BizLIVE - Ở phần nói lời sau cùng, các bị cáo bày tỏ nguyện vọng mong hội đồng xét xử xem xét khách quan, đưa ra bản án thấu tình đạt lý.
Các bị cáo vụ án “đất vàng” 8-12 Lê Duẩn nói lời sau cùng: Ông Nguyễn Thành Tài khóc nghẹn
Bị cáo Nguyễn Thành Tài tạm biệt người thân sau khi nói lời sau cùng ở ngày xử thứ 4.

Phiên xử ngày thứ 4 (19/9), sau phần đối đáp lần 2 giữa các luật sư, bị cáo và đại diện Viện kiểm sát, hội đồng xét xử (HĐXX) vụ án sai phạm liên quan khu đất 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM cho các bị cáo nói lời sau cùng.

Bị cáo Trương Văn Út, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết, thời điểm 2011 bị cáo không tham gia Ban chỉ đạo 09, do không thuộc chuyên môn nghiệp vụ nên không nhận thức được rõ ràng các quy định liên quan Quy định 09.

“Bị cáo với vai trò chỉ đánh máy văn bản, do nhận thức không đúng chuyên môn nghiệp vụ. Bị cáo bị đề nghị 4-5 năm tù, mức này quá nặng, bị cáo kiến nghị xem xét xác định vai trò của bị cáo trong vụ án, xem xét lại trách nhiệm hình sự. Bị cáo đã bị tạm giam gần 2 năm, trước đó bị cáo là lao động chính, gia đình rơi vào khó khăn, vợ sức khỏe yếu và phải chăm sóc cho 2 bên gia đình và nuôi con giai đoạn ăn học. Mong HĐXX cho bị cáo được áp dụng chính sách khoan hồng, được sơm quay về gia đình”, bị cáo Út nói lời sau cùng.

Bị cáo Nguyễn Hoài Nam, nguyên Bí thư Quận ủy quận 2 cho biết, trong hơn 25 năm công tác là công chức cán bộ đảng viên, bị cáo luôn tu rèn đạo đức lối sống, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao.

“Bị cáo không phải là người nguy hiểm cho xã hội, suy nghĩ cũng như hành động không làm gì sai cho xã hội. Kết luận điều tra cũng như cáo trạng nêu rõ bị cáo phải thực hiện các hành vi theo các chủ trương chỉ đạo trong thời gian dài, không thuộc chức năng chuyên môn của mình bị cáo không biết được. Bị cáo hoàn toàn không hưởng lợi vật chất gì, không tư lợi cá nhân. Đề nghị 5-6 năm là quá cao, xin HĐXX xem xét đánh giá, có khoan hồng cho bị cáo được miễn hình phạt”, bị cáo Nam nói.

Bị cáo Đào Anh Kiệt, nguyên Giám Đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP mong HĐXX công bằng, suy sét đúng người đúng tội.

Nói lời sau cùng, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm, Công ty Lavenue cho biết mình là một doanh nhân nhưng cũng là một người mẹ của 2 đứa con, các bé còn nhỏ cần sự chăm sóc của bị cáo.

“Những tổn thương vừa qua là những vết sẹo theo 2 cháu suốt cuộc đời. Ba mẹ tôi già yếu bệnh tật. Vốn liếng, tâm huyết, tuổi trẻ của tôi dồn hết vào dự án 8-12 Lê Duẩn. Với tư cách cổ đông sáng lập của Lavenue, với những cống hiến tôi tự hào về mình, không làm gì hổ thẹn với lương tâm. Tôi hoàn toàn tin tưởng vào phán xét của HĐXX, sẽ quyết định vận mệnh tương lai của cá nhân tôi và các bị cáo, tất cả cổ đông góp vốn vào Lavenue”, bị cáo Thúy nói.

Bị cáo Thúy xin HĐXX xem xét những tình tiết chứng cứ có trong hồ vụ án, bối cảnh thực tế, mâu thuẫn bất cập của quy định Nhà nước, lời khai trực tiếp của các bị cáo, bào chữa của luật sư tại tòa, có bản án khách quan, công tâm, công bầng, thấu tình đạt lý nhất.

Là người nói sau cùng, bị cáo Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, 55 năm theo Đảng hoạt động cách mạng chưa bao giờ bị kỷ luật, ở tuổi xế chiều bị cáo lại dính vào vòng lao lý.

“Đó là cú sốc rất nặng đối với tôi, một trải nghiệm vô cùng nghiệt ngã và cay đắng. Tôi có phần hụt hẫng nhưng tôi không xấu hổ với lương tâm, tôi không xấu hổ với chính bản thân mình vì tôi đã cố gắng cả cuộc đời của tôi, tuổi trẻ cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, cống hiến cho sự nghiệp chung, mang lại hạnh phúc cho người dân của mình, đặc biệt là người dân TP.HCM, nhưng không tránh khỏi thiếu sót. Tôi không đổ lỗi cho ai hay cho hoàn cảnh. Với tinh thần đảng viên, tôi vi phạm pháp luật sẽ chịu xử lý của pháp luật”, bị cáo Tài trình bày.

Bị cáo Tài cho rằng mình không có động cơ trục lợi, chủ tâm làm việc xấu để hưởng lợi. Khi về hưu bị cáo dành 9 năm cho việc giảng dạy, thu nhập ít nhưng hạnh phúc vì được truyền đạt kiến thức cho thế hệ trẻ.

“Trước hết tôi xin lỗi mọi người về sự việc đáng tiếc xảy ra. Cho phép xin lỗi mẹ của tôi, một người mẹ giống như bao người mẹ Việt Nam khác, đã đưa tiễn 4 đứa con của mình tham gia kháng chiến. Mẹ tôi đã 97 tuổi, không biết lúc nào ra đi, mẹ tôi giống như ngọn đèn sắp tắt”, bị cáo Tài nghẹn ngào.

Bị cáo Tài cũng xin lỗi những người thân, đồng đội đồng chí, xin lỗi người dân, đặc biệt là người dân TP, nơi ông lớn lên.

“Tôi muốn nói với đồng bào TP, tôi là Nguyễn Thành Tài, đứa con của Sài Gòn - Gia Định không bao giờ phản bội lại lý tưởng của mình, đi ngược lại lợi ích của nhân dân. Nhưng với tinh thần của đảng viên trung kiên tôi xin nhận trách nhiệm của mình, thiếu xót lỗi lầm của tôi gây ra. Nếu được, mong HĐXX, các cơ quan chức năng khác xem xét cả công và tội để tôi có được sự phán xét khách quan, trung thực, thấu tình đạt lý”, bị cáo Tài nói lời sau cùng.

Dự kiến 9 giờ sáng 20/9 HĐXX tuyên án.

HUYỀN TRÂM