BizLIVE - Tổ công tác 399 trực thuộc Ban Chỉ đạo 389 quốc gia là đơn vị chuyên trách kiểm tra, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử.

Ban chỉ đạo 389 thành lập tổ chuyên trách chống buôn lậu, gian lận trong thương mại điện tử
Ảnh minh họa.
Ngày 01/12/2020, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia vừa tổ chức cuộc họp đầu tiên ra mắt tổ công tác kiểm tra, thực hiện Kế hoạch 399/KH-BCĐ389 về về tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử, gọi tắt là Tổ công tác 399.
Theo Quyết định số 12/QĐ-BCĐ389 ngày 30/10/2020, thành phần tổ công tác bao gồm: ông Đàm Thanh Thế - Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 - Tổ trưởng tổ công tác 399; ông Vũ Hùng Sơn - Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 - Tổ phó.
Các thành viên khác của Tổ là: đại diện Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương; đại diện Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương; Đại diện Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính; Đại diện Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính; Đại diện Thanh tra Bộ, Bộ Thông tin và Truyền thông;  Đại diện Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Ngân hàng nhà nước Việt Nam; Đại diện Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an; và Chuyên viên Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 -  thành viên.
  Các thành viên trong Tổ công tác 399. Nguồn: bcd389.gov
Ông Đàm Thanh Thế, Tổ trưởng tổ công tác 399 cho biết, Kế hoạch 399 /KH-BCĐ389 về tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử là kế hoạch quan trọng của Ban chỉ đạo 389 quốc gia với mong muốn góp phần làm trong sạch môi trường kinh doanh, tạo niềm tin cho người tiêu dùng, thúc đẩy phát triển thương mại điện tử bền vững.

Kế hoạch được thực hiện trong vòng 3 năm từ 1/11/2020 đến 31/10/2023. Một kế hoạch dài hơi như thế này được kỳ vọng sẽ góp phần làm trong sạch môi trường kinh doanh, tạo niềm tin cho người tiêu dùng, thúc đẩy thương mại điện tử phát triển bền vững, tránh thất thu thuế cho nhà nước, hạn chế tối đa những kẽ hở, không để các đối tượng lợi dụng hoạt động thương mại điện tử để thực hiện các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và kinh doanh hàng giả.

Vì vậy, nhằm tăng cường sự phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương, các lực lượng chức năng trong công tác quản lý, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời, hiệu quả các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử, Văn phòng thường trực đã đề xuất và đồng chí Phó trưởng ban thường trực, Bộ trương Bộ Tài Đinh Tiến dũng chính đã ký quyết định thành lập Tổ công tác 399.

Theo đó,  Tổ công tác 399 sẽ nhận trách nhiệm thực hiện những nhiệm vụ quan trọng sau:

Đầu tiên, theo dõi, nắm tình hình, phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện có hiệu quả Kế hoạch 399.

Thứ hai, phối hợp với các cơ quan, lực lượng chức năng trung ương và địa phương xây dựng các chương trình, kế hoạch, cơ chế phối hợp theo từng giai đoạn để tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Kế  hoạch 399.

Thứ ba, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài nước tổ chức các hội nghị, hội thảo chuyên sâu để đánh giá đúng thực trạng, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử.

Thứ tư, tiếp nhận thông tin, điều phối các lực lượng để tạo sự gắn kết trong việc thực hiện các nhiệm vụ được xác định tại Kế hoạch 399; kịp thời tham mưu, đề xuất lãnh đạo Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chỉ đạo, xử lý những vấn đề vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai, thực hiện Kế hoạch 399.

Thứ năm, đề xuất lãnh đạo Ban Chỉ đạo 389 quốc gia khen thưởng kịp thời đối với tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống việc lợi dụng thương mại điện tử để thực hiện hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân có hành vi bao che, tiếp tay, bảo kê cho các đối tượng lợi dụng hoạt động thương mại điện tử để vi phạm pháp luật.

Cuối cùng, phối hợp cơ quan thông tấn, báo chí thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến pháp luật về các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động thương mại điện tử.

Các chuyên gia tài chính nhận định quy mô thị trường thương mại điện tử Việt Nam được dự báo  có thể đạt tới 10 tỷ USD, tuy nhiên những đóng góp của lĩnh vực này vào ngân sách nhà nước còn hạn chế.
Theo thông tin mới đây từ Tổng cục Thuế, riêng tại Hà Nội, có khoảng hơn 18.300 cá nhân, tổ chức cá nhân có thu nhập từ Google, Facebook, YouTube lên tới khoảng 1.460 tỷ đồng. Cơ quan thuế đã trực tiếp hướng dẫn kê khai nộp thuế và số tiền truy thu thuế từ các đối tượng này là 13,9 tỷ đồng.

TUẤN VIỆT