Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi vượt qua ngưỡng 6.000 USD vào ngày thứ Sáu, nâng tổng mức vốn hóa của đồng tiền ảo này có thời điểm đạt 100 tỷ USD. Giới đầu tư tiếp tục đặt cược mạnh vào Bitcoin, một loại tài sản có nguồn cung hạn chế, theo đó thúc đẩy sự tăng giá của các loại tiền ảo khác.
Tăng không nghỉ, giá Bitcoin vượt 6.000 USD
Biển báo chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin tại một cửa hiệu ở Toronto, Canada, tháng 5/2014 - Ảnh: Reuters.
Hãng tin Reuters cho biết, giá Bitcoin đã tăng hơn 500% trong năm nay, mạnh hơn bất kỳ một tài sản có thể giao dịch nào khác. Tuy nhiên, việc đầu tư Bitcoin đòi hỏi phải có một “thần kinh vững” bởi giá đồng tiền ảo này có thể tăng tới 26% hoặc giảm tới 16% chỉ trong một ngày bất kỳ.
Vào ngày 20/10, giá Bitcoin lập đỉnh cao mọi thời đại ở mức 6.000,1 USD/Bitcoin trên sàn BitStamp. Cuối ngày theo giờ New York, giá đồng tiền ảo này đứng ở 5.964,24 USD, tăng 4,7% trong ngày. 
Những người nắm giữ Bitcoin có thể sử dụng đồng tiền ảo này như một tài sản đầu tư, hoặc như một nền móng cho các ứng dụng tương lai thông qua blockchain, công nghệ hậu thuẫn Bitcoin. Về phần mình, blockchain là một “sổ cái số” (digital ledger) chứa các giao dịch.
Tuy nhiên, số lượng Bitcoin là khan hiếm hơn những gì mọi người có thể nhận ra. Số lượng tồn tại của đồng tiền ảo này được dự báo sẽ không vượt quá 21 triệu.
Giới phân tích nói rằng có một loạt nhân tố đẩy giá Bitcoin tăng hôm thứ Sáu.
Ông Charles Hayter, nhà đồng sáng lập trang web phân tích dữ liệu tiền ảo Cryptocompare ở London, nói việc giới đầu tư hy vọng Trung Quốc sẽ nới lỏng quy chế giám sát tiền ảo đã giúp Bitcoin tăng giá mạnh. “Khi những nỗi lo về Trung Quốc lắng xuống, giá Bitcoin được giải phóng và được thúc đẩy bởi nhu cầu của những nhà đầu tư mới gia nhập thị trường”, ông Hayter nói.
Mùa hè năm nay, Trung Quốc cấm hoạt việc huy động vốn thông qua phát hành tiền ảo lần đầu (ICO) và yêu cầu đóng cửa các sàn giao dịch tiền ảo. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng lệnh cấm này của Trung Quốc chỉ là tạm thời.
“Trung Quốc sẽ không muốn nằm ngoài thị trường tiền ảo hay nằm ngoài sự phát triển của các ứng dụng blockchain nói chung”, ông Jason English, Phó chủ tịch công ty Protocol Marketing, nhận định. 
“Có tới 60% hoạt động đào Bitcoin của thế giới diễn ra tại Trung Quốc, bởi vậy, nhiều khoản đầu tư lớn vào các dự án ICO đều đến từ người nắm giữ tiền ảo ở Trung Quốc, dù trực tiếp hay gián tiếp”, ông English nói thêm.
Ông Sean Walsh thuộc công ty đầu tư mạo hiểm Redwood City cũng tin rằng các nhà đầu tư tiếp tục có nhu cầu rót vốn mạnh vào Bitcoin, bất chấp môi trường pháp lý toàn cầu đối với các loại tiền ảo còn nhiều bấp bênh.
Một lý do quan trọng khiến giá Bitcoin tăng mạnh gần đây là cơn sốt ICO. Bitcoin và một loại tiền ảo lớn khác là Ethereum được sử dụng để mua các đồng tiền ảo nhỏ hơn phát hành trong các vụ ICO.

Theo VnEconomy