BizLIVE - VASEP vừa gửi công văn tới các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc, khuyến cáo về những quy định mới lấy mẫu kiểm tra Covid-19 trên bao bì, sản phẩm ngay tại cảng Trung Quốc.
130 doanh nghiệp cá tra lao đao vì quy định mới của Trung Quốc
Chế biến cá tra tại Công ty Anvifish - Ảnh: Nguyễn Huyền
Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết, sở dĩ có công văn trên, vì từ ngày 10/11/2020 đến nay, cơ quan thẩm quyền tại cửa khẩu Trung Quốc bắt đầu áp dụng chế độ kiểm soát, xông trùng và truy xuất nguồn gốc 100% lô hàng thủy sản đông lạnh tại hầu hết các cảng lớn và quan trọng như Thượng Hải, Vũ Hán, Thiên Tân, Thanh Đả.
Nhiều lô hàng cá tra bị ách tắc tại cảng Trung Quốc
Theo quy định mới trên, các lô hàng thủy sản đông lạnh bao gồm cá tra phi lê nhập khẩu sẽ phải lấy mẫu kiểm tra Covid-19 trên bao bì và sản phẩm ngay tại cảng. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện nay, thời gian để kiểm soát từ khi lấy mẫu đến khi trả kết quả để thông quan vẫn chưa có hướng dẫn và thông tin rõ ràng, cụ thể khiến nhiều lô hàng cá tra đang bị ách tắc tại cảng.
Tuy nhiên, VASEP nhận định rằng, tình hình trên sẽ sớm được cơ quan thẩm quyền Trung Quốc giải quyết để đảm bảo hoạt động nhập khẩu hàng hóa tăng cao phục vụ cho dịp cuối năm.
Ngoài ra, VASEP cũng đã cập nhật tình hình và đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Công Thương và Bộ Ngoại Giao làm việc với cơ quan thẩm quyền Trung Quốc để sớm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, dựa trên cơ sở Việt Nam đã và đang kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19.
“Cơ quan thẩm quyền tại cửa khẩu Trung Quốc tăng cường kiểm soát hàng thủy sản đông lạnh nhập khẩu, trong đó có sản phẩm cá tra đông lạnh Việt Nam nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2 khiến lượng hàng đang bị tắc nghẽn tại cảng.
Chúng tôi khuyến cáo các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá tra, trong thời gian này, cần bình tĩnh, tránh nôn nóng chào giá thấp, hạ giá cá tra nguyên liệu vì điều này không những không giúp giải tỏa ách tắc hàng ở cảng mà còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.
Bên cạnh đó, cũng đề nghị các doanh nghiệp cá tra cần phối hợp chặt chẽ với nhà nhập khẩu để nắm bắt thông tin kịp thời xuất hàng đến các cảng không bị kẹt, đồng thời thương lượng để điều chỉnh lịch xuất hàng hợp lý”, ông Hòe cho biết.
Sớm tháo gỡ khó khăn giúp doanh nghiệp
Như trên, VASEP đã cập nhật tình hình và đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Công Thương và Bộ Ngoại Giao làm việc với cơ quan thẩm quyền Trung Quốc để sớm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.
VASEP cũng báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc các nhà nhập khẩu thủy sản tại Trung Quốc đã và đang đề nghị với các doanh nghiệp cá tra Việt Nam tạm ngưng xuất khẩu nhằm giảm gây thiệt hại cho cả hai phía, đặc biệt đang vào dịp cuối năm khi nhu cầu nhập khẩu thủy sản cao nhất.
Hiện nay, Trung Quốc - Hồng Kông vẫn là thị trường xuất khẩu cá tra hàng đầu của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam. Có tới hơn 130 doanh nghiệp đang giao thương với thị trường này.
Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 10 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu cá tra đạt gần 1,213 tỷ USD, so với cùng kỳ năm 2019 giảm 26,07%. Top 4 thị trường xuất khẩu chính gồm Trung Quốc đạt 428,331 triệu USD, chiếm tỷ lệ 35,31%; thị trường lớn thứ 2 là Mỹ với 196,737 triệu USD, chiếm tỷ lệ 16,22%; thị trường ASEAN chiếm vị trí thứ 3 với kim ngạch xuất khẩu đạt 113,311 triệu USD, chiếm tỷ lệ 9,34%; thị trường lớn thứ tư là EU với kim ngạch xuất khẩu đạt 108, 607 triệu USD, chiếm 8,95%.
Trong 10 tháng đầu năm nay, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc đạt 428,33 triệu USD, chiếm 35,31% tổng xuất khẩu cá tra và giảm 18,02% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù, giá trị xuất khẩu giảm kể từ sau đại dịch Covid-19 nhưng từ tháng 10/2020, nhu cầu nhập khẩu của thị trường này sôi động trở lại, các nhà nhập khẩu tích cực nhập hàng kể cả trong những ngày nghỉ lễ Quốc khánh. Động thái này cũng là một nguyên nhân thúc đẩy giá cá tra nguyên liệu tại đồng bằng sông Cửu Long và giá xuất khẩu trung bình tăng lên.
“Trong tháng 10/2020, số lượng doanh nghiệp cá tra xuất khẩu sang Trung Quốc tăng, giá trị xuất khẩu sang thị trường này đạt tới 80 triệu USD, chiếm đến 47% tổng xuất khẩu cá tra. Với tình hình ách tắc hàng hiện tại, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam đang rất lo lắng nguy cơ xuất khẩu lại đình trệ sau khi thị trường Trung Quốc mở cửa trở lại. Bên cạnh đó, áp lực do các chi phí phát sinh từ kiểm hàng, lưu bãi, lưu công đối với hàng đông lạnh là rất lớn trong khi giá xuất khẩu giảm”, ông Hòe chia sẻ.

NGUYỄN HUYỀN