BizLIVE - Đại biểu Ksor H’Bơ Khăp đề nghị Bộ trưởng trả lời câu hỏi: "Ông trời, mẹ thiên nhiên và rừng có mối quan hệ gì với thực trạng bảo vệ môi trường hiện nay ở Việt Nam?".
Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời đại biểu Ksor H'Bơ Khăp: “Rừng còn quan trọng hơn cả trời”
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời chất vấn. Ảnh: Quochoi.vn
Chiều 6/11, chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (đoàn Gia Lai) đề nghị Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải thích về câu nói "thủy điện nhỏ không có lỗi trong đợt bão lũ, sạt lở vừa qua mà do địa chất bị đứt gãy".
Đại biểu Ksor H’Bơ Khăp cũng đề nghị Bộ trưởng trả lời câu hỏi: "Ông trời, mẹ thiên nhiên và rừng có mối quan hệ gì với thực trạng bảo vệ môi trường hiện nay ở Việt Nam?".
Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, ông không nói thủy điện là nguyên nhân hay không phải nguyên nhân.
Bộ trưởng Hà dẫn chứng, ở nhiều quốc gia khác, như Na Uy rất nhiều thủy điện nhưng họ dựa trên thế năng tự nhiên. Còn nếu chúng ta tận dụng mọi cơ hội để khai thác thủy điện, chấp nhận bỏ rừng, thì khi đó là nguyên nhân con người.
"Đại biểu hỏi tôi rằng rừng quan trọng như thế nào, tôi nghĩ rừng còn quan trọng hơn trời", Bộ trưởng Hà nói và cho biết rừng cung cấp oxy, cung cấp 70% các tài nguyên cho cuộc sống của con người, trong chiến tranh rừng là nơi che bộ đội...
Mong đại biểu hãy lắng nghe băng ghi âm tôi đã trả lời  để có sự hiểu lẫn nhau hơn.Bộ trưởng Trần Hồng Hà
Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường một lần nữa khẳng định mất rừng không hẳn do thủy điện, nguyên nhân mất rừng là do việc khai thác tài nguyên thiên nhiên mà không dựa vào quy luật tự nhiên.
"Mất rừng không có nghĩa là cứ nghĩ đến thủy điện. Mất rừng là do tư duy sai trái, đó là trong nhà toàn dùng đồ gỗ, sử dụng các động vật hoang dã. Mất rừng chính là người ta đã thay thế rừng tự nhiên bằng những cánh rừng sản xuất bình thường như cây cà phê, điều này không thể thay thế được hệ sinh thái rừng tự nhiên", Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải thích.
Ông cho biết thêm, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, rà soát từng m2 đất nếu chuyển đổi từ rừng tự nhiên hoặc rừng phòng hộ. Đối với những nơi nào không còn rừng mà chức năng của nó là rừng phòng hộ, đặc dụng thì phải phục hồi lại đúng với bản chất tự nhiên.
Kết lại phần trả lời của mình, Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong đại biểu Ksor H’Bơ Khăp nghe lại băng ghi âm câu trả lời của Bộ trưởng tại phiên họp hôm qua để “có sự hiểu lẫn nhau hơn”.
 Đại biểu Ksor H'Bơ Khăp tại hội trường

Chưa hài lòng với câu trả lời của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, đại biểu Ksor H’Bơ Khăp tiếp tục chất vấn: “Tôi rất chăm chú lắng nghe và cố gắng thấu hiểu, còn Bộ trưởng có nghe nhưng không hiểu tôi hỏi gì. Tôi hỏi nhưng Bộ trưởng chưa trả lời. Tôi đã đặt câu hỏi về việc có tiếp tục ủng hộ việc xây dựng thủy điện nhỏ nữa không. Nhưng Bộ trưởng chưa trả lời".

Về câu hỏi việc ông trời, mẹ thiên nhiên và rừng có mối quan hệ gì đối với thực trạng bảo vệ môi trường hiện nay, nữ đại biểu này cho rằng những điều này liên quan đến vụ sạt lở vừa qua ở miền Trung.

Tôi rất chăm chú lắng nghe và cố gắng thấu hiểu, còn Bộ trưởng có nghe nhưng không hiểu tôi hỏi gì. Đại biểu Ksor H’Bơ Khăp

"Không tự nhiên mà trời mưa được, cũng không tự nhiên mà địa chất đứt gãy. Bộ trưởng có nói trong nghị trường này, rằng dân ở đó sống cả trăm năm nay và họ trồng rừng cây sản xuất, thì đó chính là lý do của vụ sạt lở. Tức là cây rừng tự nhiên là đã mất đi rất lâu rồi, không có sự cải tạo đất và từ đó gây ra địa chấn về môi trường", bà Ksor H’Bơ Khăp nói.

Từ phân tích trên, bà đặt câu hỏi với người đứng đầu Bộ Tài nguyên và Môi trường về trách nhiệm của Bộ trong việc đánh giá tác động môi trường đối với những dự án, công trình thủy điện nhỏ. Bà cho rằng khâu này có sự sai sót nên mới gây nên hậu quả như ngày hôm nay. Ngoài ra, nữ đại biểu cho rằng với tư cách chuyên gia, Bộ trưởng cũng chưa trả lời về việc tham mưu cho Chính phủ.

HOÀNG HÀ