BizLIVE - Bộ Y tế cho biết, ban đầu nhà sản xuất thông báo vaccine sẽ về Việt Nam ngày 23/2, sau đó đổi lại là ngày 28/2 do thủ tục chưa hoàn thiện.
 
204.000 liều vacxin COVID-19 sẽ về đến Việt Nam vào ngày 28/2
Ảnh minh họa.
Phó cục trưởng Cục Quản lý dược, Bộ Y tế Lê Việt Dũng vừa ký văn bản số 1215/ QLD-KD cho phép Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu thuốc chưa có giấy Đăng ký lưu hành để đáp ứng nhu cầu cấp bách cho phòng chống dịch COVID-19.
Theo đó, Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam sẽ nhập khẩu vacxin ngừa COVID-19 AstraZeneca, số lượng 204.000 liều. Tên đầy đủ của vacxin: COVID-19 Vaccine AstraZeneca. Nhà sản xuất:  SK Bioscience Co Limited-Hàn Quốc.
Văn bản cũng nêu rõ, Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam phải chịu trách nhiệm về nguồn gốc, chất lượng vacxin nhập khẩu để đảm bảo việc sử dụng vacxin đúng mục đích, an toàn, hiệu quả, theo đúng cam kết.
AstraZeneca phải thực hiện đúng các quy đinh hiện hành về xuất nhập khẩu, lưu thông phân phối thuốc và các quy định có liên quan.

Bộ Y tế cho biết, ban đầu nhà sản xuất thông báo vaccine sẽ về Việt Nam ngày 23/2, sau đó đổi lại là ngày 28/2 do thủ tục chưa hoàn thiện.

Như vậy, AstraZeneca là vacxin ngừa COVID-19 đầu tiên được phê duyệt nhập khẩu có điều kiện vào Việt Nam. Đây là vacxin do Công ty dược AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford (Anh) nghiên cứu, phát triển. Hiện vacxin này đã được cấp phép lưu hành 1 năm hoặc nhập khẩu có điều kiện tại Philippines, Thái Lan, Anh, Việt Nam và một số quốc gia khác.
Dự kiến ngày 28/2, lô vacxin đầu tiên này sẽ về đến Việt Nam. Ngay sau đó, khoảng 4,88 triệu liều vacxin của chương trình COVAX facility cũng dự kiến sẽ về đến Việt Nam.
Trước đó, theo thông báo của COVAX, Việt Nam sẽ được nhận vắc xin COVID 19 giai đoạn đầu tiên này với số lượng vắc xin dự kiến (indicative doses) Việt Nam sẽ được nhận là từ 4.886.400 liều đến 8.253.600 liều, trong đó 25 – 35% số liều sẽ được cung cấp trong quí 1 và 65 – 75% trong quí 2 năm 2021. Vắc xin được sử dụng trong đợt này là vắc xin của Hãng Astra Zeneca.
COVAX facility là một cơ chế được thiết lập nhằm đảm bảo các quốc gia được tiếp cận công bằng với vắc xin COVID 19. Trong cơ chế này Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phối hợp với GAVI, UNICEF, CEPI, các nhà sản xuất vắc xin và các đối tác để đảm bảo các quốc gia đều được tiếp cận vắc xin một cách công bằng và hiệu quả.
COVAX sẽ đảm bảo cho các quốc gia tham gia cơ chế này được tiếp cận vắc xin với mức độ bao phủ khoảng 20% dân số trong năm 2021.

HẠ AN