Bitcoin ghi nhận đà tăng ấn tượng trong tuần này, và đà lao dốc của đồng tiền số này cũng "chóng mặt" như vậy.
 
 
“Xoá nhoà” toàn bộ đà tăng, bitcoin rớt xuống còn hơn 10.000 USD
Ảnh minh họa.
Theo Bloomberg miêu tả, đà tăng của bitcoin "dễ đến dễ đi", khi mức giá bị đẩy lên "điên cuồng" ở mức 14.000 USD - mức cao nhất kể từ tháng 1/2018. Đồng tiền số lớn nhất thế giới sau đó đã chứng kiến diễn biến đảo chiều nhanh chóng, chỉ vài phút sau khi sàn giao dịch Coinbase báo cáo sự cố ngừng hệ thống. Tốc độ lao dốc đã "tăng tốc" trong phiên giao dịch hôm thứ Năm, kéo tụt giá đồng tiền số này trở lại mức tương đương với 5 ngày trước.
Trước đó, đà tăng chóng mặt đã khiến các trader nhớ lại về "quả bong bóng" tiền số đã vỡ tung vào cuối năm 2017, khi bitcoin và những đồng tiền số khác bị ảnh hưởng bởi những quy định lỏng lẻo và các vấn đề liên quan đến lừa đảo. 6 tháng trước, giá của bitcoin giảm xuống khoảng 3.600 USD, lao dốc từ mức 20.500 USD vào tháng 12/2017.
Diễn biến vượt trội của tiền số còn tiếp tục thăng hoa vào năm nay, nhiều nhà đầu tư lão làng ở Phố Wall thể hiện mối quan tâm ngày càng lớn đối với loại tài sản kỹ thuật số này, tiền điện tử và công nghệ blockchain ngày càng được đón nhận, là những yếu tố giúp đẩy giá tiền số. Đà tăng, giảm đã chuyển sang hình parabol vào đầu tháng này khi Facebook tiết lộ kế hoạch ra mắt đồng Libra - nhiều người cho rằng việc này sẽ giúp thay đổi hệ thống tài chính toàn cầu.
Tuy nhiên, diễn biến đảo ngược trong ngày thứ Năm của bitcoin đã khiến những nhà đầu tư lớn như Mike Novogratz than phiền rằng không thu lời được trước khi bitcoin mất toàn bộ đà tăng. Theo John Spallanzani, quản lý danh mục đầu tư tại Miller Value Partners, tình trạng này có thể là một trong những nguyên nhân của sự sụp đổ nhanh chóng của bitcoin.
Trong phiên giao dịch ngày 27/6, bitcoin đã giảm tới 19%, giao dịch ở mức 10.671 USD vào lúc 5 giờ chiều (giờ địa phương) tại New York. Đồng bitcoin đã gần chạm mức đỉnh hồi đầu năm 2018, khi bong bóng tiền số nổ tung.
Mati Greenspan, nhà phân tích thị trường cấp cao tại sàn giao dịch eToro, nhận định: "Dường như thị trường tiền số đã quá nóng vào ngày hôm qua và đang dần hạ nhiệt. Thật là một thị trường đáng kinh ngạc, khi giá có thể giảm khoảng 15% chỉ trong chưa đầy một giờ và chúng ta lại trở về mức cao nhất của phiên trước."
Những đồng tiền số khác, Ether và Litecoin, theo đó cũng sụt giảm, mỗi đồng đều mất hơn 13%. Bloomberg Galaxy Crypto Index cũng mất 19%.

Theo Trí thức trẻ