, Việt Nam đang có lợi thế lớn do kiểm soát tốt hơn dịch bệnh Covid-19, các thị trường tiêu thụ chính như Mỹ, EU, Trung Quốc ưu tiên chọn mua tôm của Việt Nam.
Trong khi các nước sản xuất tôm chính như Ấn Độ, Ecuador, Thái Lan,... đều phải chịu những ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid-19 khiến hàng hoá trì trệ, hoạt động thả nuôi chậm, sản lượng giảm.
Tại Ấn Độ, năm nay, các trại nuôi tôm phải đối mặt với bệnh vi bào tử trụng (EHP) và bệnh phân trắng, bệnh này khiến tôm giảm tốc độ tăng trưởng. Ngành tôm Ấn Độ cũng đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động trong các nhà máy chế biến trên cả nước và thiếu tôm giống hồi tháng 5/2020. Các vấn đề này khiến sản xuất tôm Ấn Độ giảm 25% trong năm 2020.
Tại Ecuador, quốc gia cung cấp tôm lớn nhất cho Trung Quốc hiện vẫn đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề do Trung Quốc giảm nhập khẩu từ khi nước này bị phát hiện virus SARS-CoV-2 trên hàng đông lạnh.
Còn tại Thái Lan hiện đang phải phong toả "thủ phủ" sản xuất tôm lớn nhất cả nước sau khi ổ dịch Covid-19 bùng phát tại chợ tôm của tỉnh này.
Do đó, VASEP dự báo, trong khi các nguồn cung đối thủ gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và tình hình được dự báo chưa thể khả quan hơn cho tới quý 1/2021. Xuất khẩu tôm Việt Nam nếu đảm bảo tốt khâu nuôi trồng, chế biến thì sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021.
Cùng với đó, việc vaccine Covid-19 ra đời và lợi thế từ các Hiệp định thương mại tự do là những yếu tố mà doanh nghiệp có thể tận dụng để tạo động lực cho hoạt động xuất khẩu tôm năm 2021.

HẠ AN