BizLIVE - Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đánh giá và đề xuất biện pháp xử lý phù hợp về việc mở cửa đón khách du lịch quốc tế.
Có thể mở cửa đón du khách quốc tế từ quý IV
Ảnh minh họa.
Trao đổi với Nhịp sống doanh nghiệp BizLIVE, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhấn mạnh, trong năm 2021 ngành du lịch đang kỳ vọng sẽ có thể đón khách quốc tế từ các giải pháp "hộ chiếu vaccine" hay hành lang an toàn.
Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, một trong những vấn đề khó khăn nhất của kế hoạch mở cửa lại cho khách quốc tế là có được sự đồng thuận và chung tay của địa phương. Chính phủ đề cao trách nhiệm cho người đứng đầu các địa phương trong việc phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều địa phương rất muốn phát triển du lịch, đón khách quốc tế và nội địa, nhưng vẫn rất e dè với dịch bệnh.
Ngoài ra, còn có sự vào cuộc của nhiều bộ ngành. Để mở cửa, ngành y tế cần xây dựng một quy trình an toàn đón khách du lịch, để hướng dẫn cho các địa phương. Ngành ngoại giao sẽ hỗ trợ việc đàm phán mở cửa với một số nước đối tác... Theo bà Hương, Việt Nam có thể mở cửa cho du khách quốc tế từ quý IV năm nay.
Trong khi đó, chia sẻ trên báo chí, nhiều địa phương cũng bày tỏ kỳ vọng về việc sớm đón khách du lịch quốc tế, nhưng điều quan trọng nhất vẫn là phải đảm bảo an toàn.
Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, ông Lâm Minh Thành cho hay, hiện vẫn chưa có đánh giá kết quả nào về việc người đã tiêm phòng vaccine COVID-19 có thực sự đảm bảo an toàn hay không. Do đó, rất cần Bộ Y tế sớm có những thông tin cụ thể về “hộ chiếu vaccine”, sau đó hướng dẫn cho các địa phương quy trình để đảm bảo an toàn.
Ông Thành cũng nhấn mạnh, việc mở cửa trở lại thị trường du lịch quốc tế còn cần sự đồng lòng và ủng hộ từ người dân bởi nếu không có sự ủng hộ này thì không thể thành công mà thậm chí còn tạo tâm lý e dè cho khách nội địa. 
 Những khu du lịch độc lập được cho là phù hợp để đón khách quốc tế. Tuy nhiên, cần nhất vẫn là sự ủng hộ của địa phương và người dân
Còn theo ông Trần Văn Khoa, Giám đốc Công ty Jack Tran Tours, trước những hiệu ứng tích cực của việc tiêm vaccine đại trà, ngành du lịch có quyền kỳ vọng về sự hồi phục. Trước đó, Tổng cục Du lịch đã kiến nghị Chính phủ mở cửa thị trường du lịch quốc tế theo từng nhóm khách và quốc gia kiểm soát được dịch bệnh COVID-19. Đây là tín hiệu lạc quan cho ngành du lịch, bởi chỉ khách quốc tế mới có thể giúp nhanh chóng phục hồi toàn diện hoạt động du lịch.
Vẫn phải "trông chờ" vào du lịch nội địa
Vẫn phải "trông chờ" vào du lịch nội địa vì du lịch quốc tế thì cần từng bước khôi phục, sớm nhất là quý IV năm nay mới đón được khách. Đây là nhận định chung của cả cơ quan quản lý và doanh nghiệp.
Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Thị Thanh Hương, nếu trong tình trạng kiểm soát được dịch bệnh thì ngành du lịch nội địa năm nay vẫn là chủ yếu. Thời gian qua, mặc dù dịch bệnh xảy ra ở một số địa phương nhưng ở những địa điểm an toàn khác du lịch vẫn được duy trì.
Hơn nữa, các doanh nghiệp cũng đã có kinh nghiệm trong việc xử lý khủng hoảng khi huỷ, hoãn tour do dịch COVID-19. 
Bước sang năm 2021, ngành du lịch càng thêm khó khăn, Tổng cục Du lịch đã đề xuất nhiều chính sách đặc thù để tiếp tục hỗ trợ cho ngành du lịch như: Hỗ trợ chi phí khảo sát nâng cao điểm đến du lịch, “đỡ đầu” cho doanh nghiệp để họ khôi phục lại sản phẩm và quảng bá đến người dân.
Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp lữ hành gặp tình trạng cắt giảm hầu hết lao động, vậy nên khi muốn khôi phục lại nguồn nhân lực tuyển mới hoặc quay lại cần phải được đào tạo, Nhà nước sẽ là đơn vị đứng ra hỗ trợ doanh nghiệp chi phí đào tạo nghiệp vụ từ giáo viên, cơ sở vật chất hay tài liệu đào tạo đến chi phí sinh hoạt cho người lao động.
Những chính sách này sẽ được Tổng cục Du lịch đề xuất lên Bộ Tài chính, Chính phủ để hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp du lịch.
Các khu du lịch nổi tiếng thưa thớt du khách từ sau khi dịch COVID-19 bùng phát  
Còn theo ông Lê Ngọc Tường, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao & Du lịch (VHTTDL) tỉnh Quảng Nam, trong tình hình hiện nay dòng khách nội tỉnh và nội vùng vẫn là chủ đạo. Vì vậy, việc đề nghị Liên đoàn Lao động Quảng Nam hỗ trợ phát động đến toàn thể đoàn viên công đoàn các cơ quan, ban ngành, khuyến khích họ ưu tiên đi du lịch trong tỉnh cũng chính là chung tay góp phần phục hồi du lịch địa phương.
Thực tế, trong dịp lễ vừa qua, lượng khách đến từ các tình thành lân cận như Đà Nẵng, Huế và Quảng Ngãi chiếm số lượng khá lớn. Theo đại diện Vinpearl Nam Hội An, trong 2 ngày cuối tuần vừa qua đã đón khoảng 5.000 lượt khách tham quan, lưu trú, phần lớn đến từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi.

HẠ AN