Xung quanh vụ Công an Q. Bình Thạnh bắt quả tang tiệm vàng Hoàng Mai (384 Bùi Hữu Nghĩa, P.2, Q.Bình Thạnh, TP. HCM) có hành vi thu đổi trái phép 100 USD cho một người rồi tiến hành niêm phong số tiền, vàng trị giá hàng chục tỷ đồng của tiệm vàng khiến dư luận băn khoăn về cách thực thi công vụ của Công an trong vụ này.
TP. HCM: Vụ khám xét tiệm vàng Hoàng Mai có điều gì đó không ổn?
Sau khi được dỡ niêm phong, chủ tiệm vàng muốn ngừng kinh doanh một thời gian vì lý do sức khỏe.
Lời người trong cuộc

Chiều 27/4, trao đổi với PV, anh Dương Công Kiên - người tạm thời quản lý tiệm vàng Hoàng Mai - cho biết, hiện bà Nguyễn Thị Thanh Mai - giám đốc Công ty xuất nhập khẩu vàng Hoàng Mai - đang nằm bệnh viện. Theo anh Kiên, khoảng 13h ngày 24/4, có một thanh niên vào tiệm vàng hỏi có mua bán USD hay không. Sau đó, có hai người đi vào, một người xưng là đội phó công an đưa lệnh ra và cùng nhiều người mặc sắc phục công an ập vào căn nhà 7 tầng - đồng thời là tiệm vàng ở tầng trệt - tiến hành lục soát. 

Thấy quyết định khám xét do Chủ tịch UBND Q.Bình Thạnh ban hành ngày 23/4 (trước khi sự việc diễn ra một ngày) nên anh Kiên, bà Mai phản đối. Anh Kiên cho biết: “Do vấp phải sự phản ứng quyết liệt nên họ không mang đi số vàng đã niêm phong, chỉ cho đóng thùng, niêm phong số tiền USD, tiền Thái Lan cùng hệ thống camera an ninh rồi mang về trụ sở”. 

Cũng theo anh Kiên, khi bà Mai trình “biên bản thỏa thuận kiêm hợp đồng” giữa bên A là bà Nguyễn Thị Thanh Mai và bên B là Công ty TNHH MTV xuất-nhập khẩu vàng Hoàng Mai cũng do bà Mai làm giám đốc với nội dung chứng minh số vàng, nữ trang, ngoại tệ và các tài sản chứa trong 3 tủ sắt đặt tại tầng trệt của tòa nhà số 384 là tài sản riêng của bà Mai, không liên quan đến Công ty TNHH MTV xuất-nhập khẩu vàng Hoàng Mai (biên bản lập vào ngày 1/1/2013),  nhưng lực lượng khám xét vẫn cho niêm phong các tủ sắt này.

Công an nói gì?

Theo thông tin từ Cơ quan công an Q.Bình Thạnh, vào lúc 13h ngày 24/4, các trinh sát phát hiện tại tiệm vàng này có hành vi mua 100USD của một nam thanh niên nên đã ập vào lập biên bản quả tang. Ngay chiều 24/4, công an quận thực hiện khám xét hành chính nơi kinh doanh của tiệm vàng này. Quá trình khám xét, công an phát hiện trong két sắt tại khu vực kinh doanh (tầng trệt nhà 384) có một lượng lớn USD, 2.300 baht và 100USD của thanh niên vừa bán cho tiệm vàng. 

Trong lúc khám két sắt, công an phát hiện 559 miếng kim loại màu vàng có in hình rồng, đóng dấu SJC không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. công an đã niêm phong số vàng gồm 559 miếng, giao cho bà Mai quản lý, chỉ mang đi số ngoại tệ gồm 14.620USD, 2.300 baht Thái Lan cùng hệ thống camera an ninh để điều tra. Chiều 26/4, do đã chứng minh được số vàng đang bị niêm phong là tài sản riêng nên cơ quan công an đã trả lại cho bà Mai. 

Về “quyết định khám xét nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính” được ký ngày 23/4 (trước một ngày khi vụ việc diễn ra) được ông Đội trưởng Đội cảnh sát kinh tế - công an Q.3 giải thích rằng, đó là sai sót của bộ phận thư ký hành chính.

 
Luật sư Nguyễn Nhàn – Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Nhàn (Đoàn luật sư TP. HCM): Việc khám xét nhà (cơ sở kinh doanh) bằng một quyết định ký trước khi có hành vi vi phạm là không ổn. Sự việc xảy ra vào trưa 24/4 thì cơ sở nào ngày 23/4 chủ tịch quận biết chủ tiệm vàng sẽ vi phạm quả tang vào ngày 24/4 để ban hành trước quyết định này để thực hiện vào ngày hôm sau? Dư luận có quyền đặt câu hỏi: Phải chăng cơ quan chức năng đã “gài” việc người thanh niên vào đổi 100USD để bắt quả tang? Dù công an lại lý do của việc trên là do sơ suất khi đánh máy, tuy nhiên, một quyết định hành chính không thể chấp nhận giải thích đơn giản như vậy.

Theo Lao động