BizLIVE - 46/48 người ứng cử đại biểu Quốc hội tại thành phố Hà Nội sau hội nghị hiệp thương lần ba đã bị loại.
Hà Nội: 95% số người tự ứng cử đại biểu Quốc hội bị loại
Ảnh minh họa.
Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân vừa ký ban hành Nghị quyết về việc phân công thành viên Hội đồng Bầu cử quốc gia.
Theo đó, nhiệm vụ đối với 21 thành viên Hội đồng Bầu cử quốc gia được phân công cụ thể như sau:
1. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia chịu trách nhiệm trước Quốc hội trong việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác bầu cử trong cả nước; lãnh đạo hoạt động của Hội đồng Bầu cử quốc gia; triệu tập và chủ trì các cuộc họp của Hội đồng Bầu cử quốc gia.
Chỉ đạo công tác bầu cử tại các tỉnh Cần Thơ, Hậu Giang, An Giang... (Xem tiếp)
Phân công nhiệm vụ 21 thành viên Hội đồng Bầu cử quốc gia
Sáng 14/4, Bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng đã gặp gỡ trao đổi với đại diện Tập đoàn Gazprom (Liên bang Nga), về việc doanh nghiệp xin phép triển khai Dự án sản xuất phân phối nhiên liệu cho động cơ các phương tiện giao thông vận tải tại Việt Nam. Trước mắt, dự án cung ứng nhiên liệu khí hóa lỏng dành cho phương tiện vận tải, đặc biệt là xe 4 bánh tại TP HCM.
Bí thư Thăng nêu quan điểm, nếu dự án hợp lý thì TP. HCM sẽ triển khai phương án chuyển đổi toàn bộ xe hiện hữu sang sử dụng nhiên liệu khí hóa lỏng. Tuy nhiên, việc đầu tư cơ sở hạ tầng, kho trữ, lắp thiết bị chuyển đổi cho các phương tiện sử dụng nhiên liệu này phải do doanh nghiệp thực hiện.
Khi triển khai, doanh nghiệp không cần phải cam kết giảm giá, chiết khấu bao nhiêu phần trăm, mà chỉ cần rẻ hơn nhiên liệu đang sử dụng là ổn. Cũng chẳng cần phải có lộ trình cụ thể, mà có thể triển khai luôn nếu doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chí TP. HCM đưa ra... (Xem tiếp)
Sáng 17/3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba quyết định danh sách người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14.
Bà Lê Thị Kim Oanh, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc thành phố, cho biết có 87 ứng viên được thông qua sau hội nghị hiệp thương lần thứ hai, trong đó 39 người được cơ quan, tổ chức giới thiệu, 48 người tự ứng cử. Trải qua các bước lấy ý kiến cử tri tại nơi cư trú và nơi công tác, có 29 người tự ứng cử không đạt tín nhiệm (dưới 50%) nên đã bị loại.
Ngoài ra, 15 người tự xin rút, trong đó có 14 trường hợp tự ứng cử, người còn lại được cơ quan giới thiệu. Vì vậy, hội nghị hiệp thương lần thứ ba chỉ còn xem xét 5 người tự ứng cử và 38 được cơ quan giới thiệu... (Xem tiếp)
Tân Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Nói không phải để PR, để lên hình lên báo!”Tân Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng
Tân Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã nói như vậy khi chia sẻ với phóng viên ngay sau khi nhận bàn giao công việc từ người tiền nhiệm là ông Bùi Quang Vinh.
Nếu đã từng tiếp xúc, hoặc dự bất kỳ một cuộc họp nào có sự tham gia của Bộ trưởng, hẳn không ít người đều nhận thấy, ông Nguyễn Chí Dũng là một chính khách ít nói và kín đáo.
Ông Dũng cũng thừa nhận mình không phải là người hay nói:
"Việc nói ít hay nhiều, đối với tôi không quan trọng. Vấn đề là nói ở đâu, nói với ai và nói điều gì, có nội dung không, có thực hiện thế không, rồi thực hiện được không, mang lại hiệu quả hay giá trị gì mới không.
Phát biểu chỉ để lên hình lên báo, thực sự tôi không thích... (Xem tiếp)
"Công việc còn rất nhiều và ngổn ngang, tôi e rằng trong 5 năm nhiệm kỳ khó có thể làm hết những gì mình mong muốn. Tuy nhiên, có một điều phải làm bằng được, đó là tiếp tục đổi mới. Chỉ có đổi mới, ngành mới có thể phát triển..."
Tân Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa đã chia sẻ như vậy khi nói về những dự định về công việc trong thời gian sắp tới.
