BizLIVE -
“Không vì tạo điều kiện cho Chính phủ mà làm việc trái pháp luật. Không phải là vì Quốc hội không dám chịu trách nhiệm mà vì cần làm đúng luật”.
Đại biểu Quốc hội nói gì về chọn ACV làm sân bay Long Thành?
Đại biểu Quốc hội Ngô Trung Thành (Đắk Lắk) tại phiên thảo luận tổ chiều 24/10.
Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) do một tập đoàn tư nhân đầu tư trong một thời gian rất ngắn vừa qua mà đảm bảo rất đẹp, hiện đại, khai thác bước đầu đã hiệu quả.
Điều đó chứng tỏ năng lực của các nhà thầu trong nước của Việt Nam hoàn toàn đảm nhiệm được dự án tương tự chứ không chỉ doanh nghiệp nhà nước mới có ưu thế. Vậy tại sao đơn vị được chỉ định thầu làm sân bay Long Thành lại nhất thiết phải là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV)?
Băn khoăn nói trên đã được đại biểu Quốc hội Ngô Trung Thành (Đắk Lắk) đặt ra tại phiên thảo luận tổ chiều 24/10 của Quốc hội, về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.
Theo Chính phủ, Long Thành là dự án xây dựng cảng hàng không mới nên theo quy định của Luật Đấu thầu, phải thực hiện đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án. Do đó, việc giao ACV đầu tư, khai thác Cảng cần phải được Quốc hội thông qua.
Theo giải thích của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, trường hợp tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư sẽ mất thêm thời gian khoảng 1,5-2 năm, trong khi ngoài ACV, khó có đơn vị nào đủ điều kiện về năng lực, kinh nghiệm, đáp ứng các yêu cầu về quốc phòng an ninh và lợi ích quốc gia đối với một cảng hàng không quốc tế cửa ngõ, quan trọng quốc gia như Long Thành.
Nhưng, lý do trên chưa thuyết phục được nhiều đại biểu, khi mà nói như Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế (cơ quan thẩm tra báo cáo) Vũ Hồng Thanh thì chưa bao giờ Quốc hội chỉ định thầu cho một doanh nghiệp cụ thể.
Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính thì phải cụ thể hóa Nghị quyết 94 của Quốc hội về quyết định chủ trương đầu tư dự án một cách tổng thể, trên cơ sở đó xác định thẩm quyền nào thuộc Quốc hội thì Quốc hội quyết, vấn đề nào thuộc thẩm quyền của Chính phủ thì Chính phủ quyết.
“Kể cả vấn đề chỉ định thầu hay đấu thầu cũng cứ làm theo luật chứ nếu ngồi đây nói Quốc hội cho cái này, duyệt cái kia thì không đúng thẩm quyền được quy định. Quốc hội ủng hộ  chủ trương tạo điều kiện để doanh nghiệp trong nước, nhất là doanh nghiệp nhà nước thực hiện dự án nhưng cần công khai, minh bạch, khách quan”, ông Chính bày tỏ quan điểm.
“Đề xuất giao cho ACV là Chính phủ đang đưa Quốc hội vào thế là buộc phải quyết?”, đại biểu Thái Trường Giang (Cà Mau) đặt câu hỏi.
Đại biểu Giang cho rằng, từ bài học sân bay Vân Đồn của Quảng Ninh thì thấy, việc đưa ACV vào dự án này có phần áp đặt. Vậy nên Chính phủ muốn để dư luận thấy là vai trò quyết định ở đây có cả Quốc hội chứ không chỉ Chính phủ, để sau có nói sai thì là “sai cả giàn”?
Đại biểu Giang nhấn mạnh, không vì tạo điều kiện cho Chính phủ mà làm việc trái pháp luật; không phải là vì Quốc hội không dám chịu trách nhiệm mà vì cần làm đúng luật.
Ở tổ thảo luận khác, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể thuyết phục các vị cùng tổ rằng ACV hiện là nhà quản lý duy nhất 21 sân bay trong nước. Ngoài ACV ra, không doanh nghiệp nào đủ điều kiện quản lý sân bay để tổ chức đấu thầu.
Cặn kẽ hơn, Bộ trưởng giải thích, theo luật thì phát hành hồ sơ, cho thời gian doanh nghiệp nghiên cứu, tham gia, công bố, nhưng từ 3 doanh nghiệp trở lên mới mở thầu, dưới 3 doanh nghiệp thì xin Chính phủ cơ chế mở thầu đặc biệt.
Có thể Chính phủ xin đấu thầu lần 2, cuối cùng cũng chỉ chọn được ACV vì các doanh nghiệp khác không có kinh nghiệm, khó tham gia đấu thầu.
Mong muốn là tìm doanh nghiệp đảm bảo về an ninh, có kinh nghiệm. Nếu tổ chức đấu thầu thì mất thêm 1,5 năm nữa, khi đó doanh nghiệp mới chuẩn bị, làm hồ sơ, thiết kế. Như vậy có thể 2022 mới có thể khởi công chứ ko thể khởi công 2021 như kế hoạch.
Chính phủ báo cáo Quốc hội, nếu chỉ định thầu ngay thì kịp, nếu tổ chức đấu thầu, cũng khó chọn ai khác ngoài ACV, ông Thể phân trần.

KHÁNH PHƯƠNG