BizLIVE - Thủ tướng cho biết, chỉ tiêu GDP năm 2021 đặt ra là khoảng 6%, đã được cân đối, tính toán trên nhiều yếu tố. Song Chính phủ quyết tâm điều hành để nâng tăng trưởng GDP thêm 0,5%.
Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% trong năm 2021
Thủ tướng nhận định năm 2020 phải được xem là năm thành công nhất của nước ta trong 5 năm qua. Ảnh: VGP.
Sáng nay (28/12), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, đánh giá về năm 2020 và nhìn lại cả giai đoạn 4 năm trước đó.
2020 LÀ NĂM THÀNH CÔNG NHẤT TRONG NHIỆM KỲ
Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng nhắc lại, 5 năm trước khi Chính phủ bắt tay vào thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020, nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong và ngoài nước.
"Sau 5 năm nhìn lại, đất nước ta thực sự tốt đẹp hơn bao giờ, tăng trưởng cao, mọi người dân được hưởng thành quả phát triển, niềm tin được củng cố. Chúng ta đảm nhận nhiều vai trò quan trọng trên trường quốc tế và khu vực, tổ chức thành công nhiều sự kiện quốc tế quan trọng", Thủ tướng nói.
Theo Thủ tướng, riêng năm 2020, dưới tác động của đại dịch COVID-19, nhiều nước rơi vào suy thoái, song Việt Nam là quốc gia hiếm hoi duy trì tăng trưởng dương, dịch bệnh được kiểm soát, bảo đảm an sinh xã hội. Đến thời điểm này, Việt Nam đã đạt được mục tiêu kép trong phòng chống COVID-19 và duy trì tăng trưởng kinh tế. Công tác xây dựng Đảng, phòng chống tham nhũng cũng được Đảng, Nhà nước đẩy mạnh.
Những lúc khó khăn nhất, gai góc nhất là dịp để mỗi chúng ta thể hiện bản sắc của tinh thần dân tộc, sự đoàn kết, 'đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu', tô điểm cho bản lĩnh, ý chí, khí chất của con người Việt Nam.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
“Mức độ thành công được xác định không chỉ bởi những gì chúng ta đã đạt được, mà bởi cả những trở ngại chúng ta đã vượt qua", người đứng đầu Chính phủ nói và khẳng định năm 2020 phải được xem là năm thành công nhất của nước ta trong 5 năm qua về tinh thần và ý chí vươn lên trong mọi khó khăn, thử thách. Niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với tương lai đất nước không ngừng được củng cố và nâng cao.
"Những lúc khó khăn nhất, gai góc nhất là dịp để mỗi chúng ta thể hiện bản sắc của tinh thần dân tộc, sự đoàn kết, 'đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu', tô điểm cho bản lĩnh, ý chí, khí chất của con người Việt Nam", Thủ tướng nói thêm.
Người đứng đầu Chính phủ cho biết, 5 năm qua toàn bộ hệ thống chính trị, toàn dân và doanh nghiệp đã cùng nhau tạo ra hơn 1.200 tỷ USD giá trị GDP. Riêng năm 2020, kinh tế nước ta vẫn kiên cường duy trì tăng trưởng dương gần 3%. Theo đánh giá của IMF, kinh tế nước ta đã vượt mốc 340 tỷ USD.
Việt Nam cũng được The Economist xếp hạng top 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới. Theo số liệu của Ngân hàng thế giới, với tăng trưởng kinh tế bình quân 6,8% một năm giai đoạn 2016-2019, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia tăng trưởng cao nhất.
Thủ tướng nhấn mạnh, tăng trưởng bao trùm hơn rất nhiều. Đặc biệt, tăng trưởng kinh tế của cả nước có sự đóng góp từ tăng trưởng ấn tượng của nhiều địa phương mới nổi, đây là nhân tố truyền cảm hứng khác cho nhiều địa phương khác vượt lên chính mình.
Thủ tướng cho biết, Chính phủ quyết tâm điều hành để nâng tăng trưởng GDP thêm 0,5% trong năm 2021. Ảnh: VGP.
Theo Thủ tướng, tăng trưởng GDP có nhiều ý nghĩa vì phía sau đó là những nỗ lực bền bỉ của những ngày lao động cần cù, vất vả của người dân, doanh nghiệp và cả hệ thống chính trị. Tuy nhiên, GDP không tính đến tuổi thọ và sức khỏe của người dân, không đo lường được sự tận tụy, cống hiến của cán bộ, công chức, viên chức, không đong đếm được tình người trong bão lũ ở miền Trung và đại dịch COVID-19 vừa qua, và không thể phản ánh đầy đủ được bản chất tốt đẹp của chế độ ta.
Đó là lý do nhiều tiêu chí khác được bổ sung, nhất là việc làm và thu nhập. Trong 5 năm qua, nền kinh tế nước ta đã tạo ra được hơn 8 triệu việc làm mới cho người dân, trong đó bao gồm những người đến tuổi lao động và cả những người bị mất việc làm trước đó. Nhờ có việc làm tốt hơn, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 5.000 USD/năm.