Ông cho biết: Sức ép lớn nhất đối với ông là làm thế nào để cùng với tập thể lãnh đạo và toàn thể cán bộ, nhân viên của ngành giao thông vận tải hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao trong bối cảnh khó khăn thách thức đang gia tăng, công việc rất nhiều và nặng nề.
Nợ công đã chạm trần, tai nạn giao thông vẫn là nỗi lo thường trực ám ảnh mỗi người dân. Các nguồn lực đầu tư cho giao thông ngày càng hạn chế, trong khi người dân, đất nước đòi hỏi phải tiếp tục hiện đại hoá hạ tầng giao thông và hệ thống vận tải, nhằm đáp ứng sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá... (Xem tiếp)
Nhận chức muộn hơn những người đồng cấp tới gần 2 năm, nhưng thời điểm mà Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhận trọng trách gánh vác ngành tài chính cũng không được coi là thuận lợi, khi kinh tế bắt đầu rơi vào khó khăn, thu ngân sách bắt đầu gặp khó. Bộ trưởng Bộ Tài chính với tư cách người “giữ túi tiền” ngân khố quốc gia đã khá chật vật trong việc xoay xở với các khoản thu ngân sách để làm sao thu đủ để bù đắp cho các khoản chi.
Trong suốt nhiệm kỳ của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, gần như năm nào ngân sách cũng “về đích” vào phút chót.
Đối diện khó khăn đầu tiên và cũng là khó khăn đeo đẳng vị trưởng ngành tài chính từ đầu nhiệm kỳ tới nay là cơ cấu khoản thu trọng yếu trong cân đối thu ngân sách quốc gia thay đổi mạnh. Nếu trước đây tỷ lệ thu từ dầu thô chiếm tỷ trọng lớn trong thu ngân sách nhà nước, khi giá dầu thô giảm tốc dẫn tới nguồn thu từ dầu thô suy giảm đáng kể thì ngân sách nhà nước gần như chỉ trông chờ vào một khoản duy nhất – thu nội địa... (Xem tiếp)
Phạt người sử dụng chất cấm 100 triệu đồng cũng “nặng lắm rồi''
Giữa những ngày xã hội nóng lên về thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường, Quốc hội thông qua Bộ Luật hình sự sửa đổi có nhiều biện pháp xử lý mạnh tay hơn. Đặc biệt, theo Điều 317, phát hiện sử dụng chất cấm trong thực phẩm, cá nhân, tổ chức sẽ bị xử lý hình sự .
Ngày 1/7/2016, Bộ Luật hình sự sửa đổi sẽ chính thức có hiệu lực.
Là một trong những người tham gia xây dựng Bộ Luật Hình sự, trao đổi về vấn đề này tại Tọa đàm "An toàn thực phẩm Pháp lý và Đạo đức", TS. Nguyễn Thị Kim Thoa, Vụ trưởng Vụ pháp luật Hành chính - Hình sự, Bộ Tư pháp cho hay: Mặc dù Bộ Luật sự sửa đổi, bổ sung năm 2015 xử lý hình sự đối với cá nhân, pháp nhân sử dụng chất cấm nhưng thực tế, mức xử phạt 100 - 200 triệu đồng theo Nghị định hiện hành là nặng lắm rồi... (Xem tiếp)
Theo phản ánh của chị Hoàng Thị Thu Trang (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), gia đình anh có ký hợp đồng sử dụng nước tiêu dùng với Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Cầu Giấy. Hàng tháng sản lượng nước sử dụng của gia đình chị Trang giao động từ 15m3 đến 20m3, tuy nhiên vào ngày 6/12/2015 sản lượng nước sử dụng của nhà chị Trang tăng đột biến (chỉ số cũ 973, chỉ số mới là 1185 m) tương đương với 212 m3.
Khi phát hiện sự việc, gia đình chị Trang và nhân viên Xí nghiệp kinh doanh nước sạch đã lập biên bản và ghi rõ là chỉ số nước tăng đột biến không rõ nguyên nhân.
Trong quá trình chờ giải quyết, phía gia đình chị Trang có theo dõi đồng hồ và phát hiện đồng hồ nước vẫn chạy và chạy rất nhanh mặc dù đang bị mất nước. Ngay sau đó, chị Trang đã gọi điện lên Xí nghiệp nước để phản ánh về tình trạng này.
Đến khoảng 12h ngày 6/12/2015 có một nhân viên của Xí nghiệp xuống và thực tế đồng hồ vẫn đang quay. Khi nhân viên này mở ra và khóa lại nhưng đều không có tác dụng... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT