BizLIVE - Bị can Vũ Huy Hoàng chỉ thừa nhận trách nhiệm với vai trò là người đứng đầu Bộ Công Thương và cho rằng trách nhiệm chính thuộc về bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng phụ trách trực tiếp Vụ Công nghiệp nhẹ và Sabeco.
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khai gì với Cơ quan Điều tra?
Ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Ngày 12/7, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CQĐT) Bộ Công an đã ban hành bản kết luận điều tra số 40, đề nghị truy tố các bị can liên quan đến sai phạm quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM.

Theo đó, CQĐT đề nghị truy tố ông Vũ Huy Hoàng - cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương và Phan Chí Dũng - cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ Bộ Công Thương về tội Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo Điều 219 BLHS 2015.

Các bị can Nguyễn Hữu Tín, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; Đào Anh Kiệt, cựu Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM; Trương Văn Út, cựu Phó trưởng Phòng Quản lý đất, Sở TN&MT TP.HCM; Lê Văn Thanh, cựu Phó chánh Văn phòng UBND TP.HCM; Nguyễn Thanh Chương, cựu Trưởng Phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM; Nguyễn Lan Châu, cựu Chuyên viên Phòng Quản lý đất Sở TN&MT TP.HCM; Lâm Nguyên Khôi, cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM; Nguyễn Quang Minh, cựu Trưởng phòng Hạ tầng Sở KH&ĐT TP.HCM cùng bị đề nghị truy tố về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo Điều 229 BLHS 2015.

Theo kết luận điều tra, tháng 8/2007, ông Vũ Huy Hoàng được bổ nhiệm giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Công Thương, lãnh đạo và quản lý toàn diện các mặt công tác của bộ này; chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và Quốc hội về quản lý ngành công thương; thực hiện quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà nước đối với doanh nghiệp nhà nước và vốn nhà nước đầu tư vào danh nghiệp khác (trong đó có Sabeco).

Biết khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng đã được sắp xếp, giao cho Bộ Công Thương, Tổng Công ty Sabeco (DNNN thuộc Bộ Công thương nắm 89,59%) để quản lý, sử dụng, đầu tư, xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê, không được thành lập pháp nhân mới, nhưng bị can Vũ Huy Hoàng vẫn chấp thuận chủ trương, chỉ đạo để Bộ phận quản lý vốn nhà nước (BPQLVNN) tại Sabeco triển khai thực hiện việc liên doanh, liên kết thành lập công ty Sabeco Pearl trái với quy định của Quyết định 86 để đầu tư dự án.

Căn cứ ý kiến phê duyệt, chỉ đạo của bị can Vũ Huy Hoàng, Hồ Thị Kim Thoa, ông Phan Đăng Tuất - Chủ tịch HĐQT, phụ trách BPQLVNN tại Sabeco ký Công văn 374 đề nghị UBND TP.HCM chấp thuận cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, thực hiện nghĩa vụ tài chính và chuyển quyền sử dụng đất từ Sabeco sang Sabeco Pearl, để từ đó các sở, ngành thuộc UBND TP đã tham mưu cho bị can Nguyễn Hữu Tín ký ban hành Quyết định 3186 cho Sabeco Pearl thuê đất trái các quy định pháp luật.

Ngay sau khi Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư và được chuyển quyền sử dụng đất (tháng 6/2015), lợi dụng chủ trương thoái vốn của Chính phủ và sau khi nhận được 2 văn bản của nhóm các cổ đông sáng lập của Sabeco Pearl đề nghị ông Vũ Huy Hoàng chỉ đạo Sabeco thoái 26% vốn góp và đề nghị được mua lại phần vốn góp này, ông Hoàng đã quyết liệt chỉ đạo Sabeco đẩy nhanh thủ tục thoái vốn và phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá là 13.247 đồng/cổ phần; không xem xét đánh giá chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc của dự án đã được UBND TP.HCM chấp thuận bổ sung thêm chức năng căn hộ ở, thoái toàn bộ 26% vốn góp của Sabeco tại Sabeco Pearl với giá khởi điểm là 13.247 đồng/cổ phần. Đến nay, CTCP Đầu tư quảng trường Mê Linh (trước là Sabeco Pearl), doanh nghiệp 100% vốn tư nhân là đơn vị đứng tên quyền sử dụng đất khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM.

Cơ quan điều tra nêu, bằng các thủ đoạn thực hiện hành vi phạm tội trên của ông Vũ Huy Hoàng, quyền sử dụng đất khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng có diện tích 6.080m2 bị dịch chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang doanh nghiệp tư nhân. Hậu quả, thiệt hại, thất thoát và lãng phí do hành vi của bị can Hoàng và đồng phạm gây ra cho ngân sách nhà nước trong công tác quản lý, khai thác và sử dụng khu đất xảy ra trong một thời gian dài từ thời điểm ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất (30/6/2015) đến khi khởi tố vụ án 8/11/2018 là đặc biệt lớn.

Tại cơ quan điều tra, bị can Vũ Huy Hoàng chỉ thừa nhận trách nhiệm với vai trò là người đứng đầu Bộ Công Thương, bị can cho rằng trách nhiệm chính thuộc về bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng phụ trách trực tiếp Vụ Công nghiệp nhẹ, Sabeco.

Ông Hoàng cho rằng, việc chấp thuận cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, được thuê đất tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của UBND TP.HCM. Giá 13.247 đồng/cổ phần làm giá khởi điểm cũng như giá 14.433 đồng/cổ phần khi dự án có thêm chức năng căn hộ ở trên là trên cơ sở báo cáo của Sabeco, bị can Hoàng chỉ nêu chủ trương chứ không kết luận, phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá. Việc thực hiện thoái vốn thuộc trách nhiệm của Sabeco.

HUYỀN TRÂM