BizLIVE - Hội đồng xét xử cho triệu tập gần 200 cá nhân liên quan và các bị cáo. Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 12/3.
Hôm nay (9/3), triệu tập gần 200 người để xét xử phúc thẩm vụ VN Pharma nhập thuốc giả
Các bị cáo ở phiên xử ngày 10/2.

Sau một tháng tạm hoãn, hôm nay (9/3), TAND Cấp cao tại TP.HCM mở lại phiên xử phúc thẩm đối với 7/12 bị cáo có kháng cáo trong vụ án Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc VN Pharma và 11 đồng phạm nhập 9.300 hộp thuốc H-Capita điều trị ung thư giả.

Phiên tòa do thẩm phán Võ Văn Khoa làm chủ tọa. Hội đồng xét xử cho triệu tập gần 200 cá nhân liên quan và các bị cáo. Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 12/3.

Trước đó ngày 10/2, tòa cấp phúc thẩm đã quyết định hoãn phiên xử do có 2 bị cáo vắng mặt, trong đó bị cáo có kháng cáo kêu oan Phạm Anh Kiệt, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn - Sapharco gửi đơn xin hoãn phiên tòa. Nhiều người liên quan cũng vắng mặt không lý do cũng như có đơn xin vắng mặt.

Ở phiên xử sơ thẩm hồi đầu tháng 10/2019, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Võ Mạnh Cường, nguyên Giám đốc Công ty TNHH TM hàng hải Quốc tế H&C 20 năm tù; Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma 17 năm tù; Nguyễn Trí Nhật và Ngô Anh Quốc, cùng nguyên Phó Tổng giám đốc VN Pharma lần lượt 12 và 11 năm tù; 8 đồng phạm còn lại từ 3 năm tù treo đến 7 năm tù.

Hội đồng xét xử nhận định, Công ty Helix Canada không có thật tại Canada. Các bị cáo đã làm giả giấy tờ tài liệu nhằm nhập thuốc, nâng không giá để thu lợi bất chính, cấu thành tội danh Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Tòa sơ thẩm đánh giá, các bị cáo là những người có trình độ nhưng chỉ vì ham lợi mà bất chấp thủ đoạn nhập thuốc về Việt Nam, gây dư luận xấu trong xã hội, thể hiện sự coi thường pháp luật.

Sau đó bị cáo Võ Mạnh Cường kháng cáo kêu oan vai trò chủ mưu, cầm đầu. Phạm Anh Kiệt kêu oan và 5 bị cáo khác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin được hưởng án treo. 

HUYỀN TRÂM