BizLIVE -

Cùng với bà Diệp còn có ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP và 8 bị can khác trong vụ án hoán đổi nhà đất tại số 185 Hai Bà Trưng và 57 Cao Thắng.

Đề nghị truy tố nữ “đại gia” Dương Thị Bạch Diệp đã để lại nợ xấu cho 2 ngân hàng hơn 5.000 tỷ đồng
Nữ "đại gia" Dương Thị Bạch Diệp.

Ngày 11/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã hoàn tất bản kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát Nhân dân tối cao đề nghị truy tố bà Dương Thị Bạch Diệp, Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương; ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP và 8 bị can khác trong vụ án hoán đổi nhà đất tại số 185 Hai Bà Trưng và 57 Cao Thắng.

 Tạo sự việc đã rồi

 Công ty Diệp Bạch Dương có trụ sở đăng ký tại 179 Hai Bà Trưng, quận 3, gồm 2 thành viên góp vốn là bà Dương Thị Bạch Diệp và Nguyễn Thị Châu Hà (con gái bà Diệp). Ngành nghề kinh doanh chính là khách sạn, kinh doanh nhà, cho thuê nhà xưởng…

Trung tâm ca nhạc nhẹ là đơn vị thuộc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch TP. Được giao quản lý, sử dụng nhà đất 185 Hai Bà Trưng, quận 3.

Do cơ sở vật chất tại địa chỉ trên xuống cấp nên từ 2007, Trung tâm ca nhạc nhạc đã có quan hệ với một số đơn vị để hợp tác đầu tư nâng cấp, cải tạo nhà 185 Hai Bà Trưng, trong đó có Công ty Diệp Bạch Dương.

Bà Diệp đã đề xuất với ông Vy Nhật Tảo, Giám đốc Trung tâm ca nhạc nhẹ phương án sử dụng một bất động sản khác có giá trị tương đương để hoán đổi lấy mặt bằng số 185 Hai Bà Trưng. Với phương án này thì Công ty Diệp Bạch Dương sẽ hợp khối được với các bất động sản mà công ty đang sở hữu tại số 179 bis, 181, 183 với mặt bằng 185 Hai Bà Trưng tạo thành 1 thửa đất có diện tích lớn phục vụ cho mục đích thực hiện dự án xây tổ hợp khách sạn 5 sao.

Công ty Diệp Bạch Dương sẽ hỗ trợ xây dựng mới Trung tâm ca nhạc nhẹ tại một địa điểm phù hợp, với quy mô lớn và hiện đại hơn. Thấy phương án trên có nhiều ưu điểm và tính khả thi cao hơn so với phương án cải tạo tại chỗ nên Ông Vy Nhật tảo đã ủng hộ.

Bà Diệp đã tìm mua nhà đất số 57 Cao Thắng, quận 3 phù hợp với yêu cầu hoán đổi và ngày 19/1/2008 đã ký thỏa thuận mua bán nhà đất với gia đình bà Võ Thị Thúy Lan.

Bà Diệp đã ký 2 đơn xin hoán đổi tài sản gửi UBND TP, Ban Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch TP, Sở Kế hoạch Đầu tư, Trung tâm ca nhạc nhẹ, Ban chỉ đạo 09, đề nghị hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng lấy nhà đất số 185 Hai Bà Trưng kèm theo hỗ trợ Trung tâm ca nhạc nhẹ 5 tỷ.

Ngày 14/7/2008 bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP ký công văn 4416 trả lời Công ty Diệp Bạch Dương không chấp thuận phương án hoán đổi vì không có cơ sở xem xét giải quyết.

Bà Diệp tiếp tục gửi đơn xin hoán đổi ngày 24/7/2008 đến ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP kèm theo đề xuất hỗ trợ Trung tâm 20 tỷ đồng.

Sau khi hoàn tất thủ tục pháp lý mua nhà 57 Cao Thắng, bà Diệp có đưa cho ông Vy Nhật Tảo xem để chứng minh quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản này.

Nhưng đến ngày 31/12/2008, bà Diệp với tư cách Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương đã ký vay 21.860 lượng vàng tại Agribank TP.HCM. Mục đích vay để thanh toán mua nhà 24A, 26, 28, 30, 32 Lê Văn Hưu, quận 1 và thế chấp tài sản là nhà đất 57 Cao Thắng. Việc thế chấp vay vốn bà Diệp không thông báo cho ông Tảo và Trung tâm ca nhạc nhẹ biết.

Thành phố thông qua việc hoán đổi tài sản

Ngày 9/7/2009, bà Dương Thị Bạch Diệp tiếp tục ký công văn gửi ông Nguyễn Thành Tài, đồng thời xin gặp trực tiếp ông Tài để trình bày nguyện vọng được hoán đổi tài sản.

Ông Tài báo cáo trực tiếp với ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP để xin ý kiến chỉ đạo, được ông Quân chấp thuận cho thực hiện việc hoán đổi nhưng phải thông qua Sở Tài chính - Ban chỉ đạo 09 đề xuất. Ông Tài giao các phòng ban liên quan nghiên cứu, đề xuất xử lý theo hướng cho thực hiện việc hoán đổi.

Ngày 18/1/2010, bà Đào Thị Hương Lan, Giám đốc Sở Tài chính ký công văn 567 đề nghị UBND TP chấp thuận cho thực hiện hoán đổi giữa nhà đất số 185 Hai Bà Trưng với nhà đất 57 Cao Thắng.

Ngày 5/3/2010, ông Nguyễn Thành Tài ký công văn 956 gửi các đơn vị liên quan chỉ đạo thực hiện việc hoán đổi.

Theo đó, Công ty Diệp Bạch Dương chịu trách nhiệm xây dựng mới Trung tâm ca nhạc đạt chuẩn tại 57 Cao Thắng với giá trị đầu tư 25 tỷ. Đồng thời hỗ trợ thêm 5 tỷ cho Trung tâm ca nhạc nhẹ để mua sắm trang thiết bị văn phòng, âm thanh, nhạc cụ…

Sau công tác thẩm định và xây dựng trụ sở Trung tâm ca nhạc nhẹ, Công ty Diệp Bạch Dương còn phải bù tiền chênh lệch là hơn 4 tỷ đồng cho Trung tâm ca nhạc nhẹ.

Sau khi thống nhất việc hoán đổi, Công ty Diệp Bạch Dương nhận mặt bằng 185 Hai Bà Trưng và giấy tờ liên quan nhưng bà Diệp không bàn giao giấy tờ nhà đất tại 57 Cao Thắng cho Trung tâm ca nhạc nhẹ.

Do không thống nhất về định giá trị công trình xây dựng tại 57 Cao Thắng và cho rằng bị gây khó dễ trong việc cấp sổ với nhà đất 185 Hai Bà Trưng, Công ty Diệp Bạch Dương có kiến nghị hủy bỏ việc hoán đổi tài sản trên.

Sau báo cáo của các sở ngành, ông Lê Hoàng Quân đã có ý kiến kết luận chỉ đạo tại thông báo 22 ngày 10/1/2013. Theo đó, chấp thuận chủ trương hoàn trả 5 tỷ cho Công ty Diệp Bạch Dương; công ty này phải nộp hơn 4,3 tỷ tiền chênh quyết toán công trình 57 Cao Thắng; giao Sở TNMT lập thủ tục cấp sổ cho công ty với nhà đất 185 Hai Bà Trưng; giao Sở Xây dựng xác lập quyền sở hữu Nhà nước đối với nhà đất 57 Cao Thắng.

Sau khi nhận được sổ nhà đất 185 Hai Bà Trưng, bà Diệp đã thế chấp vay 160 tỷ đồng tại Ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank). Tính đến tháng 5/2018, khoản vay này còn dư nợ hơn 222 tỷ đồng, thuộc lại nợ xấu, đã được Sacombank bán cho VAMC. Cơ quan định giá tài sản xác định giá trị quyền sử dụng đất của thửa đất này tại thời điểm tháng 1/2019 là 352 tỷ đồng.

Tính đến 31/5/2019, Công ty Diệp Bạch Dương còn dư nợ gốc tại Agribank là 2.904 tỷ đồng, nợ lãi 2.583 tỷ đồng, thuộc loại nợ xấu nhóm 5, đã được ngân hàng bán cho VAMC. Tài sản thế chấp có nhà đất 57 Cao Thắng.

HUYỀN TRÂM