Công ty CP đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hoà (chủ đầu tư BOT Ninh Lộc) thị xã Ninh Hoà (Khánh Hoà) vừa đề nghị Bộ GTVT vào cuộc kiểm đếm số lượng xe qua BOT thay vì để nhóm người tự phát làm điều này. Trước đề nghị này, cơ quan chức năng liên quan và nhóm người kiểm đếm có thông tin phản hồi thế nào?.
Chủ đầu tư BOT đề nghị Bộ GTVT kiểm đếm: Nhóm người kiểm đếm nói gì?
Nhóm người tự tố chức đếm xe cho rằng, sẽ tham gia giám sát việc thu phí nếu đoàn của Bộ GTVT tải vào kiểm đếm.
Mời Bộ GTVT kiểm đếm thay vì để nhóm người tự đếm
Trao đổi với PV, ông Hồ Đình Chung - Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa (chủ đầu tư BOT Ninh Lộc) xác nhận, Công ty đã kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải vào kiểm tra tình hình thu phí tại trạm để có thông tin minh bạch và chính thống.
Theo chủ đầu tư BOT Ninh Lộc, từ ngày 26/2, một nhóm khoảng hơn 10 người dân đã tiếp cận cabin trạm thu phí để thực hiện việc kiểm đếm xe, giám sát hoạt động thu phí của doanh nghiệp.
Chủ đầu tư cho rằng những thông tin mà nhóm người dân đưa ra là sai lệch, không có cơ sở về tổng mức đầu tư, thời gian thu phí hoàn vốn và số tiền thu hằng ngày. 
 
 Một trong những thành viên nhóm đếm xe tại BOT Ninh Lộc đang thực hiện việc kiểm đếm.
Theo ông Chung, việc kiểm đếm xe của nhóm người tự phát bằng thủ công nên khó xác định được tính chính xác. BOT Ninh Lộc sẵn sàng cung cấp số liệu về xe và doanh thu cho các cơ quan chức năng hoặc cơ quan báo chí nào có yêu cầu. 
"Để chứng minh cho tính minh bạch trong hoạt động thu phí, chúng tôi đã mời Bộ GTVT vào kiểm đếm doanh thu thay vì để cho nhóm người tự kiểm đếm. Người dân và chính quyền địa phương cũng có thể tham gia giám sát việc việc kiểm đếm này". - ông Chung nói.
Người dân sẽ lắp camera đếm xe và tham gia giám sát
Sáng 11/2, trao đổi với PV, anh Trần Phú Hơn, đại diện nhóm đếm xe cho biết, việc làm của nhóm là mong muốn chủ đầu tư BOT Ninh Lộc sớm công khai minh bạch về tài chính.
Theo đại diện nhóm đếm xe, tổng mức đầu tư 2.644 tỷ đồng với thời gian thu hồi vốn 21 năm 8 tháng thì không hợp lý lắm. Vì vậy, việc chủ đầu tư mời Bộ GTVT vào kiểm đếm để có sự minh bạch và rõ ràng về doanh thu tại BOT thì các thành viên trong nhóm đều ủng hộ.
"Sắp tới, chúng tôi sẽ tổ chức đếm lại và đặt camera tại vị trí cho phép để làm bằng chứng. Nếu chủ BOT Ninh Lộc đề nghị Bộ GTVT kiểm đếm xe, chúng tôi sẵn sàng phối hợp với chủ BOT, đoàn kiểm tra và chính quyền địa phương để giám sát việc kiểm đếm này" - anh Hơn nói
 
 Số liệu kiểm đếm của nhóm người tự tổ chức đếm xe.
Lãnh đạo UBND thị xã Ninh Hoà cho biết trạm thu phí Ninh Lộc thuộc sự quản lý của trung ương là Bộ GTVT, chứ không phải của địa phương. Tuy nhiên, nếu đoàn của Bộ GTVT vào kiểm tra và đề nghị có sự tham gia của chính quyền địa phương, UBND thị xã Ninh Hòa sẽ phối hợp.
"UBND thị xã chỉ đạo Công an thị xã phối hợp cùng UBND xã Ninh Lộc luôn bảo đảm trật tự và an toàn giao thông tại trạm thu phí. Đồng thời, nếu có việc gì cần phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan, các ban ngành trong thị xã sẽ phối hợp để hoàn thành việc chung" - lãnh đạo UBND thị xã Ninh Hòa nói.

Theo Báo Lao động