BizLIVE - Cử tri và nhân dân rất lo lắng, bất an khi chỉ mới trong vài tháng của năm 2019, hàng loạt vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng, thương tâm liên quan đến ma túy, ngáo đá đã xảy ra, ông Tạ Văn Hạ nói.
Bất an vì hàng loạt vụ án mạng liên quan đến ma tuý, ngáo đá
Đại biểu Quốc hội Tạ Văn Hạ và bà Nguyễn Thị Xuân

Đề cập đến diễn biến phức tạp của tội phạm ma tuý trong phiên thảo luận sáng 30/5, đại biểu Tạ Văn Hạ, đoàn Bạc Liêu cho biết, tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, nhiều vụ buôn bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy với số lượng lớn, quy mô xuyên quốc gia, thủ đoạn và hoạt động hết sức tinh vi.

Ông Hạ dẫn chứng, chỉ trong quý I/2019 số vụ ma túy phá được lên tới hơn 6.500 vụ (lớn hơn cả năm 2018), trong đó có những vụ án lớn như vị triệt phá tập đoàn ma túy thu hơn 1 tấn ma túy ở TP.HCM, vụ cả tấn ma túy đá bị vứt bên lề đường ở Nghệ An. Tính riêng tháng 4/2019, hơn 6 tấn ma túy đã bị phát hiện, bắt giữ.

Đáng lo ngại hơn, cơ quan chức năng công bố phát hiện nhiều loại ma túy mới không có trong danh mục nhưng gây ra ảo giác cực mạnh, lần đầu tiên được phát hiện ở nước ta.

Ông cũng ghi nhận việc các cấp, các ngành phối hợp triển khai nhiều giải pháp đấu tranh phòng chống ma túy, pháp luật cũng quy định khung hình phạt cao nhất với tội phạm này, có những vụ án ma túy số người bị kết án tử hình lên tới vài chục người.

Tuy nhiên, ông Hạ đặt câu hỏi: "Tại sao cả hệ thống chính trị nỗ lực như vậy, sự trừng phạt của pháp luật nghiêm khắc là thế mà tội phạm ma túy diễn biến phức tạp? Nguyên nhân chính là do đâu?".

Theo đó, đại biểu Hạ đề xuất Chính phủ có giải pháp nào căn cơ, hiệu quả hơn và có cam kết trước cử tri về việc đẩy lùi vấn nạn này. Đồng thời đề nghị Quốc hội cần tổ chức hoạt động giám sát về công tác phòng chống ma túy trong giai đoạn hiện nay.

Trong bài phát biểu ông cho biết thêm, cử tri và nhân dân rất lo lắng, bất an khi chỉ mới trong vài tháng của năm 2019, hàng loạt vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng, thương tâm liên quan đến ma túy, ngáo đá đã xảy ra.

Các vụ án điển hình được ông nhắc đến là vụ cô gái giao gà ở Điện Biên bị sát hại, vụ phó phòng ngân hàng truy sát cả nhà ở Nghệ An, vụ sát hại bà ngoại, bạn gái cùng bà nội, bố đẻ ở Long An và gần đây nhất là vụ con trai ra tay sát hại mẹ cùng những người thân trong gia đình ở TP.HCM.

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân, đoàn Đắk Lắk trong phần trình bày trước đó cũng cho biết, cử tri bày tỏ sự quan ngại về tình hình phạm pháp, hình sự tăng gây bức xúc dư luận, chủ yếu liên quan đến việc sử dụng ma túy. Tình hình bạo lực, xâm hại trẻ em cũng ngày càng diễn biến phức tạp, trong khi mức xử phạt đối với loại tội phạm trên chưa đủ sức răn đe.

Theo đó, bà Xuân đề nghị Chính phủ cần tiếp tục theo dõi, chỉ đạo và yêu cầu Bộ Công an tập trung nắm, phân tích, dự báo tình hình tội phạm.

Đồng thời đề nghị Quốc hội tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự; khẩn trương sửa đổi Luật Phòng chống ma túy, Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Bên cạnh đó, theo bà Xuân, tình hình an ninh trật tự còn có những hạn chế. Đó là nạn tín dụng đen, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê theo kiểu xã hội đen ngày càng tăng, trong khi pháp luật chưa gọi tên để xử lý loại tội phạm này.

 

Bà đề xuất với Chính phủ phải bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen.

BẢO VY