BizLIVE -
Chủ động phát hiện, ngăn chặn triệt để, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan; Tạm hoãn công tác nước ngoài để tập trung phòng, chống dịch Covid-19... là một số chỉ đạo, điều hành nổi bật của Chính phủ trong tuần.
Chỉ đạo nổi bật: Quyết tâm không để dịch bệnh lây lan
Ảnh minh họa. Như Quỳnh
Tạm hoãn công tác nước ngoài để tập trung phòng, chống dịch Covid-19
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát tất cả chương trình, kế hoạch đi công tác nước ngoài, cân nhắc, tạm hoãn các chuyến đi công tác nước ngoài trong thời gian này để tập trung chỉ đạo điều hành công tác phòng chống dịch bệnh, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ sản xuất, kinh doanh.
Theo thông tin từ Bộ Y tế, sáng 8/3, Việt Nam đã ghi nhận trường hợp thứ 21 mắc Covid-19 là N.Q.T nam, 61 tuổi, phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội.
Chủ động phát hiện, ngăn chặn triệt để, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan
Đây là yêu cầu cao nhất của Thủ tướng Chính phủ, của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đòi hỏi các cấp, các ngành phải quán triệt và thực hiện nghiêm.
Trước diễn biến mới phức tạp của dịch bệnh tại nhiều nước, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương kiên quyết thực hiện việc cách ly theo quy định đối với người đến từ vùng dịch. Đối với các trường hợp đặc biệt (thực hiện công vụ, ngoại giao, chuyên gia, quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao…) được nhập cảnh nhưng phải qua kiểm tra và áp dụng các biện pháp phù hợp bảo đảm tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu phòng, chống dịch.
Tạm dừng chính sách miễn thị thực đối với công dân Italia
Chính phủ ban hành Nghị quyết về việc tạm dừng chính sách miễn thị thực đơn phương đối với công dân Italia nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh Covid-19. Nghị quyết nêu rõ, tạm dừng chính sách miễn thị thực đơn phương đối với công dân Italy, áp dụng từ 00 giờ 00 phút ngày 03/3/2020.
Cấp bách tháo gỡ khó khăn sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội
Trong tuần, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.
 Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan trung ương và địa phương tập trung thực hiện 7 nhiệm vụ, giải pháp sau:
1 - Tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi về tiếp cận vốn, tín dụng, tài chính, thuế, thương mại, thanh toán điện tử
2- Rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, chi phí cho doanh nghiệp
3- Tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy xuất, nhập khẩu
4- Khẩn trương phục hồi và phát triển ngành du lịch, hàng không
5- Đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư và cải thiện môi trường kinh doanh
6- Tập trung xử lý vướng mắc về lao động
7- Đẩy mạnh thông tin truyền thông
Báo cáo, nêu rõ trách nhiệm việc tăng giá thịt lợn
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Công Thương và các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá tại Thông báo số 35/TB-VPCP ngày 2/2/2020 của Văn phòng Chính phủ về bảo đảm cân đối cung cầu và kiểm soát giá thịt lợn, báo cáo Thủ tướng Chính phủ tình hình thực hiện trước ngày 10/3/2020, một cách cụ thể, nêu rõ trách nhiệm của việc tăng giá này.
Tổng cục Thống kê chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá tác động của giá thịt lợn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI); phối hợp chặt chẽ với các Bộ, cơ quan để có giải pháp bảo đảm mục tiêu kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2020 theo mục tiêu Quốc hội, Chính phủ giao.

TUẤN VIỆT