BizLIVE -

Nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng chiến tranh thương mại giữa các nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ gây hại đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu và kéo lùi tăng trưởng của nước Mỹ.

Tăng nhảy vọt, giá vàng chính thức vượt xa mức 1.500USD/ounce
Ảnh: Bloomberg
Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá vàng chạm mức 1.500USD/ounce lần đầu tiên trong 6 năm, như vậy giá vàng đã tiếp tục kéo dài một mùa hè đầy biến động khi mà lợi suất trái phiếu chính phủ giảm và nhà đầu tư né tránh biến động trên thị trường toàn cầu.
Thị trường New York, giá vàng giao kỳ hạn tháng 8/2019 tăng 2,4% lên 1.507,30USD/ounce – mức đóng cửa cao nhất tính từ tháng 4/2013. Giá vàng đã tăng hơn 6% trong 4 ngày qua và 15% tính từ cuối tháng 5/2019.
Có một số yếu tố đứng đằng sau sự tăng giá của vàng. Nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng chiến tranh thương mại giữa các nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ gây hại đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu và kéo lùi tăng trưởng của nước Mỹ.
Số liệu kinh tế gần đây khiến cho nỗi sợ như trên bùng phát. Theo số liệu sản xuất công nghiệp Đức công bố ngày thứ Tư, tăng trưởng sản xuất Đức thấp hơn nhiều so với dự báo của giới chuyên gia, dấu hiệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang chật vật.
Chiến lược gia tại quỹ Linn & Associates, ông Ira Epstein, nhận xét: “Tâm lý giờ đây là chiến tranh thương mại đã có một diễn biến khác, nỗi sợ đã tăng lên quá nhiều”.
Vàng thường là tài sản được chuộng trong bối cảnh kinh tế suy thoái. Vàng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn trong bối cảnh kinh tế và chính trị có nhiều bất ổn. Một số loại tài sản khác như đồng yên Nhật hay đồng franc Thụy Sỹ cũng đã tăng mạnh trong thời gian gần đây. 
Giá vàng đồng thời hưởng lợi từ lợi suất trái phiếu chính phủ giảm. Bởi vàng không mang lại lợi suất, vàng thường hấp dẫn nhà đầu tư khi lợi suất giảm.

TRUNG MẾN