BizLIVE - Trước lo ngại các dự án do Trung Quốc thực hiện sẽ giống như dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, đại diện Bộ GTVT nhấn mạnh cần phân biệt rõ nhà thầu và nhà đầu tư là hoàn toàn khác nhau.
Lo cao tốc Bắc - Nam sẽ giống đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông.
Tại Hội nghị kêu gọi đầu tư dự án xây dựng một số tuyến đường bộ trên cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1 (2017 - 2020), ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư, Bộ Giao thông vận tải cho biết, trong số 80 hồ sơ sơ tuyển của các nhà đầu tư có tới hơn một nửa là các nhà đầu tư trong nước, các nhà đầu tư nước ngoài chiếm khoảng 45%, bao gồm các quốc gia như Anh, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc... (Xem thêm)
Tại báo cáo mới đây của Kiểm toán nhà nước gửi Quốc hội liên quan đến các dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi cho biết, qua kiểm toán các dự án cho thấy hiệu quả sử dụng chưa tương xứng, chất lượng công trình chưa cao, công nghệ chưa thực sự tiên tiến, chưa tương xứng với nguồn lực đầu tư; các định mức, đơn giá vật tư đặc thù quá cao, tổng mức đầu tư thay đổi nhiều lần, giải ngân chậm. (Xem thêm)
Ngày 22/5, làm việc với đoàn giám sát HĐND TP.HCM về công tác chống ngập quanh sân bay Tân Sơn Nhất, ông Hứa Quốc Hưng (Phó chủ tịch UBND quận Tân Bình) cho biết, quận đang làm nhiều dự án thoát nước cho sân bay thông qua các kênh A41, Hy Vọng, Tân Trụ và mương Nhật Bản. Tuy nhiên, việc triển khai gặp nhiều bất cập. (Xem thêm)
Ngày 21/5, nhiều tài xế đồng loạt đậu ôtô tại trạm BOT T2 trên quốc lộ 91 (quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ), hướng từ tỉnh An Giang về TP Cần Thơ, để phản ứng việc thu phí bất hợp lý.
Các tài xế cho rằng, cầu Vàm Cống vừa thông xe được sử dụng miễn phí, nhưng ôtô từ Long Xuyên đi ngã ba Lộ Tẻ qua cầu để về TP.HCM và ngược lại phải phí toàn tuyến BOT quốc lộ 91, dù họ chỉ sử dụng khoảng 300 m của dự án này. (Xem thêm)

NGUYỄN NGA