BizLIVE -
Qua thảo luận, các đại biểu đều tán thành và đánh giá cao với nhiều nội dung cơ bản trong các Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 -2021 của Chủ tịch nước, Chính phủ.
 
 
 
Ngày 29/3, Quốc hội dành trọn một ngày để thảo luận trên hội trường về các báo cáo tổng kết của Chính phủ và Chủ tịch nước.
Dành sự quan tâm cho báo cáo của Chính phủ, nhiều đại biểu cho rằng nhiệm kỳ qua, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Chính phủ đã đạt được một số thành công quan trọng, đặc biệt là góp phần tạo nên nhiều kết quả nổi bật về thành tựu kinh tế - xã hội và thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Song bên cạnh đó, các đại biểu cũng chỉ ra một số hạn chế trong công tác điều hành cuả Chính phủ và đề nghị khắc phục trong nhiệm kỳ tới.
Đặt nền móng vững chắc cho nhiệm kỳ tiếp theo
Góp ý vào Báo cáo của Chính phủ, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) cho rằng, Chính phủ đã giải quyết hiệu quả được những vấn đề đặt ra từ nhiệm kỳ trước; kịp thời ứng phó với những tình huống bất ngờ về thiên tai dịch bệnh; đồng thời đã đặt được nền móng vững chắc cho nhiệm kỳ tiếp theo.
Tuy nhiên, theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng trong nhiệm kỳ này, vấn đề khiếu nại tố cáo còn nhiều; giải quyết kiến nghị cử tri hạn chế; một dự án luật trình Quốc hội chưa đảm bảo chất lượng; việc triển khai thi hành pháp luật có lúc có nơi còn chậm;…
Để khắc phục một số vấn đề còn tồn tại, đại biểu đoàn Cà Mau kiến nghị Chính phủ cần tiếp tục duy trì kỷ cương; tăng cường thanh tra kiểm tra ngay từ khi triển khai; đẩy mạnh cải cách hành chính, trong đó chú trọng cắt giảm thủ tục gây phiền hà cho người dân; dành sự quan tâm hơn nữa cho công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo một cách triệt để; quan tâm xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ.
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre). Ảnh: Quốc hội
Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) đánh giá, "Chính phủ đã làm việc rất đều tay trong nhiệm kỳ qua, nỗ lực không để ai bị bỏ lại phía sau". Thẳng thắn chỉ ra hạn chế, như vẫn còn không ít những lãng phí, tham nhũng, còn những cái sai, cái xấu, nhưng đại biểu Trí cũng nhấn mạnh “chúng ta không lấy đó làm thất vọng vì toàn Đảng, toàn dân vẫn kiên quyết đấu tranh, với phương châm không có vùng cấm”.
Cũng tại phiên thảo luận, một số ý kiến đại biểu cho rằng báo cáo cần phân tích, làm rõ hơn nữa về các thành tựu và các mặt tồn tại, đặc biệt là những nguyên nhân để đề xuất phương hướng phù hợp cho thời gian tới.
Nhiều thách thức cho nhiệm kỳ tới
Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) kiến nghị trong nhiệm kỳ tới, Chính phủ cần tiếp tục nghiên cứu, phân định rõ chức năng nhiệm vụ các bộ, cơ quan ngang bộ, khắc phục tình trạng chồng chéo, đảm bảo quản lý thống nhất Nhà nước đối với các ngành, lĩnh vực. Đề cao tinh thần trách nhiệm của các bộ ngành gắn với cơ chế kiểm soát quyền lực.
Đồng thời, cần xây dựng, phát triển kinh tế vùng, liên vùng theo hướng tích hợp đa ngành, hình thành chuỗi giá trị, xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển vùng, liên kết vùng. Quan tâm đầu tư xây dựng các tuyến giao thông đường bộ kết nối huyết mạch, phát triển các dự án hạ tầng đa mục tiêu có tính chất liên vùng, tác động tích cực...
Đại biểu Đỗ Thị Lan (đoàn Quảng Ninh). Ảnh: VGP
Đại biểu Đỗ Thị Lan (đoàn Quảng Ninh) cho rằng, trong thời gian tới, cần khắc phục tình trạng của luật ban hành nhưng tính khả thi chưa cao, không đảm bảo các điều kiện thực hiện, hoặc có điểm không còn phù hợp với thực tiễn.
Cụ thể, theo bà Lan Chính phủ cần xây dựng trình Quốc hội thông quan Luật Đất đai sửa đổi nhằm khắc phục bất cập trong quản lý Nhà nước về đất công, có cơ chế, chính sách phù hợp để giảm thiểu đơn thư khiếu nại, tố cáo về đền bù giải phóng mặt mặt bằng khi thu hồi đất.
Đại biểu cũng đề nghị Chính phủ đánh giá kết quả thực hiện cơ chế chính sách về tính giá khám chữa bệnh, cơ chế tự chủ bệnh viện công lập, nhằm có các quy định phù hợp với thực tiễn, đồng thời sớm trình Quốc hội các dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi, Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi...
Đại biểu Lý Tiết Hạnh (đoàn Bình Định) nhìn nhận, với những diễn biến mới của tình hình, thời gian tới Việt Nam sẽ tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn, thách thức trong huy động nguồn lực để đảm bảo chủ động ứng phó với những tình huống xấu từ biến đổi khí hậu, thiên tai thảm họa, đứt gãy chuỗi cung ứng những thách thức an ninh phi truyền thống.
Vì vậy, đại biểu Lý Tiết Hạnh kiến nghị Chính phủ cần quan tâm hơn nữa trong công tác nắm bắt thông tin, dự báo tình hình, mở rộng quan hệ đối ngoại, chủ động nắm bắt thời cơ vượt qua thách thức để người dân Việt Nam có cuộc sống bình yên hạnh phúc. Đảm bảo sự phát triển bền vững và thịnh vượng của dân tộc Việt Nam, nâng cao vị thế, vai trò đất nước trên trường quốc tế.

HOÀNG HÀ