BizLIVE - Chỉ riêng trong phiên ngày hôm nay, mỗi lượng vàng SJC đã tăng tới 1,5 triệu đồng/lượng, các mốc đỉnh lần lượt được chinh phục.
Vàng SJC tăng sốc, tiềm ẩn nhiều rủi ro
Ảnh minh họa.
Khảo sát lúc cuối giờ chiều nay (23/7), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 53,50 – 54,80 triệu đồng/lượng, tăng tới 1,18 triệu đồng/lượng chiều mua vào và tăng 1,48 triệu đồng/lượng chiều bán ra so với giá khảo sát đầu giờ sáng nay.
Chênh lệch giá mua vào - bán ra được mở rộng ra 1,3 triệu đồng/lượng, so với mức 1 triệu đồng/lượng buổi sáng.
Trong khi đó, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội cũng tăng 1,1 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 1,45 triệu đồng/lượng chiều bán ra, lên 53,35 – 54,35 triệu đồng/lượng. 
Chênh lệch giá mua vào - bán ra ở mức 1 triệu đồng/lượng.
Tại các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn khác, giá vàng cũng được điều chỉnh tăng mạnh từ 1,15 triệu đồng đến 1,9 triệu đồng/lượng so với giá mở cửa buổi sáng.
Như vậy, chỉ trong bốn phiên từ 20-23/7, giá vàng trong nước liên tục phá các mốc quan trọng. Các mốc 51 triệu đồng/lượng, 52 triệu đồng/lượng, 53 triệu đồng/lượng rồi 54 triệu đồng/lượng lần lượt được chinh phục một cách chóng vánh.
Theo đó, so với đầu năm 2020, mỗi lượng vàng SJC ở thời điểm hiện tại đã tăng khoảng 12 triệu đồng, tương đương 28% giá trị. 
Theo giới chuyên gia, giá vàng trong nước tăng mạnh do bắt nhịp từ thị trường thế giới khi Liên minh châu Âu (EU) công bố gói ngân sách và gói cứu trợ trị giá 1.800 tỉ EUR (tương đương 2.100 tỷ USD) nhằm bảo vệ các nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề sau đại dịch Covid-19. 
Đồng thời, việc các ngân hàng trung ương liên tục bơm tiền kích thích kinh tế đồng thời tăng mua vàng dự trữ cũng kích hoạt giá vàng thế giới tăng phi mã.
Biểu đồ: Kitco  
Hiện, giá vàng giao ngay trên Kitco đã lên 1.882,5 USD/ounce, tăng 11,4 USD/ounce, tương đương 0,61% so với chốt phiên trước và ở mức cao nhất trong 9 năm qua.
Dù vậy, thị trường trong nước dường như đang phản ứng quá nhanh khi mỗi lượng vàng trên thị trường thế giới quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank đang được qua tay với giá khoảng 52,77 triệu đồng/lượng, rẻ hơn giá mua vào tại SJC tới 730 nghìn đồng/lượng. 
Trước đó, lúc đầu giờ sáng nay, giá vàng giữa hai thị trường vẫn ở trạng thái cân bằng.
Trong khi đó, chênh lệch giá mua – bán ngày càng được mở rộng, lên tới hơn 1 triệu đồng/lượng. Điều này tiềm ẩn rủi ro cao cho người mua vàng. 

LINH LINH