BizLIVE - Từ tháng 9 đến nay, các đối tượng đã làm giả 19 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và dùng các giấy tờ giả này để thế chấp thông qua hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng đất cho 13 người, chiếm đoạt hơn 12,8 tỷ đồng.
Bắt 4 đối tượng làm giả sổ đỏ lừa đảo gần 13 tỷ đồng
4 đối tượng Phan Thị Kiều Vân, Trịnh Thanh Tâm, Trần Hữu Thành, Đoàn Văn Huy (từ trái qua phải). Ảnh: CA Bình Dương.
Ngày 17/12, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đã tạm giữ 4 đối tượng gồm Phan Thị Kiều Vân, Trịnh Thanh Tâm, Trần Hữu Thành (cùng sinh năm 1990, cùng có hộ khẩu thường trú tại huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ) và Đoàn Văn Huy (sinh năm 1990, hộ khẩu thường trú tại Thoại Sơn, An Giang) do liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức.
Theo điều tra, từ tháng 9/2020 Phan Thị Kiều Vân và Đoàn Văn Huy làm tổng cộng 19 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả. Sau đó, Vân cùng các đối tượng tìm kiếm những người dân có nhu cầu mua đất, người môi giới để chào bán đất với giá thấp hơn giá thị trường và yêu cầu người mua đặt cọc tiền hoặc sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả lừa người dân để vay tiền…
Ngày 16/12, khi Vân đang dùng một giấy chứng nhận giả để nhận cọc số tiền 500 triệu đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt quả tang.
Tại hiện trường, lực lượng công an thu giữ tang vật 500 triệu đồng, 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả, 1 giấy biên nhận đặt cọc số tiền 500 triệu đồng. Qua khám xét, thu giữ 790 triệu đồng Vân thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả có được.
Qua lời khai ban đầu, lực lượng công an xác định Vân và các đối tượng Tâm, Thành, Huy đã sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để thế chấp thông qua hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng đất cho 13 người để lừa chiếm đoạt số tiền hơn 12,8 tỷ đồng.
Vụ việc đang được phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương tiếp tục điều tra làm rõ.

H.HÀ