BizLIVE -

Diễn biến tích cực với quá trình phát triển vắc xin Covid-19 đã khiến cho nhu cầu đối với vàng giảm đi sau khi vào đầu năm nay nhà đầu tư mua mạnh vàng còn đồng USD khi đó tăng giá.

Thông tin vắc xin Covid-19 tích cực khiến giá vàng sụt mạnh
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai có phiên giảm thứ 2 liên tiếp, tuy nhiên vẫn giữ trên ngưỡng hỗ trợ quan trọng, giá vàng giảm đi trong bối cảnh diễn biến đại dịch Covid19 đang căng thẳng nhưng có thêm ngày một nhiều thông tin tích cực liên quan đến vắc xin Covid-19 được công bố. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng lên trên ngưỡng 30.000 điểm lần đầu tiên.
Diễn biến tích cực với quá trình phát triển vắc xin Covid-19 đã khiến cho nhu cầu đối với vàng giảm đi sau khi vào đầu năm nay nhà đầu tư mua mạnh vàng còn đồng USD khi đó tăng giá bởi những yếu tố bất ổn do đại dịch tăng cao.
Diễn biến chính trường Mỹ đang có thêm nhiều yếu tố tích cực, Tổng thống Trump vào cuối ngày thứ Hai cho biết các trợ lý của ông sẽ hợp tác với Tổng thống được bầu Joe Biden trong quá trình chuyển giao quyền lực của Nhà Trắng. Đồng thời diễn biến này cũng làm cho nhà đầu tư bớt đi những lo lắng về cuộc chiến toàn diện xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11/2020.
Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng lên ngưỡng  cao kỷ lục, nhà đầu tư đồng thời đổ tiền vào các cổ phiếu có giá trị vốn hóa nhỏ. 
Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại Insignia Consultants, ông Chintan Karnani, nhận xét: “Thông tin liên quan đến vắc xin và việc chuyển giao quyền lực suôn sẻ từ chính quyền Trump sang chính quyền Biden đang khiến cho giá vàng và bạc giảm”.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba trên thị trường New York, giá vàng giao hợp đồng tháng 12/2020 giảm 33,20USD/ounce tương đương 1,8% xuống 1.804,60USD/ounce, như vậy giá vàng rớt xuống mức thấp nhất tính từ tháng 7/2020, theo Dow Jones Market Data. Trong ngày giao dịch, đã có lúc giá vàng rớt xuống mức 1.797,10USD/ounce.
Nhiều chuyên gia giao dịch trên thị trường vàng cho rằng ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của giá vàng sẽ ở ngưỡng 1.800USD/ouce, gần mức trung bình của 200 ngày giao dịch. Trong phiên ngày thứ Hai, giá vàng đã rời khỏi ngưỡng 1.850USD/ounce. 
Trong ngày thứ Hai, giá vàng và bạc chịu tác động từ thông tin việc công ty dược phẩm AstraZeneca công bố rằng vắc xin mà công ty hợp tác phát triển với đại học Oxford có tỷ lệ thành công lên đến 90%. Thông tin này được công bố sau khi thông tin vắc xin của Pfizer và đối tác BioNTech cũng như vắc xin của Moderna được phát triển thành công.
Thị trường tài chính Mỹ chịu ảnh hưởng bởi thông tin rằng cựu chủ tịch Fed, bà Janet Yellen, được ông Joe Biden lựa chọn vào vị trí Bộ trưởng Tài chính Mỹ.
Bà Janet Yellen được coi như chuyên gia kinh tế có nhiều kinh nghiệm đã quản lý tốt thị trường và nền kinh tế qua đợt khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Ông sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Tài chính Mỹ.
Một số chuyên gia phân tích tin rằng việc lựa chọn bà Yellen khiến giới chuyên gia có thể kỳ vọng nhiều hơn vào khả năng sẽ có thêm các biện pháp tài khóa để hỗ trợ cho kinh tế phục hồi từ sau đại dịch Covid-19.

TRUNG MẾN