BizLIVE - Hầm Hải Vân 2 - một trong 4 hầm đường bộ quy mô rất lớn thuộc Dự án BOT hầm đường bộ Đèo Cả trên Quốc lộ 1 - được khánh thành sáng nay (11/1).
Khánh thành công trình hầm đường bộ dài nhất Đông Nam Á
Hạng mục hầm Hải Vân 2 có chiều dài 6,2 km (chiều dài tuyến 12,4 km bao gồm cả đường dẫn) là công trình hầm đường bộ dài nhất khu vực Đông Nam Á.
Dự lễ khánh thành, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, đèo Hải Vân là một cung đường quan trọng trên tuyến Quốc lộ 1, trong quá khứ cung đường đèo là điểm đen tai nạn và ùn tắc giao thông. Sau khi hầm Hải Vân 1 do Nhật Bản tài trợ được hoàn thành vào năm 2005 đã cải thiện cơ bản điều kiện giao thông trên tuyến đường, rút ngắn hành trình trên tuyến xuyên Việt.
Tuy nhiên, phương tiện tăng trưởng rất nhanh đã dẫn tới quá tải, việc xây dựng hầm Hải Vân 2 là một nhu cầu cấp thiết.
"Công trình được hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng và đánh dấu sự vươn lên làm chủ những công nghệ phức tạp nhất trong thi công cầu đường, mang dấu ấn của đội ngũ kỹ sư Việt Nam", Phó thủ tướng đánh giá.
Đồng thời, Phỏ Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp cùng chủ đầu tư và hai địa phương (Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế) khai thác, vận hành, bảo trì hầm Hải Vân 2 an toàn, thông suốt cũng như xem xét tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân liên quan dự án, trong đó có các doanh nghiệp tham gia làm hầm Hải Vân.
Theo Tập đoàn Đèo Cả, hạng mục hầm Hải Vân 2 có chiều dài 6,2 km (chiều dài tuyến 12,4 km bao gồm cả đường dẫn) là công trình hầm đường bộ dài nhất khu vực Đông Nam Á. Hầm Hải Vân 2 được Tập đoàn Đèo Cả đề xuất đầu tư, triển khai sau khi thực hiện một loạt công trình hầm Đèo Cổ Mã, Đèo Cả, Đèo Cù Mông.
Đây là một công trình kỷ lục, khẳng định năng lực của Việt Nam, của doanh nghiệp Việt Nam trong việc thực hiện một dự án mang tầm cỡ quốc tế.
Dự kiến các phương tiện sẽ đi qua Hầm Hải Vân 2 trong 20 ngày dịp Tết Nguyên đán (từ ngày 1 đến 21/2, tức từ ngày 20 tháng Chạp đến 10 tháng Giêng năm Tân Sửu). Sau đó hầm Hải Vân 2 sẽ tạm dừng vận hành để chờ cơ quan nhà nước giải quyết các kiến nghị, trong đó có việc thiếu kinh phí vận hành. Hầm Hải Vân 1 vẫn hoạt động bình thường.
Liên quan đến vấn đề này, ngày 28/12/2020, Bộ Giao thông Vận tải đã kiến nghị Chính phủ giải ngân phần vốn nhà nước cam kết hỗ trợ cho dự án hầm Hải Vân 2, số tiền 1.180 tỷ đồng.
Bộ đã kiến nghị trước mắt Chính phủ chấp thuận bố trí 50 tỷ đồng từ nguồn dự phòng cho dự án, phần còn lại cân đối trong năm 2020, 2021 và kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021- 2025.

HẠ AN