BizLIVE - Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thất thoát, thất thu khi giao đất không qua đấu thầu là do khi định giá đất không sát với giá thị trường.
Có tình trạng thất thoát, thất thu ngân sách khi giao đất không qua đấu thầu
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIV, ngày 10/11
Tại phiên chất vấn của Quốc hội ngày 10/11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tiếp tục có phần đăng đàn, trả lời đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) về nội dung liên quan đến tình trạng thất thoát, thất thu, lãng phí trong sử dụng đất đai, nhất là trong đấu giá, đấu thầu đất đai.
Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Đinh Tiến Dũng cho biết, theo quy định của Luật Đất đai, trách nhiệm của Nhà nước trong quản lý đất đai thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Tuy nhiên, qua theo dõi, Bộ Tài chính thấy rằng, trong thời gian qua, tình trạng thất thoát, thất thu ngân sách nhà nước qua giao đất không qua đấu thầu, đấu giá đã xảy ra.
Theo ông Dũng, nguyên nhân chủ yếu là do khi định giá đất không sát với giá thị trường.
Các địa phương giao cho nhà đầu tư đất chưa sạch, do đó nhà đầu tư phải ứng tiền ra để đền bù. Tuy nhiên, sau khi đền bù, giá cả thay đổi lớn nhưng không được định giá lại.
Bộ trưởng Tài chính cho biết, qua thanh tra, kiểm tra, đến nay còn rất nhiều trường hợp như vậy đang phải xử lý. Trong đó có cả những trường hợp như sau khi cổ phần hóa, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, quy hoạch của các cơ sở do doanh nghiệp quản lý cũng vẫn đang xảy ra.
"Những vấn đề này sẽ được tiếp tục xử lý trong thời gian tới. Chúng tôi đã phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như báo cáo với Chính phủ để hoàn thiện cơ chế quản lý, đặc biệt là về đấu thầu, đấu giá cũng như là cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước" - Bộ trưởng  Dũng thông tin.
Liên quan đến vấn đề đất đai, trước đó, tại phiên chất vấn chiều 9/11, ông Đinh Tiến Dũng đã có phần trả lời đại biểu Phan Thị Bình Thuận (TP. HCM) về nguyên nhân và giải pháp về cổ phần hóa và thoái vốn chậm.
Theo đó, Bộ trưởng Dũng cho biết, một trong những nguyên nhân dẫn đến cổ phần hóa chậm là vấn đề về đất đai, lịch sử pháp lý phức tạp.
Ông Dũng lý giải, các doanh nghiệp cổ phần hóa, thoái vốn, cơ cấu lại trong giai đoạn này hầu hết các doanh nghiệp lớn có tình hình tài chính phức tạp, sở hữu nhiều đất đai hoặc các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công ích gắn liền với hoạt động an sinh của các địa phương.
Vì vậy, việc cổ phần hóa, thoái vốn phải tiến hành thận trọng, đảm bảo tính đúng, tính đủ giá trị doanh nghiệp và không làm thất thoát vốn của nhà nước khi cổ phần hóa.
Ngoài ra, theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết công tác lập kế hoạch cổ phần hóa, thoái vốn để trình cơ quan có thẩm quyền ban hành danh mục cổ phần hóa, thoái vốn chưa sát với thực tế.
Cùng với đó, có tình trạng vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp, đơn vị còn chưa cao, chưa quyết liệt trong đổi mới hoạt động của doanh nghiệp…
Thêm vào đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, có tình trạng doanh nghiệp không muốn thoái vốn ở những ngành, lĩnh vực phát triển mạnh, có tỷ suất lợi nhuận cao làm cho tiến độ thoái vốn chậm. Tuy điều này là đã được quy định rõ trong tiêu chí phân loại doanh nghiệp của Thủ tướng.

TUẤN VIỆT