Sự biến động bất thường của thị trường chứng khoán thế giới đang khiến cho sự chú ý đến vàng của giới đầu tư quốc tế cũng như trong nước tăng lên nhanh chóng. Theo các phân tích của người viết thì một sự thay đổi lớn trong xu hướng đang diễn ra với vàng .
Vàng có trở lại thời hoàng kim?
Ảnh minh họa.

Xu hướng giảm dài hạn đã bị đảo ngược

Giá vàng đã vượt lên trên các đường MA dài hạn (SMA100, SMA200, SMA300...). Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2013, giá vàng vượt xa nhóm MA dài hạn đến như vậy.

Vào tháng 1/2015, tháng 3/2014.... cũng xuất hiện những breakout nhưng khoảng cách giữa giá và nhóm MA thường khá nhỏ (có thể quan sát các điểm đánh dấu ở hình bên dưới). Nhóm này đang duy trì trong vùng 1.110-1.160 USD/oz và sẽ đóng vai trò hỗ trợ mạnh nếu giá giảm trở lại.

Điều này cho thấy xu hướng giảm dài hạn đã bị đảo ngược hoặc ít nhất thì nó cũng đã chững lại và chuyển sang giai đoạn tích lũy để tạo đáy.

Tính chu kỳ đang ủng hộ việc tạo đáy dài hạn

Nếu quan sát kỹ sự biến động của giá vàng từ năm 1975 đến nay thì chu kỳ giảm của giá vàng thường kéo dài khoảng 5 năm (có chênh lệch khoảng 6-8 tháng tùy thời kỳ).

Vàng đã giảm liên tục từ tháng 9/2011 cho đến nay. Vì vậy, nếu giá vàng tạo đáy dài hạn trong năm 2016 thì cũng không quá bất ngờ nếu xét dưới góc nhìn chu kỳ.

Có phải là chỉ báo sớm cho khủng hoảng?

Một đặc điểm khá thú vị là giá vàng và biến động của thị trường chứng khoán Mỹ (đại diện là Dow Jones Industrial Average - DJIA) có mối liên hệ rất mật thiết với nhau. Cùng với US Dollar Index, giá vàng cũng được xem như là một chỉ báo mang tính dẫn dắt cho thị trường Mỹ.

Vàng luôn được người dân xem là kênh đầu tư an toàn, là nơi trú ẩn chống lại khủng hoảng, lạm phát, sự mất giá của tiền tệ... Vì vậy, sự biến động mạnh của giá vàng luôn là một chỉ báo quan trọng giúp nhà đầu tư nhận ra các cuộc khủng hoảng đang đến gần.

Nếu điểm qua lịch sử giá của DJIA (đường màu đen) thì ta thấy giá vàng (đường màu xanh) cảnh báo sớm vô cùng chính xác cho các cuộc khủng hoảng dot-com năm 2001, khủng hoảng nhà đất năm 2007....

Kết luận

Giai đoạn hiện nay vàng đã có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy đà giảm đã bị đảo ngược khi mà giá đã phá vỡ nhóm MA dài hạn và liên tục tạo đáy sau cao hơn đáy trước.

Nếu trong vòng 1-2 tháng tới giá vàng vẫn tiếp tục quá trình tăng trưởng mạnh bất thường như hiện nay thì rủi ro sẽ tăng dần lên.

Theo Vietstock