BizLIVE - Theo Cơ quan Điều tra Bộ Công an, các cựu lãnh đạo Sabeco tuy không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng cần kiến nghị xử lý nghiêm về mặt Đảng, chính quyền.
Bộ Công an kiến nghị xử lý nghiêm khắc dàn cựu lãnh đạo Sabeco
Các cựu lãnh đạo Sabeco: ông Võ Thanh Hà (bìa trái), bà Phạm Thị Hồng Hạnh và ông Phan Đăng Tuất.

Nội dung được nêu trong kết luận điều tra vụ án sai phạm liên quan tới hoạt động thoái vốn của Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải phát Sài Gòn (Sabeco) tại dự án số 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM.

Cụ thể, Cơ quan CSĐT Bộ Công an nêu, ông Phan Đăng Tuất, nguyên Chủ tịch HĐQT Sabeco, phụ trách Bộ phận quản lý vốn Nhà nước (BPQLVNN) giai đoạn 2012-2015 biết khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng đã được sắp xếp, giao cho Bộ CôngThương, Sabeco để quản lý, sử dụng, đầu tư xây dựng dự án.

Trong giai đoạn từ 2013-2015, thực hiện chủ trương của lãnh đạo Bộ Công nghiệp cũ, ông Tuất đã ký 3 văn bản báo cáo xin chủ trương phê duyệt của lãnh đạo Bộ Công Thương cho liên doanh, liên hết với các doanh nghiệp tư nhân để thành lập pháp nhân mới (Sabeco Pearl).

Trên cơ sở 3 văn bản chấp thuận của Bộ Công Thương, ngày 3/4/2015, ông Tuất ký công văn 374 đề nghị UBND TP.HCM chấp thuận cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư và thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng; để các sở ngành thuộc UBND TP đã tham mưu để bị can Nguyễn Hữu Tín, cựu Phó Chủ tịch UBND TP ký ban hành quyết định 3186 cho Sabeco Pearl thuê đất trái pháp luật.

Căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan Điều tra xác định, chủ trương liên doanh, liên kết thành lập pháp nhân mới của lãnh đạo Bộ Công Thương đã diễn ra trong một thời gian dài, BPQLVNN trong đó có ông Tuất đã bị lãnh đạo Bộ Công Thương phê bình trong việc chậm trễ thực hiện hợp tác, đầu tư thành lập pháp nhân mới. Ông Tuất thực hiện các thủ tục liên doanh, liên kết và hợp tác đầu tư trên cơ sở các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo và việc ông Tuất ký văn bản 374 không nằm ngoài chỉ đạo của lãnh đạo Bộ trước đó.

Theo đó, Cơ quan Điều tra Bộ Công an xác định, trách nhiệm chính trong sai phạm về hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết thành lập pháp nhân mới và thoái 26% vốn của Sabeco tại Sabeco Pearl thuộc về lãnh đạo Bộ Công Thương. Theo quy định, ông Tuất với vai trò là người phụ trách BPQLVNN tại Sabeco là người có vai trò thừa hành, phụ thuộc và chấp hành các mệnh lệnh hành chính của lãnh đạo bộ.

Do đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an thấy chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Phan Đăng Tuất về hành vi Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí với vai trò đồng phạm giúp sức; nhưng cần kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý nghiêm khắc kỷ luật Đảng, chính quyền đối với ông Tuất.

Cơ quan Điều tra cũng nêu, ông Võ Thanh Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT Sabeco, phụ trách BPQLVNN giai đoạn 2015-2018; ông Nguyễn Minh An, nguyên Phó TGĐ Sabeco không tham gia vào quá trình Sabeco hợp tác, đầu tư liên doanh thành lập pháp nhân mới.

Quá trình thực hiện thủ tục thoái vốn, cũng như vai trò của ông Tuất, ông Hà và ông An phải thực hiện theo các văn bản chỉ đạo, phê duyệt của lãnh đạo Bộ Công Thương.

Quá trình thẩm định giá trị cổ phần, ông Hà và ông An đã xem xét đến giá trị quyền sử dụng đất của khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng có bổ sung thêm chức năng căn hộ ở. Tại cuộc họp ngày 29/3/2016, ông Hà đã báo cáo về giá trị cổ phần của khu đất trong trường hợp bổ sung chức năng căn hộ ở theo kết quả định giá của Công ty Chứng khoán ACB là 14.433 đồng/CP. Nhưng ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương không chấp nhận mà cho rằng đây là giá giả định trong tương lai nên chỉ để tham khảo và chỉ đạo lấy 13.247 đồng/CP làm giá sàn để tiến hành đấu giá.

Cơ quan Điều tra xác định, trước, trong và sau quá trình thoái vốn theo chủ trương của lãnh đạo Bộ Công Thương, do còn băn khoăn về trình tự, thủ tục và kết quả đấu giá cổ phần, ông Võ Thanh Hà đã nhiều lần có văn bản báo cáo xin ý kiến lãnh đạo Bộ đề nghị phê duyệt kết quả đấu giá; có văn bản gửi UBCKNN, Bộ Tài chính để hỏi về trình tự, thủ tục đấu giá… Sau khi UBCKNN, Bộ Tài chính có văn bản phúc đáp, Bộ Tài chính chỉ đạo thực hiện theo các chủ trương đã duyệt, trên cơ sở đó các cá nhân này mới thực hiện thủ tục phê duyệt kết quả đấu giá.

Do đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an thấy chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Võ Thanh Hà, Nguyễn Minh An với vai trò đồng phạm giúp sức. Tuy nhiên, cần kiến nghị cơ quan có thểm quyền xem xét xử lý nghiêm khắc về Đảng, chính quyền đối với ông Hà, ông An.

Tương tự, Cơ quan Điều tra Bộ Công an cũng nêu hành vi của các cá nhân nguyên thành viên BPQLVNN tại Sabeco gồm, bà Phạm Thị Hồng Hạnh, nguyên TGĐ Sabeco; ông Lê Hồng Xanh, nguyên Phó TGĐ và ông Bùi Ngọc Hạnh, nguyên thành viên chuyên trách HĐQT Sabeco là người có vai trò thừa hành, phụ thuộc và chấp hành các mệnh lệnh hành chính của lãnh đạo Bộ Công Thương.

Vì vậy, không có căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với bà Hạnh, ông Xanh và ông Hạnh với vai trò đồng phạm giúp sức. Tuy nhiên, cần kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý nghiêm về kỷ luật Đảng, chính quyền đối với bà Hạnh, ông Xanh và ông Hạnh.

HUYỀN TRÂM