Liên quan đến trường hợp công nhân của Công ty Samsung Display Việt Nam (Yên Phong, Bắc Ninh) mắc COVID-19 (ca bệnh 262), khiến gần 200 công nhân phải cách ly, chiều 13.4, phóng viên Báo Lao Động đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch Thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh.
Công nhân Samsung mắc COVID-19: Nguy cơ từ khu nhà ăn sức chứa 1.000 người
Khu vực nhà ăn của Công ty Samsung Display Việt Nam. Ảnh: UBND tỉnh Bắc Ninh cung cấp

Gặp khó khăn khi rà soát trường hợp liên quan

Thưa ông, Bộ Y tế công bố ca bệnh số 262 là công nhân công ty Samsung Display nằm trên địa bàn huyện Yên Phong. Tỉnh Bắc Ninh đã ứng phó như thế nào?

- Ngay khi có bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, ở Mê Linh, Hạ Lôi, là công nhân tại Công ty Samsung, tỉnh Bắc Ninh đã họp ngay Thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 với các ngành liên quan, đồng thời chỉ đạo thực hiện ngay các biện pháp cụ thể, tích cực phòng chống dịch bệnh. 

Ngành y tế tỉnh Bắc Ninh chủ trì công việc, phối hợp công an và các ban ngành liên quan, xác định được 106 người tiếp xúc gần F1, 72 trường hợp F2 và đưa vào khu cách ly tập trung của tỉnh, tổng số 44 trường hợp vào khu cách ly của tỉnh.

Sở Y tế phối hợp công ty tiến hành khử khuẩn những nơi làm việc của bệnh nhân từ 27.3 đến 6.4, khử khuẩn khu vực bệnh nhân dùng cơm trong thời gian nghỉ trưa. Bệnh nhân làm việc theo ca trực, mỗi ca có 11 người đều được bảo hộ nhưng khi ăn trưa tại nhà ăn thì lại phải bỏ khẩu trang. Hiện đã phong tỏa, dừng hoạt động tại các khu vực này.

Được biết Công ty Samsung Display có hơn 30 nghìn công nhân, công tác rà soát các trường hợp liên quan ca bệnh 262 gặp khó khăn như thế nào?

- Về ca bệnh 262, theo báo cáo chuyên môn đã có triệu chứng ho sốt từ 31.3, là đã khởi phát bệnh, nhưng đến 6.4, bệnh nhân vẫn đi làm, mẫu xét nghiệm đến ngày 11.4 mới phát hiện dương tính.

Trong khoảng thời gian này là thời điểm chúng tôi đang phải rà soát lại toàn bộ những lịch trình đi lại, làm việc của toàn bộ bệnh nhân 262 tại Bắc Ninh, đây là việc cần thiết phải làm lúc này. Tuy nhiên khu vực nhà ăn và chỗ nghỉ của công nhân có lượng người đông, các camera giám sát không thể rõ nét từng khuôn mặt nên công tác rà soát đang gặp khó khăn. 

Bệnh nhân có thời gian sinh hoạt buổi trưa ở nhà ăn có sức chứa 1.000 người mỗi tầng. Đây là khu vực đáng lo ngại nhất. Nhưng qua rà soát, phạm vi tiếp xúc của bệnh nhân hẹp hơn. Toàn bộ công nhân ăn theo hình thức cabin nhưng vẫn có nguy cơ ở mức độ nhất định, không thể chủ quan.

Chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát để phát hiện các trường hợp tiếp xúc gần ở nhà ăn và lưu trú ở ký túc xá hoặc nhà dân, tính toán để có biện pháp kịp thời. Bệnh nhân cũng đi về trên 9 chuyến xe bus có lịch trình cố định, cũng cần rà soát kĩ. 

Ông Nguyễn Văn Phong- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh trả lời phỏng vấn báo Lao Động. Ảnh: Thùy LinhÔng Nguyễn Văn Phong- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh trả lời phỏng vấn Báo Lao Động. Ảnh: Thùy Linh

Vậy các giải pháp trước những khó khăn này là gì, thưa ông?

- Tỉnh Bắc Ninh đã đề nghị Ban chỉ đạo quốc gia hỗ trợ cán bộ chuyên môn về tỉnh Bắc Ninh để tiếp tục làm rõ các trường hợp F1, F2 và đề nghị được hỗ trợ sinh phẩm xét nghiệm tại chỗ, xét nghiệm tất cả các trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân 262.

Đồng thời, tỉnh cũng đề nghị Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế tư vấn những biện pháp tiếp theo, không để bỏ sót F1, F2, làm sao để quản lý tốt nhất. 

Công nhân có biểu hiện ho, sốt nhẹ cũng phải ở nhà

Theo các báo cáo, ngày 31.3, công nhân này đã khởi phát bệnh với các biểu hiện ho, sốt, không điều trị gì nhưng vẫn tới công ty làm việc bình thường. Ông đánh giá như thế nào về vấn đề này?

- Công tác phòng chống dịch COVID-19 đã được triển khai quyết liệt ngay từ đầu. Chúng tôi cũng đã chỉ đạo tất cả người dân đến địa bàn phải khai báo y tế, các doanh nghiệp phải kiểm tra thân nhiệt người ra vào nhưng ngay sau khi có ca dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn, tôi cho rằng công tác này cần tích cực và quyết liệt hơn. 

Hiện tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các đơn vị của Samsung trên địa bàn nói riêng và các doanh nghiệp khác nói chung phải quyết liệt rà soát khai báo y tế và có những biện pháp tích cực hơn trong việc kiểm tra những người đi vào những khu vực có người của Công ty Samsung Display.

Theo ông, việc kiểm soát người ra vào các công ty cần quyết liệt hơn, cụ thể như thế nào?

- Chúng tôi đã quán triệt các công ty phải quy định rõ với người lao động rằng các trường hợp bị ho, sốt nhẹ cũng phải ở nhà, nếu không sẽ phải chịu trách nhiệm, và sẽ bị xử lý nghiêm minh theo luật nếu để dịch bệnh lây lan. Hiện công nhân đến từ các vùng có dịch, nhất là Hà Nội phải tạm dừng làm việc trong thời gian này.

Ông Phong khẳng định, công nhân trước mắt có thể yên tâm về những biện pháp của tỉnh, công ty không đóng toàn bộ các phân xưởng, mà chỉ dừng hoạt động những khu vực có nguy cơ cao, để thực hiện khử trùng theo đúng quy trình của Bộ Y tế.

Hiện một phân xưởng của Công ty Samsung Display đã tạm dừng hoạt động. Trong trường hợp phát sinh các ca bệnh COVID-19 mới tại đây, tỉnh Bắc Ninh có quyết định đóng cửa toàn bộ nhà máy Samsung hay không?

- Tôi cho rằng nếu việc này xảy ra, chúng tôi cần phải tham vấn, lấy ý kiến của cơ quan chuyên môn, của ngành y tế, sau đó tỉnh Bắc Ninh sẽ ra quyết định. 

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Theo Lao Động