BizLIVE - Nếu từ khóa 'Donald Trump' độc chiếm trang nhất thời sự năm qua, thì theo tờ Le Monde, Tổng thống Nga Vladimir Putin mới thực sự nhân vật của năm 2016.
Le Monde: Ông Putin mới thực sự là nhân vật của năm 2016
Hình ảnh quảng cáo cho cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Poutine, tại Nagato, một thành phố miền nam Nhật Bản,15/12/2016. Ảnh REUTERS/Toru Hanai
Trong bài xã luận có tiêu đề “Vladimir Putin, nhân vật của năm”, tờ Le Monde của Pháp nhận định cuộc đua đường dài mà Tổng thống Putin dẫn dắt 16 năm nay để đưa nước Nga quay trở lại vị thế trung tâm thế giới đã bắt đầu thu được những kết quả ngoạn mục đầu tiên.
Ở Trung Đông, ông chủ điện Kremlin đã thắng mọi ván bài. Tranh thủ sự lui bước của nước Mỹ dưới thời Obama, rồi sau đó, tận dụng giai đoạn chuyển giao quyền lực nhạy cảm - giai đoạn mà Tổng thống sắp mãn nhiệm Obama không còn đưa ra nhiều sáng kiến, trong khi Tổng thống tân cử Donald Trump thì vẫn chưa chính thức nắm quyền lãnh đạo Nhà Trắng, Tổng thống Nga muốn tái lập lại cân bằng ở khu vực Trung Đông.
Ngày 29/12/2016, 1 tuần sau khi quân đội Syria chính thức giành lại thành phố Aleppo từ lực lượng nổi dậy, lệnh hưu chiến tại Syria đã được thông báo. Nhưng nếu những lần hưu chiến trước do Nga thương lượng với Mỹ, thì lần này, ông Vladimir Putin chọn Thổ Nhĩ Kỳ làm đối tác.
Nước Mỹ bị ông Vladimir Putin loại ra khỏi cuộc chơi. Thêm vào đó, cuộc đàm phán về hòa bình ở Syria giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Tổng thống Syria Bachar Al Assad vào tháng Giêng sẽ diễn ra ở Astana, Kazakhstan, một khu vực thuộc ảnh hưởng của Nga. Hoa Kỳ, Châu Âu và Liên Hiệp Quốc dường như chỉ còn là “bù nhìn” trong mắt ông Putin.
Không chỉ ở Trung Đông mà ở các khu vực khác trên thế giới, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cũng có được một số ảnh hưởng nhất định. Ở Châu Á, ông Putin xích lại gần với Trung Quốc và Nhật. Ở Châu Âu, Tổng thống Nga đã thay đổi được thái độ thù nghịch của nhiều đảng chính trị, chính trị gia và đã thiết lập mối quan hệ với những tổ chức chính trị và những người có thiện cảm với Putin.
Và cuối cùng, ông chủ điện Kremlin - một cựu điệp viên Xô Viết theo kiểu cổ điển - đã tìm cách thay đổi đường lối hoạt động gián điệp.
Hiện giờ, nhà chức trách Mỹ đã chắc chắn về trách nhiệm của Moscow trong việc ăn cắp thông tin từ hòm thư điện tử của đảng Dân Chủ và các cộng sự của ứng viên Hillary Clinton, cũng như trong việc phát tán các thông tin này trong thời gian vận động tranh cử Tổng thống Mỹ.
Sự can thiệp của một thế lực nước ngoài vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ như vừa qua là chưa từng có, và không thể bị xem nhẹ vì nó nhắm đến hoạt động của nền dân chủ.
Mới đây, nhiều cơ quan tình báo Châu Âu cũng đã phải tăng cường cảnh giác nhằm đề phòng các đe dọa tương tự tới chiến dịch bầu cử năm nay ở Châu Âu, đặc biệt là Pháp và Đức.
Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm đã quyết định trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và ban hành các biện pháp khác để trừng phạt Moscow. Còn Donald Trump, người sẽ chính thức nhậm chức tổng thống vào ngày 20/01, thì vẫn công khai ủng hộ Putin.
Nhưng nhật báo Le Monde cảnh báo là thực tế quyền lực và thách thức từ Nga có thể sẽ làm ông Donald Trump phải “mở mắt” sớm hơn so với ông ta nghĩ.

THÙY DƯƠNG