BizLIVE -

Những bất ổn gây ra bởi đại dịch Covid-19 khiến cho sức hấp dẫn của vàng trong vai trò công cụ đầu tư an toàn không ngừng tăng lên.

Vượt mốc 1.800USD/ounce, giá vàng cao nhất trong 9 năm
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao tương lai vượt mốc 1.800USD/ounce và như vậy đóng cửa ở mức cao nhất tính từ năm 2011. Những bất ổn gây ra bởi đại dịch Covid-19 khiến cho sức hấp dẫn của vàng trong vai trò công cụ đầu tư an toàn không ngừng tăng lên.
Chuyên gia quản lý quỹ tại GraniteShares, ông Jeff Klearman, nhận xét: “Vàng là một trong số ít những loại tài sản vẫn mang lại lợi tức dương trong năm nay. Khi mà nhu cầu tiêu dùng và nền kinh tế nhiều nước trên thế giới suy giảm, các nước đưa ra nhiều biện pháp kích thích tiền tệ và tài khóa, lập tức các yếu tố trên ảnh hưởng đến giá vàng”.
Số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tăng mạnh tại các bang Florida, Texas, California và Arizona không khỏi khiến nhiều người lo lắng về khả năng kinh tế sẽ phục hồi chậm sau khoảng thời gian đương đầu với đại dịch Covid-19 tại Mỹ.
Ông Klearman nói với MarketWatch: “Những bất ổn dâng cao liên quan đến tác động của đại dịch Covid-19 và quá trình phục hồi nền kinh tế, bất ổn tăng cao trên thị trường chứng khoán, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đến gần, bất ổn dân sự tại Mỹ, xung đột thương mại tăng cao, ngoài ra các chính sách tiền tệ, tài khóa cũng hỗ trợ quan trọng cho giá vàng. Hiện không có lý do cho rằng giá vàng sẽ giảm trong tương lai gần”.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 8/2020 tăng 19,30USD/ounce tương đương 1,1% lên 1.800,50USD/ounce – đây là ngưỡng cao nhất của giá vàng tính từ tháng 9/2011, theo tính toán của Dow Jones Market Data. Vào tháng 8/2011, giá vàng giao tương lai đóng cửa ở mức 1.891,90USD/ounce. 
Trong nửa đầu năm nay, giá vàng giao tương lai tăng hơn 18%. Tính trong quý, giá vàng tăng gần 13% cò trong tháng 6/2020, giá vàng tăng gần 3%.
Chủ tịch Fed tại New York, ông John Williams, nhận định kinh tế Mỹ sẽ vẫn hồi phục, thế nhưng sẽ chịu tác động nặng nề, và rằng sẽ cần phải mất nhiều năm để có thể hồi phục hoàn toàn.
Thị trường cũng đón nhận thông tin từ phiên điều trần của Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell cũng như Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ông Powell và ông Mnuchin đã đưa ra Ủy ban Dịch vụ Tài chính Mỹ những giải pháp nhằm điều chỉnh việc nới lỏng kiểm soát để không ngăn đại dịch bùng phát quá mạnh.

TRUNG MẾN