BizLIVE - Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng vụ lô thuốc trị ung thư hết hạn vì thủ tục hành chính là một điểm nhấn đáng buồn trước sự kiện Thủ tướng gặp gỡ hơn 2.000 doanh nghiệp.
“Đỉnh cao” của vô cảm là khi để 20.000 viên thuốc hết hạn vì thủ tục
Ảnh minh họa.
Tổng cục Hải quan vừa yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm soát chặt chẽ hàng hóa nhập khẩu, nhất là các mặt hàng đã được Bộ Công Thương đưa vào diện áp dụng các biện pháp tự vệ (thuế tự vệ); các mặt hàng trong nước đã sản xuất được; nguyên liệu, vật tư, linh kiện, bán thành phẩm trong nước đã sản xuất được ban hành kèm theo Thông tư số 14/2015/TT-BKHĐT ngày 17/11/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Đồng thời, kiểm soát các mặt hàng được các bộ quản lý chuyên ngành đưa vào diện quản lý bằng giấy phép nhập khẩu hoặc phải đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, hàng hóa nhập khẩu. (Xem tiếp)
"Không ai muốn có những việc như thế này trước buổi gặp mặt của Thủ tướng với các doanh nghiệp. Nhưng nếu đã xảy ra thì cần nhìn thẳng vào thực tế hành vi nói trên là sự điển hình về việc giải quyết thủ tục hành chính vô cảm, thiếu trách nhiệm", ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trả lời trong buổi họp báo thông tin về Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017 khi được hỏi về "điểm nhấn" của sự kiện trong năm nay.
Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm nay sẽ diễn ra vào ngày 17/5 tới đây tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), quy tụ của 2.000 đại biểu, gấp 4 lần so với năm ngoái. Trong đó, 1.500 sẽ đại diện cho khu vực doanh nghiệp tư nhân, cùng các đại biểu từ khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), doanh nghiệp Nhà nước, các định chế tài chính lớn và đại diện các cơ quan Nhà nước. (Xem tiếp)
Trao đổi với báo chí ngày 8/5, Giám đốc Trung tâm quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội (Tramoc) Nguyễn Hoàng Hải cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch thành phố về việc xây dựng phương án thí điểm cho xe buýt thường đi vào làn dành riêng cho buýt nhanh - BRT, đơn vị đang tổ chức khảo sát, lên phương án để trình cấp trên xem xét.
"Nếu được lãnh đạo chấp thuận, việc thí điểm có thể bắt đầu từ tháng 6 và kéo dài 6 tháng", ông nói và nêu rõ tất cả xe buýt thường chạy trên tuyến đường của BRT đều là các tuyến buýt gom khách cho BRT và không tuyến buýt thường nào chạy trùng với buýt nhanh. (Xem tiếp)
Quá trình sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) dù đã được tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện, nhưng kết quả vẫn còn chậm, chưa đạt yêu cầu. Có nhiều “nút thắt” đang gây cản trở quá trình này rất cần giải pháp để “cởi nút”.
Trong suốt thời gian qua, khu vực DNNN vẫn được dành sự “ưu ái” về mọi mặt, thể hiện qua việc các đơn vị chủ quản như Bộ, ngành, chính quyền địa phương vẫn tạo ra những đặc quyền cho các doanh nghiệp của mình. Đó là ưu ái về nguồn vốn, tài nguyên, đất đai, tuyển dụng nhân lực... Do được “cưng chiều”, không phải tự cạnh tranh công bằng với các thành phần kinh tế khác nên các DNNN ít có sự sáng tạo. (Xem tiếp)
Cái kết bất ngờ vụ cán bộ thôn xây nhà tiền tỷ vẫn lọt hộ nghèoNhà ông Nguyễn Cao Được khá giả nhưng vẫn được xét hộ nghèo
Theo báo cáo của UBND huyện Tĩnh Gia, sau khi báo chí phản ánh về việc tại thôn Bắc Yến, xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia cán bộ thôn xây nhà tiền tỷ vẫn thuộc trong diện hộ nghèo.
Khi nhận văn bản chỉ đạo của Sở LĐ-TB-XH về việc kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh, UBND huyện đã lập đoàn công tác phúc tra kết quả rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2016 tại thôn Bắc Yến, xã Hải Yến.
Việc triển khai rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo của xã Hải Yến vẫn còn một số tồn tại hạn chế. UBND xã đã phân công cho cán bộ phụ trách địa bàn thôn Bắc Yến, nhưng người được phân công không tham gia cùng các tổ đi chấm điểm tại hộ; không tham gia họp cùng với tổ rà soát của thôn để thống nhất kết quả rà soát. (Xem tiếp)
Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, Trung Quốc (TQ) đã vượt qua Mỹ trở thành nhà nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam (VN) trong quý I/2017. Đây cũng đang là thị trường đứng đầu về nhập khẩu gạo VN và nhiều mặt hàng nông sản khác. Việc tiếp tục phụ thuộc quá nhiều vào thị trường TQ khiến nhiều người lo ngại, kịch bản giải cứu có thể sẽ xảy ra với nhiều loại nông, thủy sản khác.
Theo thống kê của VASEP, cơ cấu thị trường xuất khẩu 3 tháng đầu năm nay có sự chuyển dịch rõ nét khi các thị trường từng thống lĩnh địa bàn nhập khẩu cá tra VN đều sụt giảm mạnh so với cùng kỳ 2016. Cụ thể, Mỹ giảm 24,3%, Liên minh Châu Âu (EU) giảm 21,5%, ASEAN giảm 10,8%. Nguyên nhân do cá tra VN khi nhập khẩu vào Mỹ vừa bị áp thuế chống bán phá giá, vừa chịu sự cạnh tranh, chèn ép từ Hiệp hội Các chủ trại nuôi cá nheo Mỹ (CFA). (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT