BizLIVE - Lãnh đạo TP.Hà Nội khẳng định, không chỉ với người đi từ vùng dịch về không khai báo y tế mà cả những người không đi từ vùng dịch về Hà Nội mà khai báo sai để được làm xét nghiệm cũng cần phải xử lý nghiêm.
Hà Nội: Xử lý nghiêm người khai báo sai để xét nghiệm Covid-19
Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội nhấn mạnh việc khai báo gian lận sẽ làm lãng phí kinh phí của thành phố.
Chiều 19/2, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, qua rà soát trên địa bàn quận có 287 người trở về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương từ ngày 15/1, quận đã tiến hành lấy 250 mẫu để xét nghiệm, theo đó, có 163 mẫu âm tính, những mẫu còn lại đang chờ kết quả.
Tuy nhiên, trên địa bàn quận Hoàng Mai hiện có hiện tượng một số người không di chuyển từ tỉnh Hải Dương về Hà Nội, nhưng lại khai báo sai để được xét nghiệm Covid-19.
Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, do kiểm soát số lượng người từ vùng dịch tỉnh Hải Dương về chưa chặt chẽ nên có sự phát sinh số lượng từ 10.000 người lên hơn 30.000 người.
Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, nếu với số lượng tăng cao sẽ khó hoàn thành công tác xét nghiệm theo kế hoạch đã đề ra, đồng thời, kiến nghị thành phố điều chỉnh thời gian.
Lãnh đạo Sở Y tế cũng đề nghị tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng nắm chắc danh sách người từ vùng dịch về; tổ dân phố, các phường phải có trách nhiệm trong công tác trên; giám sát các trường hợp cách ly tại nhà và trường hợp hết cách ly tập trung; trung tâm y tế chuyển mẫu xét nghiệm đến các đơn vị làm xét nghiệm 2 lần/ngày…
Đề cập đến băn khoăn với con số người từ vùng dịch tỉnh Hải Dương về tăng cao so với số liệu ban đầu và kiến nghị của Giám đốc Sở Y tế nới thêm 1 ngày cho công tác xét nghiệm các trường hợp này, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng cho rằng cần phải triển khai theo đúng kế hoạch thành phố đã đề ra là hoàn thành xét nghiệm trong ngày 20/2. 
Còn về việc khai báo y tế thiếu trung thực tại quận Hoàng Mai, ông Chử Xuân Dũng yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp này.
"Không chỉ với người đi từ vùng dịch về không khai báo y tế mà ngay cả những người không đi từ vùng dịch về Hà Nội mà khai báo sai để được làm xét nghiệm cũng cần phải xử lý nghiêm", Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội quán triệt.
"Việc khai báo gian lận sẽ làm lãng phí kinh phí của thành phố", ông Dũng nói và cho biết thêm "thành phố sẽ cho rà soát lại những người trở về từ vùng dịch, địa phương nào làm sai thì địa phương đó phải chịu trách nhiệm; người nào làm sai người đó phải chịu trách nhiệm".
Lãnh đạo TP.Hà Nội nhấn mạnh, đối với công tác xét nghiệm, trong kết luận phiên họp trước đã nêu rõ đối tượng xét nghiệm, trình tự ưu tiên và nêu rõ lãnh đạo địa phương chịu trách nhiệm về công tác chỉ đạo, điều hành nội dung này.
"Danh sách người lấy mẫu xét nghiệm người từ vùng dịch Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương về phải rõ người, rõ việc", ông Chử Xuân Dũng lưu ý và đề nghị các đơn vị, đặc biệt tổ dân phố, tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng cùng vào cuộc, xác định đúng đối tượng, làm tốt công tác tuyên truyền để người dân tự giác khai báo y tế…
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính từ 27/1 đến nay, Hà Nội ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng. Trong công tác rà soát, xét nghiệm cho người từ vùng dịch về, tổng số người về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương từ ngày 15/1 là 2.207 người, đã lấy mẫu xét nghiệm cho 2.096 người, kết quả có 1.562 âm tính, còn lại chưa có kết quả.
Tổng số người về từ các nơi khác của tỉnh Hải Dương từ ngày 2/2 đến nay là 36.962 người, đã lấy mẫu xét nghiệm cho 14.112 người, kết quả 1.279 âm tính, còn lại chưa có kết quả. 

H.HÀ