BizLIVE -

Các nhà hoạch định chính sách Mỹ đang hướng đến gói giải cứu kinh tế Mỹ quy mô 2 nghìn tỷ USD. Thông tin về gói lập tức giúp cải thiện tâm lý trên thị trường chứng khoán phố Wall.

Vọt tăng hơn 2.100 điểm, Dow Jones tăng mạnh chưa từng thấy
Ảnh: iStock
Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm nhảy vọt trong ngày thứ Ba. Chỉ số công nghiệp Dow Jones có ngày tăng điểm mạnh chưa từng có và có phiên tăng tính theo tỷ lệ phần trăm cao nhất từ năm 1933. 
Phiên tăng điểm này diễn ra chỉ 1 ngày sau khi chỉ số rớt xuống mức thấp nhất tính từ năm 2016 cũng như những lạc quan rằng Quốc hội Mỹ sẽ chốt được một gói kích thích tài khóa nhắm đến việc giảm tác động kinh tế từ đại dịch Covid-19.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 2.112,98 điểm tương đương 11,37% lên 20.704,91 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 209,93 điểm tương đương 9,38% lên 2.447,33 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 557,18 điểm tương đương 8,12% lên 7.417,86 điểm. 
Tính từ đầu năm đến nay, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 27,45%; S&P 500 giảm 24,25% còn Nasdaq giảm 17,33%.
Các nhà hoạch định chính sách Mỹ đang hướng đến gói giải cứu kinh tế Mỹ quy mô 2 nghìn tỷ USD. Thông tin về gói lập tức giúp cải thiện tâm lý trên thị trường chứng khoán phố Wall. Các nhà hoạch định chính sách Mỹ vào ngày thứ Hai đã 2 lần không thể thông qua được gói này vì vậy thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm.
Chủ tịch phe Thiểu số tại Thượng viện Mỹ, ông Chuck Schumer, nói với báo giới rằng ông đã có nhiều cuộc bàn thảo tích cực với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. 
Phiên giao dịch ngày hôm qua kết thúc dù chưa có biện pháp kích thích kinh tế cụ thể nào được chốt, thế nhưng một số nhà đầu tư cho rằng hoạt động bán tháo của thị trường trong vài tuần qua có thể đã quá mạnh. 
Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại CFRA Research, ông Sam Stovall, nói: “Ngay cả trong bối cảnh thị trường suy giảm, bạn cũng có thể rơi vào trạng thái quá bán. Và tôi tin sức bật của thị trường cũng giống như dây cao su, ít nhất trong ngắn hạn, thị trường có thể bật trở lại”.
Ông nhấn mạnh thị trường đang kỳ vọng Quốc hội Mỹ sẽ chốt được một số thỏa thuận, chính nhờ vậy chúng ta sẽ có gói kích thích tài khóa và tiền tệ sẵn sàng hỗ trợ cho nền kinh tế.
Phiên ngày thứ Hai, thị trường vẫn giảm điểm ngay cả khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố gói kích cầu lớn, Fed khẳng định sẽ mua không hạn chế trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ cũng như chứng khoán đảm bảo bằng tài sản để ngăn tác động từ virus cúm và hỗ trợ cho thị trường tài chính.

TRUNG MẾN