BizLIVE - Ông Vũ Tiến Lộc, đại biểu Quốc hội đoàn Thái Bình cho rằng, mục tiêu tăng trưởng 5 năm tới rất gian nan, cần rất nhiều nỗ lực, đặc biệt là trong bối cảnh bất ổn, diễn biến phức tạp như hiện nay.
Mục tiêu 5 năm tới rất gian nan
Chiều 3/11, tiếp tục phiên thảo luận của Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội, đánh giá lại những thành quả 5 năm qua.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc cho rằng, Việt Nam đã duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình 6,8%/năm trong suốt 4 năm đầu nhiệm kỳ mà không phải hy sinh các chỉ tiêu khác như tỷ giá, lạm phát hay nợ công.

Ngược lại, chính việc kiềm chế lạm phát dưới 4%, cộng với nỗ lực giữ tỷ giá ổn định và giảm nợ công xuống còn 56,1% GDP vào năm 2019 đã tạo ra các tiền đề quan trọng cho tăng trưởng kinh tế cao và bền vững, dựa nhiều hơn vào yếu tố năng suất và chất lượng.
Thậm chí, trong bối cảnh đại dịch, Việt Nam lại ghi thêm dấu ấn lịch sử khi lần đầu tiên vượt Singapore, Malaysia trở thành 1 trong 4 nền kinh tế có quy mô lớn nhất ASEAN.
"Việt Nam cũng đã lên 'đường cao tốc' hội nhập với thế giới, thúc đẩy cải cách trong nước. Trong đại dịch Covid-19, tính ưu việt của thể chế chính trị và năng lực cạnh tranh cốt lõi của Việt Nam lại được tỏa sáng. Việt Nam cũng trở thành điểm đến hàng đầu cho của doanh nghiệp nước ngoài trong xây dựng chuỗi cung ứng có trách nhiệm và an toàn", ông Lộc nói thêm.
Trong bối cảnh đại dịch, Việt Nam lại ghi thêm dấu ấn lịch sử khi lần đầu tiên vượt Singapore, Malaysia trở thành 1 trong 4 nền kinh tế có quy mô lớn nhất ASEAN.Đại biểu Vũ Tiến Lộc
"Dù vậy, bức tranh kinh tế còn nhiều điểm mà chúng ta không thể hài lòng", ông Lộc nói và cho rằng, đại dịch Covid-19 là một phép thử cho thấy mạng lưới an sinh xã hội có nhiều lỗ hổng. Theo đó, dù tăng 1,3 lần trong 5 năm qua, nhưng đến nay chỉ 1/3 lực lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội. Điều này cho thấy lực lượng lao động trong khu vực phi chính thức vẫn còn cao, ảnh hưởng đến việc thiết kế các gói cứu trợ khẩn cấp vì Covid-19.
Về mức tăng trưởng cho 5 năm 2021-2025, ông Lộc đồng tình với mục tiêu mà Chính phủ đề ra nhưng cho rằng để đạt được mục tiêu này sẽ rất gian nan và đòi hỏi nhiều nỗ lực. GDP giai đoạn 2010-2019 chỉ tăng trung bình 6,3% nhưng mục tiêu 5 năm tới đặt ra là 6,5-7%. Tương tự, mục tiêu GDP bình quân đầu người đến năm 2025 đạt 4.700 - 5.000 USD cũng cần nỗ lực rất nhiều.
"Có khát vọng là cần thiết, đặt mục tiêu cao giúp cả hệ thống nỗ lực hơn nhưng cũng gây sức ép cho chính sách tài khóa, tiền tệ. Điều này có thể gây ra tình trạng bất ổn vĩ mô như đã xảy ra trong quá khứ", ông Lộc lưu ý và đề nghị Chính phủ cần ưu tiên mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô để làm nền tảng cho mọi kế hoạch phát triển, bệ đỡ cho mọi khát vọng vươn lên.
Cất cánh không đủ cao độ
sẽ khó duy trì tăng trưởng
Cùng góp ý về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2025, ông Trương Trọng Nghĩa (đại biểu đoàn TP.HCM) nhìn nhận, kế hoạch của Chính phủ thể hiện những khát vọng phát triển được lượng hóa với những mục tiêu đến năm 2025 Việt Nam là nước đang phát triển, có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; đến năm 2030 là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.
Để đạt những mục tiêu này, ông Nghĩa cho rằng, nền kinh tế phải "chuẩn bị cho chặng bay mới" mà có người gọi đó là đổi mới lần 2 và giai đoạn 10 năm tới sẽ là thời gian quyết định liệu đất nước có cất cánh, có đạt được trình độ cần thiết và thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình hay không.
"Nếu như loay hoay không cất cánh được hoặc cất cánh mà không đủ tốc độ, cao độ thì sau 10 năm, Việt Nam sẽ khó duy trì được tăng trưởng", ông Nghĩa nhận định.
Ông Trương Trọng Nghĩa, đại biểu đoàn TP.HCM. Ảnh: quochoi.vn
Để chuẩn bị cho giai đoạn tới, ông Nghĩa cho rằng Chính phủ phải có những giải pháp, kế hoạch hành động đề án khả thi, khoa học trong điều kiện "bình thường mới" khi những vấn đề dịch bệnh, biến đổi khí hậu, an ninh phi truyền thống diễn biến ngày càng phức tạp. Điều đó đòi hỏi cần đổi mới cách đặt mục tiêu cũng như cơ chế, giải pháp thực hiện.
Nếu như loay hoay không cất cánh được hoặc cất cánh mà không đủ tốc độ, cao độ thì sau 10 năm, Việt Nam sẽ khó duy trì được tăng trưởng.Đại biểu Trương Trọng Nghĩa
"Trên mỗi phương diện, chúng ta không thể xây dựng kế hoạch như cũ, phương thức thực hiện cũng không thể như trước. Tuy nhiên, vấn đề này chưa thể hiện rõ trong kế hoạch 5 năm tới", ông Nghĩa nói và cho rằng "dịch bệnh có thể làm phá sản các kế hoạch tham vọng của những nước phát triển, nhưng cũng có thể đưa một nước đang phát triển vượt lên nếu có chiến lược hành động phù hợp".
Do đó, ông Nghĩa đề nghị Chính phủ bổ sung thêm "tự chủ" vào phương châm phát triển, bên cạnh nhanh và bền vững bởi tự chủ là đặc thù của giai đoạn mới.
Cụ thể, trong một số lĩnh vực, ví dụ như du lịch, ông Nghĩa đề nghị phải làm thế nào để khôi phục du lịch, bởi du lịch ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác.
Về xuất khẩu, ông Nghĩa đề nghị không đặt mục tiêu như giai đoạn trước vì nhu cầu tiêu thụ, nhu cầu khách hàng đã thay đổi. Theo đó, các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc đang thay đổi sức mua, cách thức tiêu thụ đòi hỏi chúng ta phải tìm ra cách thích ứng
Ngoài ra, cũng cần tìm ra hướng phát triển du lịch khi tương lai sẽ xuất thêm những dịch bệnh khác hoặc là hướng để khai thác được thị trường nội địa 100 triệu dân...

HOÀNG HÀ