Nông nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò là trụ đỡ của nền kinh tế; phát triển công nghiệp theo chiều sâu; cán cân thương mại, hàng hóa liên tục thặng dư trong suốt những năm qua nhờ lợi thế, cạnh tranh trong cơ cấu; điều hành chính sách tiền tệ đạt nhiều kết quả quan trọng, bám sát tín hiệu của thị trường.
Bên cạnh kinh tế Nhà nước tiếp tục giữ vai trò chủ đạo, kinh tế tư nhân đạt nhiều thành tựu quan trọng và trở thành mũi nhọn phát triển.
Hệ thống tài chính của Việt Nam đã tạo lập lại sự ổn định hiếm có trong những năm qua. Thị trường chứng khoán tăng trưởng đạt điểm kỷ lục lịch sử với 1.200 điểm vào tháng 4/2018. Quy mô vốn hóa thị trường đạt trên 100% GDP, trong đó cổ phiếu đạt gần 70% GDP, giúp bổ sung thêm khoảng trên 120 tỷ USD vào tài sản quốc gia so với cách đây 5 năm. 
Định giá thương hiệu quốc gia của Việt Nam đạt 319 tỷ USD, tăng 29% so với năm ngoái và tăng hạng 9 bậc lên vị trí thứ 33 trong Top 100 thương hiệu quốc gia giá trị nhất thế giới.
QUYẾT TÂM ĐẠT MỨC TĂNG TRƯỞNG CAO
Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Chính phủ đều nhận diện những hạn chế, khó khăn, như tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, đời sống của một bộ phận người dân chưa được bảo đảm, mặt bằng thu nhập còn thấp, khu vực doanh nghiệp nhìn chung còn khó khăn, sức cạnh tranh thấp, những nút thắt về hạ tầng, nguồn nhân lực… Chất lượng giáo dục, y tế nhìn chung còn nhiều bất cập.
Thủ tướng cũng nhắc tới những vấn đề sát sườn với người dân như tai nạn giao thông, cờ bạc, ma túy, ô nhiễm môi trường…
Việt Nam chưa thể đứng ở nhóm đầu các quốc gia về thu nhập, nhưng hoàn toàn có thể đi đầu trong một số ngành và lĩnh vực mới khai phá. Chúng ta cần sớm nhận ra cơ hội khi người khác chỉ thấy rủi ro.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Nhắc tới những thay đổi hiện nay trong bối cảnh thế giới và thời đại, Thủ tướng cho rằng, thế giới có thể sẽ không còn nhớ đến những quốc gia dẫn đầu về thu nhập nhưng sẽ luôn nhớ đến những quốc gia, những tổ chức, những cá nhân tiên phong trong một số thành tựu đem lại cuộc sống tốt hơn cho con người.
"Việt Nam chưa thể đứng ở nhóm đầu các quốc gia về thu nhập, nhưng hoàn toàn có thể đi đầu trong một số ngành và lĩnh vực mới khai phá. Chúng ta cần sớm nhận ra cơ hội khi người khác chỉ thấy rủi ro", Thủ tướng nói.
Theo người đứng đầu Chính phủ, Nghị quyết 52NQ/TW của Bộ Chính trị cho thấy Đảng ta đã sớm nhận ra cơ hội này và đã chủ động đề ra chủ trương và chính sách lớn. Cả hệ thống chính trị và người dân chúng ta phải có trách nhiệm và quyết tâm đưa Nghị quyết đó vào thực tiễn, biến cơ hội thành lợi thế, biến lợi thế thành nguồn lực, chuyển nguồn lực thành kết quả tăng trưởng bền vững cho đất nước.
Thủ tướng tin tưởng "những đặc tính của dân tộc ta như tinh thần đoàn kết, ý chí, quyết tâm, tính cần cù, lạc quan và thích ứng nhanh sẽ làm nên thành công".
Riêng năm 2021, Thủ tướng cho biết, các chỉ tiêu đặt ra đã được cân đối, tính toán trên nhiều yếu tố, trong đó tăng trưởng GDP khoảng 6%. Tuy tình hình có nhiều thách thức, song Thủ tướng khẳng định, Chính phủ quyết tâm điều hành để nâng tăng trưởng GDP thêm 0,5% trong năm 2021.
"Đất nước ta sẽ tiếp tục đối diện với nhiều cơ hội mới đan xen thách thức mới. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dưới sự lãnh đạo của Đảng, chúng ta cần tiếp tục hun đúc, gìn giữ ngọn lửa khát vọng, tinh thần lạc quan, bền bỉ cho 5 năm tiếp theo và xa hơn, với niềm tin và sự kiên định với lý tưởng và con đường mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn", Thủ tướng nhấn mạnh. 

HOÀNG HÀ