Rác thải, nước thải và khí thải từ một công ty sản xuất, tái chế xỉ nhôm xả thẳng ra môi trường, khiến cho không khí, nguồn nước sinh hoạt nơi đây bị ô nhiễm, làm hàng trăm hộ dân sinh sống ở ấp 9, xã Lương Hòa, Bến Lức, Long An phải gánh chịu. 
Long An: Công ty làm xỉ nhôm đầu độc người dân
Nhiều ống nước lớn nối từ trong công ty ra hồ nước.

Dù người dân đã nhiều lần có kiến nghị lên chính quyền địa phương, nhưng đến nay chưa có gì chuyển biến. Vì sao?

"Trâu bò còn chịu không nổi huống chi là người !"

Theo phản ánh của các cư dân, hơn nửa năm qua Công ty TNHH MTV Cần Tiến Đạt (số 299, ấp 9, xã Lương Hòa, Bến Lức) do ông Đặng Văn Đáo làm chủ đã hoạt động sản xuất, tái chế xỉ nhôm thải khói bụi, mùi hôi ra xung quanh, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Công ty Cần Tiến Đạt mới đi vào hoạt động gần nửa năm nay, nhưng đã làm cho cuộc sống của hàng trăm hộ dân luôn trong tình trạng “khủng hoảng” bởi ô nhiễm. Do chỉ nằm cách khu chứa chất thải và nhà xưởng của công ty vài chục mét, khu dân cư này phải thường xuyên hứng chịu mùi hôi hăng hắc của xưởng này thải ra khiến người dân cay mắt, khó thở.

Chiều 19/10, phóng viên  đã có mặt tại khu vực công ty xả thải, theo quan sát của chúng tôi Công ty TNHH MTV Cần Tiến Đạt có diện tích hơn 3.000 m2, nằm lọt thỏm giữa hai hồ nước lớn. Một bên hồ có nhiều ống nước lớn dẫn từ công ty ra hồ nước. Bên trong có nhiều máy công suất lớn chạy suốt ngày đêm, phát ra tiếng ồn inh ỏi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc nghỉ ngơi, sinh hoạt của người dân xung quanh. Nhiều ống khói của công ty xả ra khói màu đục, hồng cuồn cuộn thả vào không khí bao trùm kín cả khu vực.

Có mặt tại đây lúc 21h ngày 18/10, chúng tôi thấy Công ty Cần Tiến Đạt vẫn đang hoạt động ồn ào như ban ngày. Bên trong nhà xưởng, tiếng máy nổ ầm ầm, cộng với việc chất hàng hóa đã gây ra tiếng ồn lớn. Khi chúng tôi đến tìm hiểu tình hình, hàng chục hộ dân đã mang ra cho xem các vật dụng bằng kim loại đã bị ô xy hóa làm hoen gỉ.

Long An: Cong ty lam xi nhom dau doc nguoi dan - Anh 1
Hàng chục hộ dân tại ấp 9, xã Lương Hòa mang đơn cầu cứu khắp nơi nhưng chưa được giải quyết.
Long An: Cong ty lam xi nhom dau doc nguoi dan - Anh 2
Để tránh khói bụi ông Huỳnh Văn Tám phải che giếng và bể nước.

Người dân cho biết, các vật này đều đồng loạt biến sắc do tác động ô nhiễm hóa chất từ Công ty Cần Tiến Đạt. Dù nhiều nhà cẩn thận lấy vải che đậy bàn ghế, giếng nước nhưng bụi vẫn bám đầy, không khí bên trong nhà luôn ngột ngạt, khó thở. Triệu chứng chảy nước mũi, cay mắt khá phổ biến, nhiều người đã phải gửi con cho người thân ở địa phương khác để tránh ô nhiễm

Chỉ cho chúng tôi căn nhà khang trang một trệt một lầu đang khóa cửa, ông Nguyễn Văn B. (68 tuổi) than thở: “Có nhà nhưng không ở được. Nhiều tháng qua, vợ chồng tôi đóng kín cửa để sang nhà các con ở vì không thể hít thở không khí ô nhiễm ở đây”.

Vừa kể cho chúng tôi, vừa chỉ tay về hướng nơi có ống khói của công ty đang xả cột khói đen ngòm, ông Trần Văn Long nói: “Đấy, sống làm sao được với khói bụi như vậy. Hàng ngày, từ sáng đến tối là họ xả khói đen bao trùm, mùi hắc như mùi a xít, khiến người dân bị cay mắt, nóng cổ họng, làm người già, trẻ nhỏ nơi đây bệnh suốt, người khỏe cũng không chịu nổi. Nơi đây, trâu bò còn không chịu nổi huống chi là người. Chưa kể, tiếng ồn của máy móc và xe tải chở hàng ra vào suốt ngày đêm, khiến cho cuộc sống của người dân càng thêm bất ổn”.

Ảnh hưởng nhiều nhất là gia đình ông Huỳnh Văn Tám nhà nằm kề Công ty TNHH MTV Cần Tiến Đạt, ông bức xúc: “Trước đây người dân sống rất yên bình bởi môi trường trong sạch. Nhưng khoảng nửa năm nay, đời sống của người dân bị đảo lộn kể từ khi xưởng này hoạt động. Nhưng điều làm chúng tôi bất bình nhất là dân đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại, tố cáo, thậm chí phản ánh lên các cấp chính quyền địa phương chuyện công ty này gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của người dân vậy mà không thấy ai quan tâm giải quyết”.

Không chỉ ông Tám mà nhiều hộ dân ở đây đều bức xúc như thế. Khổ nhất là anh Huỳnh Hiếu (con ông Tám) bị tim bẩm sinh từ nhỏ nên khó thở, từ khi hít thở mùi khói bụi của Công ty Cần Tiến Đạt khiến sức khỏe của anh càng suy giảm, thường hay nhập viện.

Long An: Cong ty lam xi nhom dau doc nguoi dan - Anh 4
Do bị phản ứng của người dân, nên công ty này lén sản xuất, xả khói vào ban đêm.

Tránh ban ngày, xả thải ban đêm

Trước thực trạng người dân bị bệnh hô hấp, viêm xoang, viêm da, một số hộ phải chuyển đi nơi khác ở, để tránh nguy hại đến sức khỏe. Đáng trách nhất là khi bà con trong xóm đến góp ý, một số công nhân của công ty này còn lớn tiếng, thách thức.

Nhiều người dân cho biết họ đã nhiều lần mang bức xúc, phản ánh về tình trạng ô nhiễm cho các cấp quản lý ở địa phương, cán bộ cũng đến kiểm tra nhưng cười cười, nói nói chiếu lệ rồi ra về, còn tình trạng trên thì vẫn tiếp diễn, hàng trăm hộ dân phải chịu cảnh “sống chung với ô nhiễm”. Thấy dân phản ứng quá nhiều nên chủ doanh nghiệp liền "chơi chiêu" bằng cách hoạt động vào ban đêm và xả khói ra bên ngoài không khí, nhằm lúc bà con đang nghỉ ngơi khiến người dân càng khổ hơn.

Theo một số bà con, hàng ngày công ty này xả nước thải ra môi trường ngoài khiến nguồn nước bị ô nhiễm, cây cối, hoa màu bị héo úa, cháy. Theo quan sát của chúng tôi, một đoạn kênh có chiều dài chừng 200 m bên cạnh Công ty Cần Tiến Đạt thì lục bình cháy đỏ cả một vùng không rõ lý do, trong khi đó thì những khu vực cách xa hàng trăm mét lục bình vẫn tươi tốt. Không chỉ vậy, ông Huỳnh Văn Tám còn cho biết kể từ khi công ty này xả thải thì đám mía đường năm nay bỗng dưng có dấu hiệu chết và giảm so với mọi năm. Nhưng điều nghịch lý là khi người dân tố cáo ô nhiễm đến chính quyền địa phương thì xã lại nói rằng không thuộc thẩm quyền nên không giải quyết được?!

"Đề nghị chính quyền địa phương xem xét, buộc di dời hoặc có hình thức xử phạt đích đáng, bởi một công ty hoạt động gây ô nhiễm môi trường nặng nề như Cần Tiến Đạt không thể được tồn tại giữa khu dân cư, đừng để người dân chúng tôi sống mãi trong môi trường độc hại mà công ty này gây ra" - hàng chục hộ dân lên tiếng.

Long An: Cong ty lam xi nhom dau doc nguoi dan - Anh 5
Cột khói đen bốc ra hàng ngày.
Long An: Cong ty lam xi nhom dau doc nguoi dan - Anh 6
Công ty Cần Tiến Đạt.

Theo Người Tiêu Dùng