BizLIVE - Phủ sóng 3G, 4G, phổ cập dịch vụ mobile money và bán điện thoại thông minh giá từ 600.000 đồng/chiếc tại các vùng sâu, vùng xa nhằm hỗ trợ chuyển đổi số theo chương trình của quốc gia.
Bán điện thoại thông minh giá từ 600.000 đồng cho người dân vùng sâu, vùng xa
Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: Quochoi.vn
Chuyển đổi số nơi vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số được ưu tiên trong án chuyển đổi số quốc gia đã được Thủ tướng phê duyệt. Thông tin này được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định sáng nay (9/11).
Chuyển đổi số nên bắt đầu từ nơi khó
Theo Bộ trưởng, càng ở nơi khó khăn thì chuyển đổi số càng phát huy hiệu quả. Ông cho biết, về hạ tầng viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo phải phủ sóng 3G, 4G tại các vùng sâu, vùng xa để có thể truy cập Internet. Về hạ tầng thanh toán điện tử, trong năm nay, Thủ tướng sẽ cho thí điểm mobile money để người dân không cần tài khoản ngân hàng mà vẫn giao dịch được.
Cho rằng, bà con vùng sâu xa có khó khăn là không có điện thoại thông minh, Bộ trưởng cho biết, hiện nay đã có chương trình hợp tác giữa nhà mạng và nhà sản xuất điện thoại trong nước chào bán điện thoại thông minh giá từ 600.000-700.000 đồng/chiếc để hỗ trợ chuyển đổi số.
Bên cạnh đó, Bộ cũng ưu tiên giáo dục trực tuyến để bà con có thể tiếp cận các bài giảng chất lượng cao, ứng dụng hệ thống khám chữa bệnh từ xa, mở các sàn thương mại điện tử. Ngoài ra, Bộ đã triển khai thí điểm một số xã thông minh với các nội dung trên. Dự kiến cuối tháng 12 sẽ tổng kết các chương trình thí điểm để nhân rộng.
Về đề án chuyển đổi số quốc gia, ông Hùng khẳng định các cơ quan đã và đang triển khai quyết liệt gồm công tác lập kế hoạch, nâng cao nhận thức, tạo ra nền tảng chuyển đổi số.
Trong tháng 6/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành khung về chuyển đổi số. Dựa trên khung này, các địa phương xây dựng đề án chuyển đổi số riêng. Đến nay có 20 bộ ngành, địa phương ban hành chương trình chuyển đổi số.
Ngoài ra, Bộ cũng đã ban hành cẩm nang về chuyển đổi số, giúp nâng cao nhận thức; thí điểm xã thông minh ở một số địa phương để nhân rộng.
Dẫn chứng cho việc này, Bộ trưởng cho biết đã thí điểm tại một xã ở Bắc Cạn, sau khi thí điểm chuyển đổi số, thu nhập người dân tăng từ 1,5 lên 3-3,5 triệu đồng...
Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng sẽ ban hành trong năm nay
Cũng trong sáng nay, trả lời câu hỏi của đại biểu Đinh Thị Kiều Trinh (Nghệ An) về vấn đề xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên mạng và bảo vệ trẻ em trên mạng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trong tháng 4, Bộ đã trình Thủ tướng ban hành bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng.
"Chính phủ đã đồng ý về nội dung và đề nghị Bộ cân nhắc thêm thẩm quyền ban hành, trong tuần này Bộ sẽ đề xuất Chính phủ về thẩm quyền"|, ông cho biết thêm và khẳng định "chắc chắn trong năm 2020, bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng sẽ được ký”.
Còn về vấn đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, Bộ trưởng cho biết, đã lồng ghép trong bộ quy tắc ứng xử. Trong đó, Chính phủ yêu cầu nhà cung cấp nội dung tôn trọng pháp luật Việt Nam và tôn trọng quyền con người, trong đó có quyền trẻ em.
Ngoài ra, còn có đề án giúp trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng. Đề án này đã được trình Chính phủ và sẽ được ban hành năm nay.

HOÀNG HÀ