BizLIVE - Bộ Y tế vừa phát đi cảnh báo về sản phẩm giảm béo có chứa chất cấm Sibutramine, hoạt chất này từng được kê đơn giảm cân, nhưng sau đó đã bị cấm tại Singapore từ năm 2010 do làm gia tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Cảnh báo sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa chứa chất cấm Sibutramine
Sản phẩm bị cảnh báo chứa chất cấm Sibutramine
Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa phát đi cảnh báo về sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa có chứa chất cấm Sibutramine.
Đơn vị này cho biết, cảnh báo trên được đưa ra sau khi cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HSA) gửi thông báo tới các quốc gia trên thế giới.
Cụ thể, sản phẩm có tên MONE Macha Cocoa với các thành phần: Matcha, Dark Cocoa, Slendesta (Potato Extract), Guarana Extract, Treha (Trehalose), Nutriose (Dextrin0.08h/Sachet), Garcinia Cambogia Extract, Green Coffee Bean Extract, Grape Seed Extract, Green Tea Extract, Organic Aloe Vera.
Tuy nhiên, theo cơ quan Khoa học Y tế Singapore, hoạt chất sibutramine từng được kê đơn thuốc giúp giảm cân, nhưng sau đó đã bị cấm tại Singapore từ năm 2010 do làm gia tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Còn sennoside là tân dược dùng trong các thuốc có tính nhuận tràng, chỉ định dùng theo đơn.
  Sản phẩm MONE Macha Cocoa
Tại Việt Nam, ngày 8/6/2010, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã ban hành công văn về việc ngưng cấp phép nhập khẩu nguyên liệu sibutramine.
Năm 2011, Cục đình chỉ lưu hành và thu hồi các thuốc chứa hoạt chất sibutramine do có tác dụng không mong muốn. Cục cũng rút số đăng ký của tất cả thuốc có chứa hoạt chất sibutramine.
Do đó, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không mua và không sử dụng sản phẩm có tên nêu trên và thông báo với cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này.
Cục An toàn thực phẩm đã tiến hành rà soát và cho biết, từ 01/01/2015 đến nay, sản phẩm trên chưa được cấp công bố tại Cục nhập khẩu vào Việt Nam.
Vì vậy, đơn vị này khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không mua và không sử dụng sản phẩm có tên nêu trên và thông báo với cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này.

HẠ AN