BizLIVE - "Tôi nói thật, nếu không có một sự che chở nào đó của địa phương thì họ không thể nào qua mặt như thế được..." là phát ngôn ấn tượng được BizLIVE ghi nhận trong tuần.
“Không có che chở của địa phương thì họ không thể qua mặt thế được”
Thảo luận tại tổ chiều 24/5 về dự án luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Cán bộ, công chức và luật Viên chức, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh cho rằng, trong thực tiễn hiện nay, xem xét kỷ luật cán bộ, công chức do bầu cử, do dân bầu là rất khó.
“Ví dụ, một đồng chí uỷ viên ban chấp hành đảng bộ, tức cấp uỷ viên, là phó chủ tịch hội đồng nhân dân cùng cấp, về mặt đảng thì kỷ luật được, nhưng về mặt chính quyền không kỷ luật được. Riêng chức danh phó chủ tịch hội đồng nhân dân là trong luật Tổ chức hội đồng nhân dân cũng không quy định về xem xét hình thức kỷ luật. Có đưa ra kỳ họp hay không hay đưa ra Thường vụ Quốc hội?”, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang nêu vấn đề. (Xem tiếp)
Liên quan đến việc người dân xã La Ngà huyện Định Quán, Đồng Nai bức xúc về công ty sản xuất men AB Mauri xả thải ra môi trường gây hôi thối mười mấy năm nay không ai giải quyết, ĐBQH tỉnh Đồng Nai Dương Trung Quốc cho biết, sự việc này cử tri đã bức xúc nhiều lần.
“Vấn đề xả thải ra sông La Ngà tồn tại cực kỳ lâu rồi. Tôi không bao giờ quên kỷ niệm khi lần đầu chúng tôi đến giám sát ở đây, giám sát xong chúng tôi đi ra thì người dân nói với theo một câu: “Lại vào rồi lại ra”, ĐB kỳ cựu kể.
“Tôi nói thật, nếu không có một sự che chở nào đó của địa phương thì họ không thể nào qua mặt như thế được. Tôi sẽ kiểm tra thông tin này và đặt vấn đề với chính quyền địa phương”, ĐB tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh. (Xem tiếp)
Phát biểu tại thảo luận tổ về kinh tế - xã hội sáng 22/5, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã lý giải rõ hơn về câu chuyện giá điện tăng đang gây bức xúc dư luận.
Cũng theo Phó thủ tướng, Chính phủ không dự báo được việc tháng 4 nắng như đổ lửa. “Trước đây, đến các bãi biển tháng 4 nhiều nơi còn rét chưa tắm được. Nhưng năm nay, trước 30/4 10 ngày còn nắng như đổ lửa, nhưng đầu tháng 5 thì lại như mùa đông. Lạ thế. Hoa sữa lại nở vào tháng 5. Cái này dự báo không được. Chả có Chính phủ nào dự báo được hoa sữa sẽ nở vào tháng 5. Cái này phải thông cảm cho Chính phủ”, Phó thủ tướng nói. (Xem tiếp)
Trao đổi với phóng viên bên lề Quốc hội ngày 22/5, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ông Dương Quang Thành đã phản hồi ý kiến của đại biểu Lê Thu Hà.
Ông Thành cho biết, ông đã đọc được thông tin về tính toán của bà Hà, thậm chí một số đại biểu cũng gửi thông tin trên cho ông đề nghị làm rõ. Tuy nhiên, ông Dương Quang Thành khẳng định bà Hà đã tính toán sai và mức độ phần trăm mà EVN đưa ra hoàn toàn chính xác. Thực tế, giá điện tăng đã được Chính phủ thông qua không phải tính toán của riêng EVN.
"So sánh trước khi tăng giá và sau khi tăng giá với từng bậc thang một đưa ra chính xác, đồng thời, đều tăng từ 8,3 - 8,4%, không tăng mười mấy phần trăm như đại biểu nói", ông Thành nói. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT