BizLIVE - Nescafé Pland đã tạo những tác động tích cực đến sự phát triển của ngành cà phê Việt Nam, giúp tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân Tây Nguyên, đặc biệt là bà con người dân tộc.
NESCAFÉ Plan gắn kết nông dân nâng cao chất lượng cà phê
Nescafe Plan là dự án toàn cầu hướng đến là nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng cho hạt cà phê Việt Nam, được Nestle Việt Nam triển khai tại Việt Nam từ năm 2011. 
Ông Binu Jacob, Tổng giám đốc công ty Nestlé Việt Nam cho biết, suốt 10 năm qua, các cán bộ nông nghiệp của Nestlé Việt Nam đã sát cánh cùng với chuyên gia Viện Khoa học kỹ huật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên (WASI), các địa phương góp phần thay đổi phương thức canh tác truyền thống bằng kỹ thuật tiên tiến của Nescafe Plan, cải tạo diện tích cà phê già cỗi, cải thiện kinh tế nông hộ, duy trì một môi trường canh tác bền vững để đối phó tình trạng biến đổi khí hậu.
Về mặt xã hội, dự án đã nâng cao vai trò và vị thế của người phụ nữ, thông qua việc đào tạo đội ngũ nữ trưởng nhóm nông dân tham gia dự án.
Theo ông Phạm Phú Ngọc, Trưởng Đại diện Nestle Việt Nam tại Tây Nguyên, Việt Nam có tổng diện tích cà phê đang cho trái là 600.000 ha, với sản lượng từ 1,6 - 1,8 triệu tấn/năm, xuất khẩu cà phê nhân xô ra thị trường thế giới trị giá khoảng 3,4 tỷ USD. Sau khi lượng cà phê nhân xô này được xuất khẩu ra toàn cầu thì thế giới có thể tạo ra giá trị giá trị tương đương 6 tỷ USD/năm.
Hàng năm, Nestlé thu mua từ 20 – 25%/ tổng sản lượng cà phê của Việt Nam để chế biến sâu phục vụ tiêu dùng nội địa và xuất khẩu, với tổng giá trị đạt từ 600 - 700 triệu USD. Năm 2019, Nestle đã thu mua trên 800.000 tấn và luôn duy trì vị trí là nhà thu mua cà phê lớn nhất Việt Nam. Các sản phẩm Nescafe được xuất khẩu đến 25 thị trường nước ngoài.
Xây dựng mô hình canh tác cà phê bền vững
Cũng trong 10 năm triển khai, chương trình Nescafe Plan đã phân phối hơn 46 triệu cây giống kháng bệnh cho năng suất cao tới người nông dân. Tái canh 46.000 hecta diện tích cà phê già cỗi tại khu vực Tây Nguyên thông qua việc phân phát cây giống. Phát triển được 274 nhóm nông dân trồng cà phê, tập huấn và đào tạo kỹ thuật canh tác bền vững cho hơn 26.000 lượt nông dân. Hơn 21.000 nông hộ đạt chứng chỉ cà phê quốc tế 4C.
Trong điều kiện khan hiếm nước ở khu vực Tây Nguyên, Nescafe Plan giúp nông dân tiết kiệm được 40% lượng nước tưới, giảm được 20% lượng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu từ đó giúp tăng trên 30% thu nhập cho người nông dân. Đây chính cốt lõi của mô hình canh tác cà phê bền vững do Nescafe Plan mang lại.  
Ngoài ra, Nescafe Plan còn hỗ trợ phát triển và xây dựng công cụ quản lý Nhật ký nông hộ dựa trên công nghệ số, kết nối chặt chẽ hơn nữa giữa nông dân với các chuyên gia của Nescafe Plan, để kiểm soát việc sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm góp phần hoàn thiện chuỗi giá trị trong sản xuất cà phê sạch, bền vững và góp phần nâng cao giá trị hạt cà phê Việt.
Ông Ngọc cho biết thêm, chi phí đầu tư cho 1 hecta cà phê: phân bón chiếm khoảng 25%, công lao động chiếm khoảng 60%, còn lại là các chi phí khác. Để giúp người nông dân có thể tối ưu hóa lợi nhuận trên 1 hecta cà phê chúng tôi khuyến cáo bà con giảm sử dụng phân bón và tưới tiết kiệm nước.
“Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn khuyên chỉ nên sử dụng 1,7 tấn phân hóa học/ha cà phê, còn chúng tôi khuyên bà con giảm thêm 20% lượng phân hóa học/ha cà phê, như vậy bà con chỉ sử dụng 1,4 tấn phân hóa học. 20% lượng phân bón hóa học bị giảm sẽ được bù lại bằng phân hữu cơ ủ từ vỏ cà phê trước đó chúng tôi đã hướng dẫn họ làm. Phân hữu cơ có thời gian sử dụng lâu nên cây cà phê có thể “ăn” vụ này xong vẫn còn “ăn” tiếp vụ sau và giúp tăng năng suất vườn cà phê.
Nếu bà con làm đúng quy trình hướng dẫn thì giá thành cà phê vào khoảng 17.000 đồng/kg, làm tốt hơn nữa giảm còn 14.000 đồng/kg. Trong khi đó những người lạm dụng phân hóa học giá thành sẽ bị đội lên từ 30.000 – 31.000 đồng/kg. Hiện giá cà phê trên thị trường khoảng 33.000 – 34.000 đồng/kg, người nông dân bị lỗ 3.000 đồng/kg. Lỗ là do họ đua theo năng suất chứ không do giá cà phê trên thị trường. Đó chính là lợi ích và là tính bền vững của dự án Nescafe Plan. Ngoài ra, chúng tôi còn giới thiệu thêm mô hình trồng xen cà phê với cây tiêu để tăng thêm thu nhập cho bà con nông dân”, ông Ngọc khẳng định.
 
 

QUANG TRÍ