BizLIVE -
Dù vậy, theo Chủ tịch Quốc hội, có những điểm nếu Chính phủ làm tốt hơn thì tăng trưởng GDP không phải ở mức như vừa qua.
Chủ tịch Quốc hội: “Có thể nói tôi rất ấn tượng với Chính phủ nhiệm kỳ này”
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Ảnh: Trọng Đức/TTXVN
Sáng 23/2, tại phiên họp thứ 53, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung thảo luận về báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ.
Tham gia thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu: “Đánh giá chung thì phải nói đây là một nhiệm kỳ rất thành công. Dùng chữ “rất thành công” vì tôi không dám dùng từ như là “thành công nhất trong các nhiệm kỳ”. Dùng từ “rất thành công” vì trong hoàn cảnh, trong điều kiện có nhiều khó khăn, phức tạp trong nhiệm kỳ vừa rồi, đặc biệt là cuối nhiệm kỳ, nhưng Chính phủ đã vững vàng điều hành, quản lý để đạt được những kết quả rất có ý nghĩa”.
Và trong điều kiện khó khăn thì sự thành công càng có ý nghĩa quan trọng.
Năng động, sáng tạo, tích cực và chủ động
Cơ bản nhất trí những kết quả đạt được trong Báo cáo Chính phủ nêu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tổng quát những điểm nổi bật của nhiệm kỳ được thấy rõ nhất là một Chính phủ rất năng động, rất sáng tạo, tích cực, chủ động trong công tác quản lý, điều hành.
Trong hoàn thiện thể chế, theo Chủ tịch Quốc hội, có thể nói rằng việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung hệ thống pháp luật được Chính phủ kỳ này rất quan tâm, nhất là trong hệ thống pháp luật về kinh tế để tạo động lực, tháo gỡ khó khăn, để thúc đẩy cho kinh tế, cho hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển. Chính phủ có chuyển biến mạnh mẽ trong vấn đề này.
Trong việc giải quyết, quản lý, điều hành các lĩnh vực văn hóa, xã hội, khoa học, công nghệ, bà Ngân đánh giá cán cân cũng rất tốt, không nặng về kinh tế mà nhẹ về xã hội.
“Chúng ta thấy sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ là tiếp tục với với châm ngôn là “không để ai bị bỏ lại phía sau”; quan tâm tới các vấn đề xã hội, lĩnh vực phát triển văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ, bảo vệ môi trường, ổn định và nâng cao đời sống của nhân dân. Điều này thể hiện rõ lắm”, bà Ngân nói.
Một vấn đề nữa mà Chủ tịch Quốc hội cho biết, nhận thấy trong nhiệm kỳ này là sự quản lý, điều hành của Chính phủ: “Chúng ta giữ vững được an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội trong mọi tình huống một cách nhuần nhuyễn, hài hòa, mềm mỏng nhưng mà rất có hiệu quả. Không phải là không có những tình huống mà chúng ta phải chỉ đạo giải quyết. Chính phủ đã làm rất là nghiêm túc và có hiệu quả”.
Một thành công nổi bật nữa được Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh là những kết quả trong hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế của Việt Nam.
Đây là một nhiệm kỳ rất ấn tượng và đặc biệt năm Chủ tịch ASEAN. Việt Nam thực hiện vai trò Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. Rồi APEC ở Đà Nẵng, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội…
Đặc biệt, khi đất nước đứng trước hiểm họa, thiên tai, đại dịch thì Chính phủ rất thành công trong xử lý nhanh và kiểm soát được tình hình và có những giải pháp rất hiệu quả, được nhân dân trong nước tin tưởng, bạn bè quốc tế ca ngợi.
Vẫn còn “điểm nghẽn” tâm lý và e ngại trách nhiệm
Bên cạnh những đánh giá trên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng điểm lại những vấn đề, hạn chế còn có trong nhiệm kỳ này của Chính phủ.
Trước hết là có thực tế từ câu nói “xử lý những tồn tại cũ thì chậm và thúc đẩy những cái mới thì chưa nhanh”. Theo đó, bà Ngân cho rằng có những dự án trọng điểm quốc gia chưa được đẩy nhanh thì cũng cần nhận và nêu trong báo cáo; nhiều chủ trương còn chậm, kể cả của tư nhân làm thì cũng phải có chủ trương, cho làm mới làm, hay đường cao tốc Bắc - Nam gần đây mới bắt đầu nhanh, cuối nhiệm kỳ thì “vắt chân lên cổ” để chạy; 12 dự án cũ thì xử lý chậm, còn những dự án mới trong đó có dự án trọng điểm quốc gia cũng chưa nhanh…
“Một điểm nữa tôi thấy cũng cần phải nhận, đó là tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh để thúc đẩy nhanh hoạt động kinh tế, giải quyết những điểm nghẽn chưa kịp thời, thậm chí là chậm. Nếu chúng ta làm việc này tốt thì tăng trưởng kinh tế của chúng ta không phải ở mức này đâu”, Chủ tịch Quốc hội đặt vấn đề.
Và bà Ngân cho biết: “Tôi nghe rất nhiều, đây là hậu quả của tâm lý của một bộ phận cán bộ, công chức e ngại, lo lắng khi quá nhiều sai phạm qua kết quả thanh tra, kiểm tra phải xử lý kỷ luật, thậm chí xử lý hình sự, rồi lại gần cuối nhiệm kỳ nữa nên những vướng mắc mặc dù đúng pháp luật rồi, rõ ràng rồi nhưng mà cứ chỗ này đẩy lên, chỗ kia đẩy xuống, hỏi Trung ương, Trung ương trả lời được rồi nhưng địa phương cũng không giải quyết, nhất là 2 thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM”.
Dẫn chứng cụ thể, cả năm 2019 TP.HCM chỉ cấp được có một dự án thôi, “không dám làm gì hết”…
Cuối phần phát biểu của mình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói: “Có thể nói tôi rất ấn tượng với Chính phủ nhiệm kỳ này. Những việc chưa hài lòng hay hài lòng chưa cao là việc đương nhiên. Trong cuộc sống không có gì là tốt hết, sẽ có việc tốt nhiều, có việc tốt, có việc chưa tốt. Và không phải chỉ có Chính phủ như thế, bên Quốc hội cũng thế, bên tư pháp cũng thế. Có những việc chúng ta làm rất tốt, có những việc làm tốt, có những việc tốt ít và có những việc chúng ta chưa tốt, thậm chí chúng ta chưa làm được. Nhân dịp cuối nhiệm kỳ này chúng ta phải ngồi lại thẳng thắn, chân thành với nhau để làm sao có những bài học quý giá nhất cho nhiệm kỳ tới”.

TRUNG CHÍNH