BizLIVE - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của UBND TP.HCM về việc mua và nhập khẩu vắc xin phòng Covid-19.
Chính phủ đồng ý cho TP.HCM chủ động nhập khẩu vắc xin phòng Covid-19
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa đồng ý đề xuất của TP.HCM được chủ động mua vắc xin phòng Covid-19.

Xét đề nghị của UBND TP.HCM về việc mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa có ý kiến đồng ý với đề nghị của UBND TP về việc mua và nhập khẩu vắc xin. Công tác tổ chức thực hiện, truyền thông cần tránh tình trạng tranh mua, đẩy giá vắc xin lên cao.

Về việc triển khai tiêm vắc xin, Chính phủ đã có Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 trong đó có nội dung về việc khuyến khích các đơn vị đủ điều kiện tổ chức tiêm chủng tự nguyện cho các tổ chức, cá nhân có yêu cầu.

Bộ Y tế chịu trách nhiệm cấp phép, kiểm định, quản lý chất lượng vắc xin theo quy định; chỉ đạo, hướng dẫn việc tiêm chủng theo tiến độ yêu cầu, bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Trước đó, như BizLIVE đề cập, UBND TP.HCM đã có tờ trình kiến nghị Chính phủ cho TP được chủ động tiếp cận mua vắc xin phòng Covid-19.

Theo văn bản của TP.HCM, hiện nay TP có trên 7,2 triệu người từ 18 tuổi trở lên; số công nhân và người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn trong các khu công nghiệp là rất lớn với trên 1,6 triệu người. Tuy nhiên đến nay TP mới nhận được 140.000 liều vắc xin phòng Covid-19 và triển khai tiêm phòng được 64.366 người được tiêm 1 mũi và 10.179 người tiêm đủ 2 mũi.

TP nhận định, để đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng với trên 70% dân số TP.HCM được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trong thời gian sớm nhất thì việc mua vắc xin phòng Covid-19 là vấn đề cấp bách

Theo đó, UBND TP.HCM xin kiến nghị, đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp trên địa bàn TP được chủ động đàm phán tìm nguồn vắc xin từ các nhà sản xuất, phân phối có uy tín trên thế giới, được nhập khẩu hoặc thuê các doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu vắc xin để nhập khẩu vắc xin phòng Covid-19 về Việt Nam.

Sau khi vắc xin được Bộ Y tế cấp phép, nhập khẩu về Việt Nam và được kiểm dịch đảm bảo chất lượng, đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp được ký hợp đồng thuê các đơn vị có chức năng tiêm chủng triển khai việc tiêm vaccine cho toàn thể cán bộ, nhân viên của doanh nghiệp trên nguyên tắc đảm bảo an toàn, chất lượng, giá dịch vụ tiêm chủng theo hợp đồng thỏa thuận giữa doanh nghiệp và đơn vị tiêm chủng.

HUYỀN TRÂM