BizLIVE - CQĐT xác định các hành vi vi phạm pháp luật của bị can Nguyễn Thành Tài có tính hệ thống, xảy ra trong một thời gian dài.
Đề nghị truy tố cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài
Bị can Nguyễn Thành Tài, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM.

Ngày 30/12, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã hoàn tất bản kết luận điều tra số 114, chuyển hồ sơ qua VKSND Tối cao đề nghị truy tố bị can Nguyễn Thành Tài, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM và 4 đồng phạm gồm Đào Anh Kiệt, cựu Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM, Nguyễn Hoài Nam, nguyên Bí thư quận 2, TP.HCM, Trương Văn Út, nguyên Phó phòng Quản lý đất, Sở TN&MT TP và Lê Thị Thanh Thúy, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty Lavenue cùng về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Quá trình mở rộng điều tra vụ án “vi phạm các quy định về quản lý đất đai” liên quan đến dự án tại khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM do bị can Nguyễn Hữu Tín, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM và đồng phạm thực hiện, CQĐT xác định có dấu hiệu của tội phạm “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” liên quan đến việc giao đất, cho thuê đất tại số 8 -12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM.

Ông Nguyễn Thành Tài trong thời gian giữ chức vụ Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP từ năm 2008 đến năm 2011 được giao phân công phụ trách lĩnh vực quy hoạch kiến trúc, đầu tư xây dựng, quản lý nhà… Ông Tín nhận thức rõ khu đất số 8-12 Lê Duẩn là nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước. Tuy nhiên, do muốn đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án và bị tác động bởi mối quan hệ tình cảm với bị can Lê Thị Thanh Thúy, ông Tài đã ký nhanh, ký nhiều văn bản chỉ đạo, chấp thuận theo đề xuất của Công ty Quản lý kinh doanh nhà, Sở TNMT TP trái với các quy định của pháp luật.

Cụ thể, chấp thuận đề xuất của Công ty Quản lý kinh doanh nhà cho thành lập pháp nhân mới để đầu tư dự án. Chấp thuận Công ty Hoa Tháng Năm được tham gia góp 30% vốn tại dự án, không thẩm định kinh nghiệm, năng lực tài chính, bản chất là chuyển dịch tài sản đang thuộc quyền quản lý khu đất từ Nhà nước sang doanh nghiệp tư nhân. Ký ban hành quyết định giao đất và cho thuê đất chỉ định tại số 8-12 Lê Duẩn cho Công ty Lavenue không đúng đối tượng, trái với quy định tại Quyết định 09 và Quyết định 140 của Thủ tướng. Chấp thuận áp dụng hai hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng một dự án, trái với quy định tại Nghị định số 121 ngày 30/12/2010 của Thủ tướng. Chấp thuận cho Công ty Lavenue thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn mà không giao cơ quan chức năng thẩm định giá trị còn lại đã gây hậu quả, thiệt hại, thất thoát, lãng phí đặc biệt lớn tài sản của Nhà nước.

Các bị can Đào Anh Kiệt, Nguyễn Hoài Nam, Trương Văn Út nhận thức rõ khu đất số 8-12 Lê Duẩn là nhà đất thuộc sở hữu nhà nước. Tại thời điểm tham mưu, đề xuất, các bị can Út, Nam, Kiệt nhận thức được nghị định số 121 ngày 30/12/2010 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 142 ngày 14/11/2005 của Chính phủ về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước đã có hiệu lực; nhận thức được Công ty Lavenue không phải đối tượng được giao đất, cho thuê đất chỉ định tại số 8-12 Lê Duẩn; biết được hồ sơ dự án chưa đầy đủ, chưa có dự án đầu tư được phê duyệt, chưa thẩm định năng lực tài chính của chủ đầu tư, nhưng vẫn tham mưu, đề xuất để bị can Nguyễn Thành Tài duyệt, ký Quyết định số 3030 ngày 14/6/2011 chấp thuận cho Công ty Lavenue được giao đất, cho thuê đất dưới hai hình thức; trái với quy định tại Quyết định 09 , Quyết định 140 của Thủ tướng, Nghị định 121 của Chính phủ. Bị can Kiệt, Nam và Út là đồng phạm với vai trò giúp sức cho bị can Nguyễn Thành Tài.

Với bị can Lê Thị Thanh Thúy, lợi dụng mối quan hệ tình cảm với bị can Tài, bị can Thúy, Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty Lavenue đã ký văn bản không số gửi Công ty Quản lý kinh doanh nhà, tự nhận công ty có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, nhà hàng, khách sạn, có năng lực tài chính, xin được tham gia dự án số 8-12 Lê Duẩn với động cơ , mục đích trục lợi cá nhân, không phải cạnh tranh, không phải đấu giá quyền sử dụng đất hay đấu thầu dự án; mặc dù trên thực tế công ty Hoa Tháng Năm là công ty mới được thành lập, hoàn toàn không có bất kỳ kinh nghiệm, năng lực trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn và chưa thực hiện dự án bất động sản nào trước đó.

CQĐT xác định, bị can Thúy ký văn bản số 01 gửi Thường trực UBND TP đề xuất áp dụng hai hình thức cho thuê đất và giao đất khi thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với khu đất 8-12 Lê Duẩn; gây thất thoát, lãng phí và thiệt hại tài sản đặc biệt lớn cho ngân sách Nhà nước. Mặc dù tại CQĐT, bị can Thúy không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng ăn cứ tài liệu điều tra đến nay có đủ căn cứ kết luận bị can Lê Thị Thanh Thúy đã lợi dụng mối quan hệ tình cảm với bị can Nguyễn Thành Tài để được bị can Tài ưu ái, tạo điều kiện phê duyệt, chấp thuận cho bị can Thúy và các doanh nghiệp có phần vốn góp của Công ty Hoa Tháng Năm.

Bị can Thúy là đồng phạm với vai trò giúp sức cho bị can tài và bị can Nguyễn Thị Thu Thủy, nguyên Giám đốc Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP trong quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước là khu đất số 8-12 Lê Duẩn. Bà Nguyễn Thị Thu Thủy đang bỏ trốn, nên CQĐT đã ra quyết định truy nã, xử lý sau.

HUYỀN TRÂM