BizLIVE -

Hôm nay (4/5), tại vùng biển ven bờ xã Nhân Trạch (Quảng Bình) đã bất ngờ xuất hiện một khu vực nước biển có màu đỏ gạch dài 1,5 km được cho là hiện tượng "tảo nở hoa - thủy triều đỏ", kèm theo cá tiếp tục chết dạt vào bờ.

Chính thức kiểm tra Formosa, bờ biển Quảng Bình xuất hiện vệt nước đỏ 1,5 km
Ảnh minh họa.
Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, trong 2 ngày 4 và 5/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2016, phiên họp thường kỳ đầu tiên kể từ khi Chính phủ mới kiện toàn.
Nhấn mạnh phiên họp này có ý nghĩa đặc biệt khi Chính phủ vừa có 21 thành viên mới và Chính phủ khoá 13 còn khoảng 3 tháng nữa là kết thúc nhiệm kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các thành viên Chính phủ cần đồng tâm hiệp lực, triển khai quyết liệt, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm các nhiệm vụ đã đề ra.
“Chính phủ tôn vinh doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp phát triển; đưa năm 2016 là năm khởi nghiệp của mọi thành phần, tầng lớp nhân dân; bảo vệ quyền tài sản, quyền kinh doanh của nhân dân; tạo niềm tin thị trường mạnh mẽ hơn”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói... (Xem tiếp)
Thủ tướng: “Đưa 2016 là năm khởi nghiệp của mọi thành phần, tầng lớp nhân dân”Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Vụ cá chết: Chính thức kiểm tra Formosa và 2 doanh nghiệp xả thải ra biển
Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Tài nguyên và môi trường thành lập nhằm đánh giá tác động của việc xả thải đến tình trạng cá chết hàng loạt sẽ có 4 ngày làm việc tại Vũng Áng, Hà Tĩnh (từ 4-7/5/2016).
Ngoài đại diện các bộ, ban ngành, các tổ chức khoa học trong và ngoài nước cũng sẽ tham gia, kiểm tra đánh giá độc lập đối với các doanh nghiệp có nguồn thải ra môi trường biển, kiểm toán một cách khoa học tất cả nguồn chất thải.
Theo danh sách kiểm tra lần này, ngoài Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, đoàn kiểm tra sẽ có các buổi làm việc với Công ty Điện lực dầu khí Vũng Áng và Trung tâm dịch vụ hạ tầng Khu kinh tế Vũng Áng... (Xem tiếp)
Vụ cá chết: Chính thức kiểm tra Formosa và 2 doanh nghiệp xả thải ra biển
Bộ trưởng Trần Hồng Hà kiểm tra hệ thống xử lý nước thải của tập đoàn Formosa
Ngày 4/5, ông Phan Văn Gòn, Bí thư Huyện ủy Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, tại vùng biển xã Nhân Trạch, xuất hiện một khu vực nước biển có màu đỏ gạch dạt thẳng vào bờ khiến ngư dân lo lắng, trong khi đó cá vẫn tiếp tục chết.
Theo kiểm tra thực địa của ông Gòn, vùng nước đỏ này rộng khoảng 5m, dài 500m trước vùng biển ngư dân vẫn hay họp chợ. Sự việc được ngư dân xác nhận là chưa hề xuất hiện trong thời gian qua. Hiện Trung tâm Quan trắc môi trường tỉnh Quảng Bình đã lấy mẫu nước để phân tích.
Ông Phan Văn Gòn cũng cho biết, trưa 4/5, cá biển chết vẫn tiếp tục rải rác dạt vào bờ biển xã Nhân Trạch... (Xem tiếp)
Liên quan đến hiện tượng cá chết hàng loạt, Bộ Khoa học và công nghệ cũng vừa phát đi thông báo cho biết, đến thời điểm này, đã có sự vào cuộc của gần 100 chuyên gia từ hơn 30 viện nghiên cứu, trường đại học trong nước liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm: nuôi trồng thủy sản, môi trường, địa chất- địa vật lý biển, hóa học, cơ học, công nghệ vũ trụ, kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm, hóa dầu, khai thác khoáng sản,...
Các chuyên gia đã tiến hành lấy hàng trăm mẫu để phân tích ngay từ ngày 07/4/2016 bao gồm: mẫu cá chết trên biển, mẫu cá chết trong lồng, mẫu nước, mẫu trầm tích, sinh vật phù du,… để phân tích độc tố, bệnh dịch thuỷ sản, sự hiện diện của tảo độc, các thông số về môi trường nước; số liệu về động đất từ ngày 6/4/2016... (Xem tiếp)
Tại buổi làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư cuối tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành liên quan phải có giải pháp để thực hiện bằng được mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay.
Tuy nhiên, báo cáo trước Chính phủ tại phiên họp thường kỳ sáng 4/5, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tăng trưởng của nền kinh tế “có thể không đạt mục tiêu 6,7% trong năm 2016”.
Theo cơ quan này, việc GDP năm nay khó đạt được 6,7% bởi các lý do sau:
Năm 2015, nền kinh tế đang trong giai đoạn phục hồi khá rõ nét, với GDP tăng nhanh sau từng quý và quý 4 tăng tới 7,01%. Nhưng sang quý 1/2016, GDP chỉ tăng 5,46%, thấp hơn 1,55 điểm % so với tốc độ tăng của quý IV/2015. Sự giảm sút tốc độ tăng trưởng không chỉ trong nông nghiệp, là ngành bị thiệt hại nặng do thiên tai; mà cả trong công nghiệp chế biến, được dự báo là ngành phục hồi nhanh và có tốc độ tăng trưởng cao nhất... (Xem tiếp)
Bí thư Đinh La Thăng: Sau vụ Xin Chào, chấn chỉnh lại hệ thống công an
Sáng 4/5, lãnh đạo TP. HCM đã có buổi gặp gỡ, báo cáo với các cán bộ cao cấp đang sinh sống trên địa bàn TP. HCM.
“Những việc làm ngay được như sự việc xảy ra ở Công an H.Bình Chánh (vụ " cà phê Xin Chào " - PV) thì thường trực Thành ủy đã có chỉ đạo. Vụ việc này sẽ xử lý rất nghiêm. Qua vụ việc, Thành ủy sẽ có chỉ đạo tổ chức chấn chỉnh lại hệ thống công an toàn TP”, Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh.
“Trước hết tôi tin rằng, trong tâm trí mỗi người dân TP, vẫn luôn nóng bỏng về giấc mơ về danh hiệu “Hòn Ngọc Viễn Đông”, với vị trí số 1 của khu vực. Giấc mơ đẹp đẽ đó rất chính đáng và phải được xem là nguồn cội của lòng yêu nước”, ông Thăng nói...(Xem tiếp)
Ngày 4/5, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ phối hợp với Ủy ban MTTQ quận Ninh Kiều tổ chức hội nghị gặp gỡ và tiếp xúc cử tri giữa những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV với cử tri quận Ninh Kiều.
Theo đó, có năm ứng cử viên gồm bà Nguyễn Thị Kim Ngân (Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội), Hòa Thượng Đào Như (Trưởng ban trị sự Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Cần Thơ), bà Đào Thị Tuyết Nhung (Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật TP Cần Thơ), ông Nguyễn Thanh Phương (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ) và ông Nguyễn Thanh Xuân (Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ).
Tại hội nghị, đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ đọc tiểu sử từng ứng cử viên và lần lượt từng ứng cử viên phát biểu về chương trình hành động của mình nếu trúng cử ĐBQH... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT