BizLIVE - Đồng thời, Bộ Công an cũng đã chỉ đạo Công an Bắc Ninh xác minh thông tin, làm việc với Công ty Tenma để xem xét tài liệu. 
Nghi vấn Công ty Tenma đưa hối lộ: Bộ Công an đang làm việc với phía Nhật Bản
Công ty TNHH Tenma Việt Nam có trụ sở tại khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh .

Chiều tối nay (2/6) tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2020, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an đã trả lời báo chí một số thông tin liên quan đến nghi vấn Công ty TNHH Tenma Việt Nam hối lộ công chức, cán bộ thuế, hải quan Bắc Ninh để né thuế.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, hiện cả Bộ Tài chính và Bộ Công an đều đang chỉ đạo kiên quyết để sớm làm rõ vụ việc.
Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh Bắc Ninh đang làm việc với các cơ quan liên quan, trong đó có Công ty Tenma, Cục Thuế và Cục Hải quan Bắc Ninh, Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin.
Đồng thời, Bộ Công an đã giao các cục nghiệp vụ liên hệ với các cơ quan chức năng Nhật Bản để thu thập thông tin về vụ việc phục vụ quá trình điều tra, làm rõ.
"Khi có kết quả chúng tôi sẽ thông tin công khai. Hiện vụ việc đang được tiến hành theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là phải làm minh bạch, rõ ràng và chống thất thu thuế", Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết thêm.
Thông tin thêm về vụ việc này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Thanh tra Bộ tiến hành thanh tra toàn diện đối với Cục Thuế và Cục Hải quan Bắc Ninh là hai cơ quan trực tiếp liên quan đến vụ việc. Nội dung thanh tra bao gồm thanh tra các vấn đề liên quan đến đoàn kiểm tra thuế và đoàn kiểm tra hải quan đối với doanh nghiệp.
Bộ cũng yêu cầu Thanh tra khẩn trương tổ chức thực hiện và sớm có kết luận thanh tra theo đúng quy định của pháp luật, trường hợp phát hiện vi phạm thì xử ý nghiêm minh. Khi có kết luận thanh tra, bộ sẽ thông tin rộng rãi đến các cơ quan báo chí.
Liên quan đến thông tin Công ty TNHH Tenma Việt Nam hai lần hối lộ tổng cộng 25 triệu yên (hơn 5 tỷ đồng) cho một số cán bộ, công chức Việt Nam mà một số tờ báo của Nhật Bản như Asashi, Kyodo, Nikkei... phản ánh, ngày 27/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin nêu trên, nếu đúng phải xử lý nghiêm, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, công bằng và chống thất thu thuế.
Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 25/5, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng cho rằng việc làm rõ nghi vấn này rất quan trọng với vấn đề đầu tư môi trường kinh doanh và phục vụ công tác phòng chống tham nhũng. Ông cho rằng, hành vi nhận hối lộ này, nếu có, là "ăn vặt" của cán bộ thuế, hải quan.
Ngày 26/5, Tổng cục Hải quan đã tạm đình chỉ công tác 15 ngày với ông Trần Thanh Tô, Cục trưởng Hải quan Bắc Ninh, người ký quyết định lập đoàn kiểm tra sau thông quan cùng 5 cán bộ cấp dưới khác.
Về phía cơ quan thuế, ông Phạm Đình Thường, cựu Phó cục trưởng Cục thuế Bắc Ninh, người đã chuyển công tác sang Tổng cục Thuế khoảng một tháng nay, cũng bị đình chỉ công tác. Ông này là người ký quyết định thanh tra thuế với Công ty Tenma Việt Nam.
Tương tự, một số công chức khác tham gia đoàn kiểm tra tại Công ty Tenma Việt Nam cũng bị đình chỉ công tác.

HOÀNG HÀ