BizLIVE - Sáng ngày 30/10/2020, Giải thưởng Công nghệ sáng tạo của Hiệp hội xây dựng Nhật Bản (JSCE) đã được trao cho Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng Cảng cửa ngõ quốc tế TP.Hải Phòng (Cảng Lạch Huyện).
Dự án đầu tiên của Việt Nam nhận giải thưởng công nghệ sáng tạo Nhật Bản
Cảng Lạch Huyện (Hải Phòng)
Giải thưởng công nghệ sáng tạo lần này ghi nhận các công nghệ áp dụng tại Dự án, từ bước thiết kế đến thi công công trình tôn tạo bãi, xử lý nền đất yếu, công trình nạo vét, công trình xây dựng có quy mô lớn nhất Việt Nam với đê chắn sóng dài 3.230m và đê chắn cát dài 7.600m. Với việc áp dụng công nghệ và các biện pháp tổ chức thi công tiên tiến, các nhà thầu đã rút ngắn thời gian thi công, đảm bảo chất lượng và an toàn thi công.
Đây là dự án thí điểm theo hình thức hợp tác công tư (PPP) đầu tiên giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản sử dụng vốn vay ODA để đầu tư cơ sở hạ tầng chung (Hợp phần A) có sự tham gia của liên danh của các nhà đầu tư Việt Nam và Nhật Bản vào công trình bến container (Hợp phần B).
Việc đưa vào khai thác cảng nước sâu với các cơ sở hạ tầng thiết yếu ở khu vực Lạch Huyện, Hải Phòng từ năm 2018 đã góp phần góp phần đưa hàng hóa xuất, nhập khẩu của khu vực miền Bắc cũng như cả nước có thể đi thẳng tới thị trường châu Âu, châu Mỹ, mà không phải trung chuyển qua các cảng tại khu vực như Singapore, Hongkong góp phần giảm đáng kể chi phí vận tải, tăng năng lực cạnh tranh đối với hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam giúp tăng sức cạnh tranh của hàng hoá Việt Nam trên trường quốc tế.
Giải thưởng của Hiệp hội xây dựng Nhật Bản (JSCE) được thành lập vào năm 1920 nhằm ghi nhận các thành tựu và đóng góp nổi bật của các dự án xây dựng tiêu biểu và là một giải thưởng rất có uy tín tại Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên giải thưởng Công nghệ sáng tạo của Hiệp hội được trao cho một công trình tại Việt Nam.
Chủ tịch Hiệp hội xây dựng Nhật Bản Yutaka Sunohara chúc mừng Dự án Cảng Lạch Huyện nói riêng và ngành GTVT Việt Nam nói chung bởi đây là một giải thưởng danh giá đến từ một trong Hiệp hội chuyên ngành lâu đời nhất của Nhật Bản, và đặc biệt hơn nữa khi đây là lần đầu tiên giải thưởng công nghệ sáng tạo của Hiệp hội được trao cho một dự án/công trình tại Việt Nam.
Trưởng Đại diện Văn phòng Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam Shimizu Akira và các nhà thầu thi công Dư án cho biết, nhiều hạng mục của Dự án đòi hỏi áp dụng những công nghệ cao như: hạng mục cải tạo nền đất, xây dựng đê chắn cát trên nền đất yếu. Đây đều là những hạng mục được trao giải thưởng Công nghệ sáng tạo lần này. 

DUY KHANG