BizLIVE - Ông Nguyễn Hữu Tín không có đơn kháng cáo và xin xét xử vắng mặt ở phiên tòa lần này.
Hôm nay (22/5), xử phúc thẩm vụ ông Nguyễn Hữu Tín giao “đất vàng” 15 Thi Sách cho Vũ “nhôm”
Ông Nguyễn Hữu Tín (bên trái) và Phan Văn Anh Vũ ở các phiên tòa trước.

Hôm nay (22/5), TAND cấp cao tại TP.HCM bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, trong việc giao đất ở số 15 Thi Sách, quận 1 cho công ty của ông Phan Văn Anh Vũ, hay còn gọi là Vũ “nhôm”, Chủ tịch HĐQT CTCP Bắc Nam 79.

Phiên tòa phúc thẩm do thẩm phán Hoàng Thanh Dũng làm chủ tọa. Hai thành viên của hội đồng xét xử (HĐXX) là thẩm phán Quảng Đức Tuyên và thẩm phán Mai Thị Tú Oanh. Kiểm sát viên Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao tại TP.HCM giữ quyền công tố tại phiên tòa là ông Hồ Sỹ Hoàn và ông Nguyễn Mậu Hưng.

Các bị cáo Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP; Trương Văn Út, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên Môi trường TP; Lê Văn Thanh, nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP được trích xuất từ trại giam T16 Bộ Công an đến trại giam T17 Bộ Công an để tham gia phiên tòa. Riêng ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP không kháng cáo và có đơn xin xét xử vắng mặt nên ông Tín sẽ vắng mặt mặt tại phiên tòa hôm nay.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2014, ông Phan Văn Anh Vũ với tư cách là Chủ tịch HĐQT Công ty Bắc Nam 79, lợi dụng danh nghĩa đơn vị bình phong của công an, đã ký nhiều văn bản hoặc đề xuất lãnh đạo Bộ Công an ký các văn bản gửi UBND TP.HCM đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện để được thuê, giao chỉ định nhà, đất số 15 Thi Sách, phường Bến Nghé, Quận 1 mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ.

Nhưng khi được UBND TP quyết định cho thuê, giao nhà đất số 15 Thi Sách, Vũ “nhôm” và Công ty Bắc Nam 79 đã không sử dụng vào mục đích hoạt động nghiệp vụ mà hợp tác triển khai thực hiện dự án xây dựng trên khu đất 15 Thi Sách nhằm mục đích thu lợi cá nhân.

Các ông Nguyễn Hữu Tín, Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương, Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út với chức trách, nhiệm vụ được giao, biết rõ hành vi của mình thực hiện đã vi phạm các quy định của Nhà nước trong việc cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà, đất số 15 Thi Sách trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền hơn 6,7 tỷ đồng.

Công ty Bắc Nam 79 không phải là đối tượng được thuê, giao chỉ định đất không qua đấu giá, nhưng với sự tiếp tay của các đối tượng nêu trên, Công ty này đã thành lập liên doanh thực hiện dự án.

Đến nay các bên tham gia liên doanh đã bán các căn hộ của dự án và thu được hơn 1.033 tỷ đồng. Trong khi đó số tiền giá trị quyền sử dụng đất tại 15 Thi Sách là hơn 802 tỷ đồng, Nhà nước chưa thu hồi được (tính đến thời điểm khởi tố vụ án hình sự ngày 17/9/2018).

HĐXX cấp sơ thẩm tuyên bị cáo Nguyễn Hữu Tín 7 năm tù; bị cáo Đào Anh Kiệt 6 năm 6 tháng tù; bị cáo Trương Văn Út 5 năm tù; bị cáo Lê Văn Thanh 4 năm tù; bị cáo Nguyễn Thanh Chương 3 năm tù.

Sau đó, bị cáo Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út, Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

HUYỀN TRÂM