BizLIVE - Nội dung được lãnh đạo TP.HCM đưa ra trong buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế vào chiều ngày 9/2 về công tác phòng chống dịch bệnh do nCoV gây ra.
“Không để dịch bệnh virus corona lây lan, không để người mắc bệnh tử vong trên địa bàn”
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (phải) tại buổi làm việc với lãnh đạo BV Bệnh Nhiệt đới TP - Ảnh: SGGP.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tính đến ngày 9/2, tại TP đã xác định 3 trường hợp nhiễm nCoV, trong đó 1 trường hợp đã khỏi bệnh. Cùng với đó có 27 trường hợp nghi ngờ đã cho kết quả âm tính. Các bệnh viện trên địa bàn cũng đã theo dõi 39 trường hợp có tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh, trong đó 11 ca đã kết thúc theo dõi, 18 ca đang được cách ly tập trung và 10 trường hợp cách ly tại nhà.

Đại diện Sở Y tế thông tin, bệnh viện dã chiến tại huyện Củ Chi chính thức hoạt động vào ngày 10/2 là một trong những sự chuẩn bị sẵn sàng ứng phó của TP nếu dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng.

Tại buổi làm việc, Sở Y tế TP kiến nghị Bộ Y tế cho phép phòng xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới được thực hiện xét nghiệm về nCoV nhằm giảm tải cho Viện Pasteur TP cũng như đẩy nhanh thời gian xét nghiệm đối với những ca nghi ngờ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết, đến thời điểm này TP đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh nCoV, chưa có ca bệnh phát sinh nội tại trên địa bàn. Theo ông Lê Thanh Liêm, Thành phố quyết tâm không để dịch bệnh lây lan, không để người mắc bệnh tử vong trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn lưu ý, địa bàn TP rộng có lưu lượng người dân đi lại, du lịch lớn vì vậy cần thêm lực lượng phản ứng phòng, chống dịch bệnh nCoV tại các quận, huyện để lập nên hàng rào chắn vững chắc ngăn ngừa dịch lây lan; đồng thời xây dựng thêm các khu cách ly các ca nghi ngờ tại các bệnh viện quận, huyện.

DANH PHÚ