BizLIVE - Từ 0h ngày 22/6, UBND TP.Hà Nội cho phép mở cửa trở lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu; dịch vụ ăn, uống trong nhà nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng dịch.
Hà Nội cho quán ăn uống, cắt tóc mở cửa trở lại từ 22/6
Ảnh minh họa.
Chiều 21/6, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng ký ban hành văn bản về việc tiếp tục duy trì, thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.
Trong văn bản này, TP.Hà Nội cho phép nới lỏng một số dịch vụ, hoạt động do tình hình dịch bệnh trên địa bàn đã cơ bản được kiểm soát.
Theo đó, căn cứ tình hình thực tế và đề xuất của các đơn vị về việc nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch, từ 0h ngày 22/6, UBND TP.Hà Nội cho phép mở cửa trở lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu; dịch vụ ăn, uống trong nhà.
Tuy nhiên, các cơ sở này phải đảm bảo khoảng cách, có tấm chắn giữa khách hàng, ngồi không quá 50% công suất và không quá 20 người, đóng cửa trước 21h hàng ngày (nhà hàng rượu, quán rượu, bia, bia hơi chỉ được phép bán hàng mang về).
Lãnh đạo TP.Hà Nội cũng yêu cầu chủ cơ sở dịch vụ phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định và yêu cầu khách hàng khai báo y tế, lập danh sách, kiểm soát, đối chiếu thông tin khách hàng hàng ngày.
UBND TP.Hà Nội giao các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo ngành, lĩnh vực, địa bàn được phân công; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định trong công tác phòng, chống dịch.
Cũng trong văn bản này, UBND TP.Hà Nội nêu rõ, tình hình dịch bệnh tại nhiều địa phương như TP.HCM, Bình Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh,… vẫn diễn biến nhanh, phức tạp và khó lường hơn trước. Hàng ngày, trên địa bàn TP.Hà Nội vẫn có hàng ngàn người thường xuyên di chuyển, giao thương qua các địa phương, tiềm ẩn nguy cơ, khả năng lây nhiễm trong cộng đồng
Do đó, UBND TP.Hà Nội yêu cầu Công an thành phố chủ trì, phối hợp Sở Giao thông vận tải, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường các chốt trực lưu động để kiểm tra lượng phương tiện ra vào các cửa ngõ của thành phố, quản lý toàn bộ lưu lượng phương tiện kinh doanh vận tải hành khách, gắn với di biến động của lực lượng lao động, người dân giao thương giữa Hà Nội và các địa phương vẫn ghi nhận các ca mắc mới.
UBND TP.Hà Nội đề nghị cụm Cảng hàng không Nội Bài kiểm soát toàn bộ danh sách hành khách thường trú, lưu trú trên địa bàn thành phố trên các chuyến bay từ TP.HCM ra Hà Nội, để kịp thời giám sát khi có tình huống phát sinh.
Toàn bộ người dân thực hiện nghiêm việc khai báo y tế online trong thời gian 24 giờ từ khi quay trở vềt thành phố. UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo chính quyền, lực lượng chức năng cơ sở, tổ Covid cộng đồng rà soát, nắm bắt, quản lý danh sách người từ các địa phương khác trở về Hà Nội, trong đó lưu ý người từ TP.HCM, Bình Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh và Đà Nẵng để quản lý, giám sát chặt chẽ.
 
Trước đó, do diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, từ cuối tháng 4, Hà Nội đã yêu cầu tạm dừng, đóng cửa hàng loạt hoạt động kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu như quán bar, karaoke, Internet, game. Đồng thời, tạm dừng hoạt động các cơ sở gym, thể dục - thể thao, hoạt động ngoài trời tại các công viên, vườn hoa công cộng. Đến ngày 25/5, Hà Nội tiếp tục yêu cầu tạm dừng hoạt động các nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), các cửa hàng cắt tóc, gội đầu.  

HOÀNG HÀ